Chuyển quyền sử dụng đất cần đóng những khoản lệ phí nào

18:23 | 22/10/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cũng giống như khi đi làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, khi người sở hữu đất chuyển quyền sử dụng đất cũng cần nộp phí.
Mới đây, anh Vũ Giang chia sẻ anh có sở hữu một mảnh đất nhưng do không dùng đến nên có nhu cầu bán đất. Anh Giang thắc mắc khi bán đất thì cần nộp những khoản lệ phí nào để làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất.
 
Chuyển quyền sử dụng đất cần đóng những khoản lệ phí nào
 
Về vấn đề này, luật sư Nguyễn Hùng, công ty Luật Thiên Mã (Hà Nội) cho biết, có 6 khoản lệ phí mà người mua đất và người bán đất cần chú ý.
 

Lệ phí trước bạ (bên mua nộp)

 
Theo điều 5, điều 7 Nghị định 150/2016/NĐ-CP, Lệ phí trước bạ được tính theo công thức: Lệ phí trước bạ = (Giá đất x diện tích) x 0,5%
 
Trong đó giá đất là giá đất tại bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành.
 

Thuế thu nhập cá nhân (bên bán nộp)

 
Thuế thu nhập cá nhân được quy định tại điều 17 Thông tư 92/2015/TT-BTC, hướng dẫn thực hiện Luật thuế thu nhập cá nhân: Theo đó thuế suất chuyển nhượng bất động sản là 2% trên giá chuyển nhượng hoặc giá cho thuê lại.
 

Phí công chứng

 
Tùy thuộc vào diện tích trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất (sổ đỏ) x Khung giá nhà nước quy định với mỗi loại đất. Theo đó, khung giá đất được ban hành mỗi năm bởi UBND tỉnh, thành phố.
 

Phí đo đạc

 

Phí đo đất làm sổ đỏ (hay còn gọi là phí đo đạc địa chính) dao động trong khoảng từ 1 triệu - 2 triệu đồng/ hồ sơ. Đơn vị đo đạc địa chính có thể là đơn vị tư nhân do bên mua hoặc bên bán thuê, trả tiền theo giá thương lượng, không nhất thiết phải do chuyên viên cơ quan hành chính nhà nước thực hiện.
 

Lệ phí đăng ký biến động đất đai

 
Khoản phí này thường trên dưới 1 triệu đồng, do UBND tỉnh, thành phố quy định hằng năm.
 
Chuyển quyền sử dụng đất cần đóng những khoản lệ phí nào
 

Lệ phí cấp đổi sổ mới

 
Sau khi chuyển quyền sử dụng đất, người mua sẽ được cấp đổi sổ mới. Khoản lệ phí này thông thường khoảng 800.000 đồng tới 1,2 triệu đồng, do UBND địa phương quy định.
 
 
Linh Chi (t/h)