CMS kinh doanh ra sao trước khi ông Nguyễn Đức Hưởng rót vốn đầu tư?

Lê Thị Thu Hà 08:18 | 26/11/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trước khi ông Nguyễn Đức Hưởng - một doanh nhân tiếng tăm trong giới ngân hàng công bố trở thành cổ đông lớn và tham gia vào HĐQT, cổ phiếu của doanh nghiệp xây lắp này đã có chuỗi tăng phi mã.

Ông Nguyễn Đức Hưởng. (Đồ hoạ: Alex Chu).

Chuyển động lớn trong cơ cấu cổ đông

Sau hơn ba năm rời ghế Chủ tịch HĐQT của Ngân hàng Thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank - Mã: LPB), ông Nguyễn Đức Hưởng bất ngờ tái xuất và ngồi ghế thành viên HĐQT của CTCP CMVIETNAM (Mã: CMS) từ ngày 22/11 với vai trò giám sát các hoạt động của ban điều hành và hoạt động sản xuất kinh doanh của CMS.

Đáng chú ý, không chỉ ngồi ghế HĐQT mà chỉ vài ngày sau nhậm chức, ông Hưởng đã đăng ký mua vào hơn 3,7 triệu cổ phiếu CMS từ 29/11 - 29/12, tương đương 21,56% vốn để nâng sở hữu lên 24,9%. Trước khi gia nhập HĐQT của CMS, ông Hưởng sở hữu 570.000 cổ phiếu, ứng với 3,34% vốn tại đây.

Ông Phạm Minh Phúc (1977), Chủ tịch HĐQT đang là cổ đông lớn nhất nắm 50,23% vốn của CMS. Tuy nhiên ngay khi ông Hưởng đăng ký mua vào 21,56% cổ phần thì ông Phúc cũng đồng thời đăng ký bán ra gần 1,64 triệu cổ phần, tương đương tỷ lệ 9,53% từ ngày 29/11 - 29/12.

Bên cạnh đó, ông Kim Ngọc Nhân (1974), Phó Chủ tịch HĐQT kiêm CEO cũng đăng ký bán ra 3,64% cổ phần trong tổng 9,45% vốn đang sở hữu tại CMS cùng khoảng thời gian trên.

Trước khi ông Hưởng chính thức ngồi ghế HĐQT của CMS, một cổ đông lớn và nhóm có người liên quan tới lãnh đạo công ty như em ruột và em dâu của Chủ tịch, mẹ của thành viên HĐQT liên tục bán ra cổ phiếu.

CMS là một doanh nghiệp ít tên tuổi trên thị trường chứng khoán và chỉ nổi lên thời gian gần đây nhờ cổ phiếu CMS liên tục tăng phi mã, nằm trong Top những cổ phiếu tăng mạnh nhất trên HNX và tính chung trên cả ba sàn.

Giá cổ phiếu CMS đã cao gấp 4,74 lần chỉ trong vòng một tháng qua, kết phiên 25/11 CMS tiếp tục tăng trần lên 23.400 đồng/cp. Giá trị vốn hóa hết phiên 24/11 chỉ hơn 402 tỷ đồng.

Diễn biến giá cổ phiếu CMS ba tháng qua. (Nguồn: TradingView).

CMS có gì đặc biệt?

Ông Nguyễn Đức Hưởng bất ngờ gia nhập HĐQT và muốn thành cổ đông lớn của một doanh nghiệp ít tên tuổi đang gây sự chú ý của nhiều nhà đầu tư.

CMS thành lập năm 2007, có vốn điều lệ 172 tỷ đồng và hoạt động chính trong lĩnh vực xây dựng công trình hạ tầng giao thông, thủy lợi, thủy điện.

