Chuyện ly kì trong ngôi đền cổ búp bê mọc tóc dài ở Nhật Bản

17:04 | 31/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Búp bê mọc tóc được xem là một trong những câu chuyện kinh dị nổi tiếng nhất Nhật Bản. Đặc biệt hơn nó là một câu chuyện có thật và đến nay người ta có thể tận mắt tham quan và nhìn tận mắt búp bê ghê rợn này.

Trên thế giới, có vô số những câu chuyện kể về búp bê mà chỉ cần nghe thôi chúng ta cũng thấy rùng mình. Người ta thường rỉ tai nhau về những con búp bê có khả năng kỳ lạ hoặc biết làm những điều mà không một nhà khoa học nào có thể giải thích.

Trong đó không thể bỏ qua Okiku, hay còn gọi là “Búp bê ma ám” ở Nhật Bản. Hàng loạt hiện tượng đáng sợ không có lời giải thích đã xảy ra xung quanh con búp bê này. Mặc dù câu chuyện đã xảy ra hơn 100 năm trước, người ta vẫn không khỏi rùng mình khi nhắc đến búp bê Okiku. Ở Nhật, người ta vẫn nhắc tới truyền thuyết về một con búp bê biết mọc tóc mang linh hồn bé gái - ma búp bê Okiku.

Chuyện ly kì trong ngôi đền cổ búp bê mọc tóc dài ở Nhật Bản - ảnh 1

Cận cảnh búp bê Okiku có thể mọc tóc

Từ trước nay đã từng có nhiều truyền thuyết kể về Okiku, nhưng câu chuyện mà mọi người truyền tai nhau rộng rãi đó chính là nó được cậu bé 17 tuổi - Eikichi Suzuki mua cho em gái vào năm 1918. Con búp bê này được cô bé Kikuko 3 tuổi rất yêu thích. Mỗi ngày dù đi đâu, Kikuko cũng mang theo và thậm chí ôm nó suốt khi đi ngủ. Sau một sự cố bị cảm lạnh, sốt cao, cô bé Kikuko qua đời. Mọi chuyện từ đó bắt đầu trở nên kỳ lạ.

Suốt 100 năm qua, tóc của búp bê Okiku vẫn dài ra liên tục, bất chấp mỗi năm được lại cắt tỉa một lần.Nếu trước đây, mái tóc của Okiku chỉ dài ngang cằm thì giờ nó đã dài tới đầu gối. Dù thường xuyên cắt ngắn nhưng tóc vẫn không ngừng mọc dài. Họ cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy trong búp bê có linh hồn của cô bé Kikuko.

Chuyện ly kì trong ngôi đền cổ búp bê mọc tóc dài ở Nhật Bản - ảnh 2

ngôi đền Mannenji ở Hokkaido

Năm 1938, gia đình của Kikuko quyết định chuyển tới nơi khác sinh sống. Họ nghĩ rằng cách tốt nhất là gửi nó tới ngôi đền Mannenji, ở thị trấn Iwamizawa , Hokkaido. Đồng thời chia sẻ bí mật của nó cho các nhà sư.

Từ đó tới nay, Okiku vẫn ở trong đền. Sau khi nghe truyền thuyết về con búp bê thần kỳ này, rất nhiều người đã tìm đến đây để ngắm nó nhưng họ không được phép chụp hình.

Ƭóc của búp bê Okiku vẫn tiếp tục mọc và nó có thể ngàу càng dài hơn nữa nếu như các nhà sư không cắt tỉɑ thường xuyên. Một trong số nhà sư ở đền cho hɑy, ông bắt đầu làm vậy sau khi mơ thấу Okiku yêu cầu ông cắt tóc cho nó. Ϲho đến nay, vẫn không ai có thể giải thích tại sɑo tóc của búp bê cứ mọc dài như vậу.

Một số nguồn tin cũng cho rằng tóc củɑ búp bê đã được đem đi thí nghiệm và kết luận đó là tóc củɑ một đứa trẻ, mặc dù thông tin này vẫn chưɑ được xác thực. Câu chuyện về Ƅúp bê Okiku từ đó đã trở thành nguồn cảm hứng cho các tác ρhẩm tiểu thuyết, phim và kịch truyền thống củɑ người Nhật.

Chuyện ly kì trong ngôi đền cổ búp bê mọc tóc dài ở Nhật Bản - ảnh 3

Búp bê Okiku với mái tóc mọc dài ra từng ngày được đặt trong ngôi đền Mannenji ở Hokkaido.

Vì búp bê vẫn còn cho đến ngày nay và hiện tượng tóc mọc dài cũng vẫn xảy ra. Thế nên nhiều người đã đưa ra nhiều giả thuyết nhằm cố lý giải dưới góc nhìn khoa học truyền thuyết này.

Giả thuyết được nhắc đến đầu tiên là một số tế bào vẫn chưa chết hẳn. Keo dính tóc đã vô tình trở thành nguồn dinh dưỡng nuôi những tế bào này tiếp tục phát triển. Thế như, giả thuyết này có lỗ hổng đó là không thể giải thích được vì sao tóc có thể mọc dài đến vai búp bê.

Ngoài ra, sự thay đổi nhiệt độ và độ ẩm từ môi trường xung quanh cũng dẫn đến việc mọc tóc nhanh. Bên cạnh đó, người ta cũng cho rằng phần tóc dài ra thực chất là do búp bê vốn được cấu tạo có lọn tóc dài nhưng chỉ để lộ một đoạn ngắn, đoạn tóc còn lại giấu trong đầu búp bê. Tuy nhiên, những cách lý giải này vẫn không đầy đủ thuyết phục vì mái tóc búp bê trên thực tế được chải chuốt và buộc gọn gang – điều sẽ không thể làm được nếu trong đầu búp bê vẫn còn phần tóc dài.

Chuyện ly kì trong ngôi đền cổ búp bê mọc tóc dài ở Nhật Bản - ảnh 4

Dù khoa học rất tiến bộ, tuy nhiên vì lòng tin tâm linh của người dân, mà giới nghiên cứu khoa học không thể tiếp cận để thực hiện các nghiên cứu cần thiết để lý giải chắc chắn về hiện tượng bí ẩn. Cũng vì thế, cho đến nay mọi kiến giải đều mới chỉ dừng ở giả thuyết.

Tóc của búp bê Okiku vẫn tiếp tục mọc và nó có thể ngày càng dài hơn nữa nếu như các nhà sư không cắt tỉa thường xuyên. Một trong số nhà sư ở đền cho hay, ông bắt đầu làm vậy sau khi mơ thấy Okiku yêu cầu ông cắt tóc cho nó. Cho đến nay, vẫn không ai có thể giải thích tại sao tóc của búp bê cứ mọc dài như vậy.

Xem thêm: Hé lộ bí ẩn mới về nguồn gốc 'hố tử thần' khổng lồ ở vùng băng giá Siberia

Phong Trần