CIENCO4 dự kiến thực hiện các gói thầu tổng giá trị khoảng 5.000 tỷ đồng

Quang Toàn 09:17 | 03/02/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Xây dựng hạ tầng giao thông sẽ tiếp tục được CIENCO4 lấy làm trụ cột trên hành trình phát triển thành tập đoàn kinh doanh đa lĩnh vực với sức cạnh tranh cao.

Đây là chia sẻ của lãnh đạo Công ty cổ phần Tập đoàn CIENCO4 (mã chứng khoán: C4G) khi nói về kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2022 cũng như tầm nhìn trong giai đoạn đoạn 2021-2025.

Ông Lê Đức Thọ, Phó Tổng giám đốc CIENCO4 chia sẻ, trong quá trình hội nhập và phát triển mạnh mẽ của đất nước, ngành giao thông vận tải luôn đóng vai trò là ngành kinh tế - kỹ thuật quan trọng, “đi trước, mở đường” cho sự phát triển. Do đó, chiến lược phát triển giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 của CIENCO4 là tiếp tục duy trì vị trí số 1 trong lĩnh vực thi công hạ tầng giao thông.

Trong đó, giai đoạn 2021 - 2025, Tập đoàn sẽ tiếp tục tập trung vào lĩnh vực hạ tầng giao thông đường bộ, cung cấp dịch vụ khép kín với 4 hoạt động trọng tâm gồm: Hoạt động đầu tư, thi công xây lắp, quản lý vận hành, khai thác công trình giao thông đường bộ và đầu tư phát triển bất động sản, các dịch vụ gắn liền với đường cao tốc.

Dự án Đường vành đai 3 trên cao đoạn Mai Dịch – Nam Thăng Long (Hà Nội) một trong những công trình mà Tập đoàn CIENCO 4 tham gia thi công. (Ảnh: TTXVN).  

Cũng theo lãnh đạo CIENCO 4, với dư địa phát triển hạ tầng giao thông Việt Nam cho giai đoạn 2021 - 2025 còn rất lớn, đặc biệt cho hạ tầng giao thông phía Nam, động lực tăng trưởng giai đoạn tới của CIENCO 4 sẽ tập trung vào các dự án trọng điểm quốc gia như sân bay Long Thành, cao tốc Bắc – Nam phía Đông…

Đối với đầu tư tài chính, CIENCO4 định hướng tham gia vào một số đơn vị có văn hóa doanh nghiệp tương đồng, hoạt động kinh doanh tốt để thu lợi nhuận hàng năm; tham gia vào trái phiếu doanh nghiệp, mua cổ phần.

Đây được coi là bước đi chiến lược, đúng đắn mà ban lãnh đạo Tập đoàn đề ra. Mảng đầu tư tài chính sẽ giúp CIENCO4 chủ động được nguồn tài chính và sẵn sàng bổ trợ cho mảng xây lắp để tăng năng lực và uy tín của doanh nghiệp.

Trong đầu tư bất động sản, tiếp bước thành quả đã đạt được tại Khu đô thị Khu Long Sơn 1 và Long Sơn 3, thời gian tới, CIENCO4 sẽ tập trung vào dự án Khu nghỉ dưỡng Green Tea Islands, tỉnh Nghệ An với tổng mức đầu tư hơn 9.800 tỷ đồng.

Tại Tòa nhà 136 Lê Văn Duyệt (phường 1, quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh), Tập đoàn đang tiến hành chuyển đổi công năng sử dụng và quy mô đầu tư với diện tích hơn 1.800m2. Các dự án chung cư thương mại CIENCO4 Group tại 29 Quang Trung, Tp. Vinh; dự án “Khu du lịch ẩm thực sinh thái Nghi Hải” nằm tại phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò; các dự án khu đô thị Long Sơn cùng thuộc tỉnh Nghệ An cũng sẽ được CIENCO4 đẩy mạnh đầu tư trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, CIENCO4 sẽ xem xét các khu vực có hiệu quả trong tương lai, sôi động như Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội, một số tỉnh, thành phố là đầu tàu kinh tế để tiếp tục đầu tư vào bất động sản, tăng nguồn thu cho doanh nghiệp.

Theo tính toán, giá trị hợp đồng lớn từ năm 2021 chuyển sang năm 2022 của tập đoàn là trên 12.000 tỷ đồng. CIENCO4 dự kiến sẽ niêm yết trên sàn HOSE vào đầu năm 2022 nhằm tăng vốn để thực hiện các dự án lớn đầu tư theo hình thức PPP (hợp tác công tư) và đầu tư công.