Một số dự án thầu lớn CMS đã triển khai gồm: Dự án thủy điện Sendje tại Ghi Nê Xích Đạo (giá trị hợp đồng 443 tỷ đồng), dự án thủy điện Xepian Xenamnoy tại Lào (171 tỷ), thủy điện Xayabury tại Lào (112 tỷ), dự án đường hầm giao thông tại Algeria (462 tỷ), hầm thủy điện Ulu Jelai tại Malaysia (52 tỷ),...

Trên báo cáo tài chính hợp nhất quý III không thuyết minh chi tiết các dự án đang triển khai nhưng theo báo cáo tài chính bán niên thì tại ngày 30/6, CMS đang thi công dở dang các dự án thủy lợi ở Đắk Lắk, Hà Giang, Hà Tĩnh, Lâm Đồng,...

Nguồn: Báo cáo tài chính hợp nhất bán niên sau soát xét.

Từ năm 2016 tới nay, kết quả kinh doanh của CMS bắt đầu trượt dốc khi năm 2018 công ty lần đầu báo lỗ hơn 330 triệu đồng. Hồi phục năm 2019, CMS lại tiếp tục lỗ nặng 14 tỷ đồng năm 2020 và tiếp tục lỗ gần 9 tỷ đồng ba quý đầu năm nay dưới tác động của dịch COVID-19.

Liên tục thua lỗ khiến công ty ghi nhận lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại ngày 30/9 âm gần 3 tỷ đồng.

9 tháng đầu năm nay, CMS đạt 133 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 44% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu là doanh thu từ hợp đồng xây dựng trong nước và phần nhỏ từ nước ngoài.

Bất chấp kết quả kinh doanh thua lỗ nhưng cổ phiếu CMS vẫn tăng bằng lần thời gian qua.

Sắp xóa gần 45 tỷ nợ xấu và sẽ hồi tố trên báo cáo tài chính năm 2020

Quy mô tài sản cuối quý III của CMS đạt gần 396 tỷ đồng. Tổng tiền, tương đương tiền và tiền gửi có kỳ hạn tại ngày 30/9 khoảng 64,5 tỷ đồng, giảm khoảng 20% so với đầu năm.

Khoản phải thu chiếm tỷ trọng lớn nhất (gần 45%) có giá trị 177 tỷ đồng, trong đó CMS đã trích lập dự phòng 50 tỷ đồng và đa số nằm ở các khoản ngắn hạn. So với đầu năm, khoản phải thu đã tăng 39% chủ yếu ở khoản tạm ứng cho Chủ tịch CMS tại công ty con để đứng tên sở hữu các lô đất tại TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Các khoản nợ xấu của CMS trên báo cáo tài chính quý III. (Nguồn: Báo cáo tài chính hợp nhất quý III).

Cùng ngày ông Hưởng gia nhập HĐQT, HĐQT của CMS đã thông qua phương án xử lý số nợ xấu nói trên. HĐQT quyết định xóa các khoản nợ phải thu, phải trả, sản lượng dở dang chưa nghiệm thu và chi phí dở dang ở dự án Sông Bạc tồn đọng từ trước năm 2013 với giá trị hơn 44 tỷ đồng.

Ngoài ra, CMS cũng sẽ xóa nợ phải thu tiền ứng trước mua hàng cho Công ty TNHH Thiết bị và Xây dựng Phoenix gần 265 triệu đồng.

CMS sẽ hoàn số dư "quỹ đầu tư phát triển" hơn 5 tỷ đồng về "lợi nhuận sau thuế chưa phân phối" để bù đắp các khoản xử lý trên.

Các tổn thất tài chính và giá trị bù đắp tổn thất nói trên sẽ được CMS thực hiện hồi tố vào báo cáo tài chính năm 2020, do năm 2020 là năm gần nhất có thể hồi tố và kiểm toán viên đã có ý kiến ngoại trừ các vấn đề này trong báo cáo năm ngoái. 

Tại ngày 30/9, tổng nợ đi vay của CMS chưa tới 25 tỷ, đều là nợ ngắn hạn và chủ yếu của ngân hàng. Khoản này đã đã tăng gần 6,8 lần so với đầu năm.