Chuyên gia JP Morgan: Fed tăng lãi suất là đẩy Mỹ đến gần hơn với thảm họa

Trà My 08:21 | 26/09/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Động thái tiếp tục tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhằm kiềm chế lạm phát gần đây đang trở thành chủ đề được nhiều chuyên gia tranh luận. Một số nhà kinh tế và nhà đầu tư đã hoan nghênh quyết định của Fed, trong khi một số khác lại chỉ trích kịch liệt.

 

Ông David Kelly, chiến lược gia hàng đầu tại JP Morgan Asset Management với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành tài chính, nằm trong nhóm phản đối bước đi của Fed.

Trả lời phỏng vấn hãng CNBC ngay sau khi Fed công bố mức tăng lãi suất 75 điểm cơ bản, ông Kelly cho rằng kinh tế Mỹ đang đặt một chân vào “quan tài” và chân còn lại lên một chiếc vỏ chuối. Ông nói: “Dường như nền kinh tế có thể bị đẩy vào một cuộc suy thoái và tôi không biết lý do tại sao”. Ông nói thêm. "Nếu lạm phát đang giảm từ từ, hãy để nó giảm từ từ."

Theo ông Kelly, tỷ lệ lạm phát 9% là khó chấp nhận được, song con số này đã là quá khứ. Trong tháng 8, lạm phát đã giảm xuống 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái từ mức 8,5% trong tháng 7 và 9,1% trong tháng 6. Bất chấp đà giảm này, chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 8 vẫn tăng 0,1% so với tháng 7.

  Ông David Kelly, chiến lược gia hàng đầu tại JP Morgan Asset Management trong một buổi phỏng vấn. (Ảnh: Bloomberg/Getty Images 

Đề cập đến đường hướng tiếp tục tăng lãi suất trong tương lai của Fed, ông Kelly nói: “Tôi nghĩ họ muốn tỏ ra cương quyết chống lạm phát và tôi đang phải cố tìm những điều đáng sợ trong tình hình hiện nay."

Ông Kelly cho biết mức tăng lãi suất dự kiến 75 điểm cơ bản vào tháng 11, 50 điểm cơ bản vào tháng 12 và có thể thêm 25 điểm vào đầu năm tới sẽ đẩy lãi suất cho vay lên 4,25% hoặc 4,5%. Ông cho rằng nền kinh tế khó có thể gánh mức lãi suất cao như vậy, khi đà tăng của đồng USD ảnh hưởng đến các nhà xuất khẩu của Mỹ, những người mua nhà bị "đánh bật" khỏi thị trường do lãi suất thế chấp cao và nền kinh tế chịu gánh nặng chung.

Trước khi Fed tuyên bố tăng lãi suất hôm 21/9, trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, ông Kelly đã dự đoán chính xác về việc Fed tăng lãi suất 75 điểm cơ bản, đồng thời cho rằng tiến độ tăng lãi suất của Fed là “quá nhiều”.

Ông nói: “Nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại, trong khi lạm phát sẽ tiếp tục giảm, dù không nhanh như Fed mong muốn, song tôi nghĩ Fed đang có nguy cơ đẩy kinh tế Mỹ vào một cuộc suy thoái khi tỏ ra kiên quyết hơn mức cần thiết”.

Trong khi đó, những nhà kinh tế kỳ cựu khác như cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Larry Summers đánh giá động thái của Fed đi cùng với sự giảm tốc của nền kinh tế và tỷ lệ thất nghiệp cao hơn, là đáng để chờ đợi dù nước Mỹ “còn lâu” mới thoát khỏi nguy hiểm.

Ông Summers cũng đánh giá cao sự kiên định của Fed trong nỗ lực kiềm chế lạm phát, đồng thời bày tỏ hy vọng Fed sẽ thực hiện những gì cần thiết để kiềm chế đà tăng giá tiêu dùng. Tuy nhiên, ông Summers vẫn có lời phàn nàn về Chủ tịch Fed Jerome Powell.

Theo ông Summers, Chủ tịch Powell rất chu đáo trong các cuộc họp báo, song việc thường xuyên diễn ra các cuộc đối thoại kéo dài nhiều giờ về những kịch bản giả tưởng và vấn đề khó lường trước trong bối cảnh thị trường liên tục thay đổi có thể ảnh hưởng đến độ tín nhiệm của Fed.