Chuyến công du của Thủ tướng thu về nhiều kết quả tốt đẹp

Duy Anh 16:07 | 08/11/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong chuyến công tác tại Anh và Pháp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chứng kiến gần 60 bản ghi nhớ, hợp tác đã được doanh nghiệp Việt Nam và các nước thỏa thuận với tổng giá trị cam kết lên đến hơn 30 tỷ USD.

Các lĩnh vực thuộc những định hướng ưu tiên thu hút đầu tư của Việt Nam thu hút nhiều hợp đồng hợp tác nhất trong chuyến đi của Thủ tướng. 

Cụ thể hơn, gần 450 doanh nghiệp hàng đầu của Anh, Pháp và châu Âu tham dự trực tiếp và trực tuyến hai diễn đàn doanh nghiệp ở Anh và Pháp. Các bản ghi nhớ hợp tác tại hai diễn đàn này cũng như trong khuôn khổ chuyến công du của Thủ tướng Phạm Minh Chính. Các lĩnh vực chủ yếu là năng lượng tái tạo, kinh tế số, chuyển đổi số, môi trường, phát triển cơ sở hạ tầng, quy hoạch, công nghiệp hàng không vũ trụ, y tế và phòng, chống dịch, giáo dục, nông nghiệp, du lịch... 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu trong ngày đầu tiên của Hội nghị Thượng đỉnh về biến đổi khí hậu được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu (COP26)

Đáng chú ý xuất hiện những hợp đồng lớn trong lĩnh vực hàng không như: Bamboo Airways công bố đường bay thẳng đầu tiên Việt Nam - Anh; thỏa thuận của các hãng hàng không trong nước với Safran (tập đoàn công nghệ cao hàng đầu thế giới của Pháp), trong có có việc hợp tác chiến lược trị giá 10 tỷ USD giữa Vietjet với tập đoàn này...

Hai hãng hàng không khác là Vietjet và Airbus cũng ký thỏa thuận đối tác chiến lược về thực hiện hợp đồng 119 tàu bay đã đặt hàng, hợp tác phát triển đội tàu bay thân rộng cùng nhiều hỗ trợ khác sau đại dịch; FPT Software và Airbus Skywise thỏa thuận hợp tác chiến lược về triển khai các giải pháp công nghệ, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong ngành hàng không.

Ở Pháp, Vietnam Airlines cùng tổ chức AERCAP - được biết đến là tập đoàn ho thuê tàu bay thương mại lớn nhất thế giới, tổ chức buổi tiếp kiến Thủ tướng Phạm Minh Chính, buổi làm việc với các nội dung chính tìm ra giải pháp cho ngành hàng không Việt Nam. Buổi làm việc với người đứng đầu của doanh nghiệp cho thấy sự đánh giá cao của họ về công tác  kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh và đã có lộ trình mở cửa nền kinh tế, đặc biệt là mở cửa các đường bay quốc tế, tạo tiền đề quan trọng để ngành hàng không Việt Nam phục hồi.

Thủ tướng chứng kiến nhiều hợp đồng quan trọng được ký kết 

Lĩnh vực năng lượng tái tạo cũng thu được thành quả là cú bắt tay giữa HDBank và Proparco (Tổ chức Tài chính Phát triển của Pháp) với thỏa thuận tín dụng dài hạn trị giá 100 triệu USD để tài trợ các dự án trong lĩnh vực này tại Việt Nam được ký kết. Hay tập đoàn T&T và Total thỏa thuận hợp tác chiến lược để đầu tư các dự án khả thi, dự kiến lên đến 3 tỷ USD...

Trong lĩnh vực giáo dục, tại Anh, tập đoàn Sovico và Viện Đại học Oxford ký biên bản ghi nhớ hợp tác, tài trợ đầu tư phát triển nghiên cứu, giáo dục với tổng giá trị 155 triệu bảng Anh; trong đó, Quỹ học bổng 7,5 triệu bảng Anh sẽ dành cho sinh viên Việt Nam và các nước trong khu vực.

Tiếp tục là tập đoàn T&T cũng làm việc thành công với đại diện Trường quản trị Normandie đạt được thỏa thuận hợp tác về tư vấn xây dựng các mô hình giáo dục quốc tế chất lượng cao; IDS Equity Holdings và Công ty Euro Asia Edu hợp tác phát triển, thành lập trường Đại học theo tiêu chuẩn chất lượng châu Âu tại Hà Nội và Tp.HCM; Đại học Văn Lang và Đại học Paris – East Creteil cùng nhau đào tạo cấp bằng liên kết bậc đại học và thạc sỹ trên nhiều chuyên ngành...

Một số thỏa thuận nổi bật khác có thể kể tên ra bao gồm: VinFast và đối tác EDF ký biên bản ghi nhớ hợp tác lắp đặt trạm sạc điện, thiết kế riêng ưu đãi cho chủ xe điện của hãng tại Pháp; Vingroup và Raphael Labs (Anh) đạt thỏa thuận hợp tác phát triển đầu tư thử nghiệm và chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc phòng COVID-19 và các bệnh đường hô hấp; quỹ Đầu tư Affinity và HDBank ký kết tài trợ 300 triệu USD cho chương trình phát triển bền vững, chống biến đổi khí hậu...

Đánh giá về chuyến công du của Thủ tướng, Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng trả lời báo chí: "Chuyến công du đạt được nhiều mục tiêu quan trọng, kết quả thực chất và có ý nghĩa chiến lược". 

Đồng thời ông cũng nhấn mạnh rằng các quốc tế đều đang coi trọng vai trò của Việt Nam. Ví dụ như Anh và Pháp, là Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, thành viên Nhóm G-7 và là đối tác chiến lược của Việt Nam. Pháp sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên EU trong nửa đầu năm 2022. Cả hai nước đang điều chỉnh chính sách hướng đến khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trong đó chú ý nhiều hơn tới khu vực ASEAN và Việt Nam. 

Mặc dù phải tập trung cao cho Hội nghị COP26, tiếp đón hàng trăm nguyên thủ nhưng cả Hoàng gia và Chính phủ Anh đều coi trọng sự tham dự của Việt Nam. Bên cạnh đó hai quốc gia đều dành cho Thủ tướng cùng đoàn sự đón tiếp hết sức trọng thị và nồng hậu. 

Ngoài nâng tầm vị thế quốc gia, chuyến đi trên đã củng cố niềm tin của các nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp, thúc đẩy các hoạt động hợp tác kinh tế - thương mại rất sôi nổi sau một thời gian bị ảnh hưởng, gián đoạn do đại dịch.

Chuyến đi của Thủ tướng đã nhấn mạnh vào thông điệp trọng tâm là Việt Nam đã chuyển sang giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, đồng hành. Ngoài ra Chính phủ sẽ luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp yên tâm đầu tư, kinh doanh dài hạn ở Việt Nam.