Có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong thương vụ Grab-Uber

17:55 16/05/2018 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vừa đưa ra kết quả điều tra sơ bộ vụ việc Grab mua lại hoạt động của Uber tại thị trường Việt Nam.

Ngày 16/5, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã ban hành Quyết định số 45/QĐ-CT về việc điều tra sơ bộ hành vi vi phạm pháp luật cạnh tranh về tập trung kinh tế giữa Công ty TNHH GrabTaxi và Công ty TNHH Uber Việt Nam liên quan đến vụ việc Grab mua lại các hoạt động của Uber tại Đông Nam Á, trong đó có thị trường Việt Nam.

Theo đó, trong thời gian điều tra, Cục đã tổ chức làm việc với các bên bị điều tra, tiến hành thu thập thông tin về thị trường liên quan từ các hiệp hội, cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành. 

Có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong thương vụ Grab-Uber - ảnh 1
Ảnh minh họa

Trong quá trình điều tra sơ bộ, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã xác minh các nội dung về bên bị điều tra, thị trường liên quan, thị phần kết hợp trên thị trường liên quan và dấu hiệu của hành vi vi phạm. Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy việc tập trung kinh tế giữa Grab và Uber tại thị trường Việt Nam có thị phần kết hợp vượt ngưỡng 50%. Như vậy, vụ việc này có dấu hiệu vi phạm quy định về tập trung kinh tế quy định tại Mục 3 Chương II Luật Cạnh tranh 2004.

Căn cứ kết quả điều tra sơ bộ, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đang xem xét ra quyết định điều tra chính thức theo quy định tại Khoản 2 Điều 88 Luật Cạnh tranh năm 2004.

Kết thúc quá trình điều tra chính thức, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng sẽ chuyển hồ sơ để Hội đồng cạnh tranh tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

Luật Cạnh tranh quy định, trường hợp thị phần kết hợp của các bên chiếm từ 30% đến 50% trên thị trường liên quan mà không thông báo cho cơ quan cạnh tranh trước khi thực hiện, doanh nghiệp tham gia tập trung kinh tế sẽ bị phạt tiền đến 10% tổng doanh thu trong năm tài chính trước năm thực hiện hành vi vi phạm. Nếu vượt quá 50% thì giao dịch có khả năng bị cấm thực hiện.

Trước đó, ngày 26/3, Grab đã công bố thông tin về việc chính thức mua lại toàn bộ hoạt động kinh doanh của hãng Uber tại thị trường Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Sau thương vụ này, Uber trở thành cổ đông sở hữu 27,5% tổng số cổ phần của Grab. CEO của Uber, ông Dara Khosrowshahi được tham gia vào ban lãnh đạo của Grab. Vào ngày 8/4 vừa qua, ứng dụng Uber đã chính thức ngừng hoạt động ở Đông Nam Á. Các tài xế và khách hàng của Uber cũng được hỗ trợ và chào đón sang Grab.