“Những gam màu sáng trong hoạt động sản xuất kinh doanh là tín hiệu khởi sắc cho năm 2022 về việc làm, thu nhập cho người lao động và chi trả cổ tức cho cổ đông của CIENCO4. Theo tính toán sơ bộ, năm 2021, doanh thu của CIENCO4 dự kiến hơn 3.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 227 tỷ đồng”, đại diện lãnh đạo CIENCO4 chia sẻ.

Điểm lại hoạt động của CIENCO4 trong những năm qua, doanh nghiệp này đã ghi dấu ấn tại hàng loạt công trình trải dài từ Bắc tới Nam như: gói thầu số 1 dự án Mai Dịch - Nam Thăng Long; gói thầu số 1 của Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá; dự án đầu tư xây dựng hầm chui Lê Văn Lương; dự án cầu Cửa Hội (Hà Tĩnh); dự án Metro Bến Thành - Suối Tiên; dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành (Tp. Hồ Chí Minh); dự án cầu vượt biển Tân Vũ Lạch Huyện…

Bên cạnh kinh nghiệm, truyền thống, năng lực đã được chứng minh, để tăng khả năng cạnh tranh trong đấu thầu dự án lớn, trong quá trình mở rộng hợp tác với các đối tác Nhật Bản, Hàn Quốc, CIENCO4 đã được chuyển giao, làm chủ thêm các công nghệ xây dựng khác mà một số doanh nghiệp không có như: Công nghệ thi công hầm; công nghệ thi công tường vây Barrette; công nghệ cọc SPSP, cọc ván thép thi công hạ tầng trên các khu vực nước lớn.

Nhờ vậy, thời gian qua, CIENCO4 đã liên tiếp trúng thầu các dự án lớn. Có thể kể đến gói thầu XL-02 cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ giai đoạn 1 với giá trị hơn 705 tỷ đồng, gói thầu số 2-XL cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây với giá trị hơn 1.910 tỷ đồng và gói thầu XL-04 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu với giá trị hơn 1.139 tỷ đồng.

Đối với dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam được đầu tư theo hình thức PPP  là cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt với giá trị hơn 9.200 tỷ đồng, CIENCO4 là một trong các nhà đầu tư được lựa chọn cùng liên doanh với giá đề nghị trúng thầu hơn 4.100 tỷ đồng. Mới đây nhất, cuối năm 2021, CIENCO4 cùng Công ty cổ phần Xây dựng và Đầu tư 492 đã khởi công gói thầu dự án xây dựng Cầu Bạch Đằng 2 (Đồng Nai) với giá trị gần 314 tỷ đồng.

Theo các chuyên gia kinh tế, CIENCO4 là một trong những doanh nghiệp ngành giao thông được hưởng lợi trong việc kích cầu đầu tư công của Chính phủ để phục hồi nền kinh tế bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Chia sẻ thêm về hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời gian tới, ông Nguyễn Tuấn Huỳnh, Tổng giám đốc CIENCO4 khẳng định, bên cạnh mảng thi công xây lắp hạ tầng, trở thành nhà đầu tư hạ tầng giao thông số 1 cũng là mục tiêu CIENCO4 luôn hướng tới. Tuy nhiên, Tập đoàn sẽ đầu tư một cách có chọn lọc, không đầu tư dàn trải, không đấu thầu bằng mọi giá, chỉ tập trung vào các dự án khắc phục được tồn tại của dự án BOT trước đây. Ngay cả các dự án thi công xây lắp, CIENCO4 cũng chỉ tham gia các dự án có nguồn vốn rõ ràng.

“Với sự hiện diện tại nhiều gói thầu dự án xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 như: Diễn Châu - Bãi Vọt, Nghi Sơn - Diễn Châu, Phan Thiết - Dầu Giây, CIENCO4 đang tiếp tục dành sự quan tâm, đặc biệt Quốc hội khóa XV vừa thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021– 2025”, lãnh đạo CIENCO4 cho hay.

Tổng giá trị các gói thầu CIENCO4 đã và đang thực hiện ước khoảng 15.000 tỷ đồng. Trong đó, năm 2022, tổng giá trị tiếp tục thực hiện các gói thầu khoảng 5.000 tỷ đồng.

Đại diện lãnh đạo CIENCO 4 cho biết, thời gian qua, dịch COVID-19 kéo dài đã ảnh hưởng đến hoạt động của đơn vị, nhưng CIENCO 4 đã sớm nhận định tình hình, nỗ lực thực hiện tốt mục tiêu kép “vừa phòng dịch, vừa đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh”. Vì vậy, tiến độ thi công tại các công trường dự án được duy trì ổn định, việc thi công xây lắp triển khai đúng tiến độ cam kết.