Cô gái trẻ mang về học bổng trị giá 9 triệu USD cho học sinh Việt Nam hằng năm

- 16:36 09/03/2021
Chia sẻ

Khởi nghiệp về giáo dục và câu chuyện của nữ doanh nhân Vân Nguyễn, người sáng lập và điều hành công ty tư vấn du học OSLA - đơn vị mang về học bổng trị giá 9 triệu USD cho học sinh Việt Nam.

“Vốn liếng” từ quê hương và gia đình 

Từ bé, Vân đã ấp ủ mơ ước kinh doanh nhưng cô gái nhỏ ngày ấy hiểu rằng đây là công việc đòi hỏi rất nhiều kinh nghiệm lẫn vốn liếng. Muốn trở thành doanh nhân, du học là con đường để Vân mở mang tầm nhìn, nhưng đó cũng là mơ ước xa xỉ với điều kiện kinh tế của gia đình.
 
Không phải cơ ngơi, sản nghiệp đồ sộ, vốn liếng của Vân là tinh thần hiếu học vượt khó được thừa hưởng từ quê hương cố đô, là tình yêu thương và sự đồng hành của ba mẹ. Ba mẹ Vân là trẻ mồ côi, vì thế bao nhiêu quan tâm, chăm sóc họ đều dành hết cho hai chị em.
 
Năm 2012 Vân biết đến học bổng của chính phủ New Zealand. “Tôi chuẩn bị hồ sơ trong vòng đúng hai tuần và rất may mắn đã trở thành một trong 30 ứng viên Việt Nam được học bổng toàn phần. Tôi theo học tại Đại học Otago, trường đại học đạt top 150 thế giới”, chị kể lại.
 
Cô gái trẻ mang về học bổng trị giá 9 triệu USD cho học sinh Việt Nam hằng năm - ảnh 1
 
Bố mẹ và gia đình tiễn Vân ra sân bay đi nhập học
 
Kinh doanh vì cộng đồng
 
Câu chuyện của khởi nghiệp của Vân có thể viết lại như một hành trình đẹp về các dự án xã hội. Năm 2011, khi “start-up” là khái niệm còn mới mẻ tại Việt Nam, Vân tham gia cuộc thi khởi nghiệp của Viet Youth Entrepreneurs (VYE) với mặt hàng đồ thời trang đan móc do phụ nữ vùng nông thôn nghèo ở Huế làm ra.
 
Khi sang New Zealand, Vân tiến hành dự án xã hội thứ hai, sản phẩm là đồ thủ công mỹ nghệ được làm ra bởi nhóm yếu thế tại một số trung tâm hỗ trợ trẻ em. Vân cũng giành chiến thắng cuộc thi khởi nghiệp lớn nhất vùng Otago và nhận được lời mời hỗ trợ bán sản phẩm tại khắp 37 cửa hàng ở New Zealand.
 
Trong số những sản phẩm được bày bán, loại thiệp được cắt bằng máy laser và ráp thủ công được ưa thích nhất nhưng lại không phải do các trẻ em khuyết tật làm ra. Vì thế khi về nước, Vân đã liên hệ các trung tâm dạy nghề để tạo việc làm cho người khuyết tật.
 
Chị chia sẻ: “Tôi từ một người chỉ biết kinh doanh, không có khiếu thẩm mỹ đã tự mày mò học và dạy lại cho các bạn khuyết tật cách ráp thiệp. Dù đôi khi sản phẩm vẫn có lỗi sai nhưng mọi người đã rất nỗ lực trong thời gian ngắn học và làm hàng mới. Lô hàng đầu tiên xuất khẩu thành công đã để lại những bài học và cảm xúc khó tả cho tôi”.
 
Cô gái trẻ mang về học bổng trị giá 9 triệu USD cho học sinh Việt Nam hằng năm - ảnh 2
 
CEO Vân Nguyễn và đồng nghiệp tại văn phòng TP. Hồ Chí Minh
 
 

OSLA – gói ghém những tâm huyết 

Từ việc tìm kiếm thị trường cho các sản phẩm thủ công của người khuyết tật, Vân ấp ủ dự định lớn hơn khi quyết định đầu tư cho giáo dục. Đó là con đường tốt nhất để thay đổi cuộc đời của bất cứ ai như chính bản thân chị đã trải qua. Đó là khởi nguồn của công ty OSLA - nền tảng giáo dục kết nối chuyên gia trong lĩnh vực săn học bổng, định hướng nghề nghiệp và nhập học cho học sinh ở các bậc học từ trung học phổ thông lên tiến sĩ.
 
Công ty tư vấn du học OSLA hiện có ba mảng hoạt động chính gồm hỗ trợ nhập học và cung cấp các dịch vụ hỗ trợ khác đối với du học sinh tự túc; hỗ trợ săn học bổng toàn phần cho tất cả các dạng học bổng khác nhau (học bổng chính phủ, học bổng của tổ chức, học bổng giáo sư, học bổng trường…); kết nối và tư vấn trực tuyến giữa các chuyên gia hàng đầu trong nhiều lĩnh vực.
 
Chị Vân Nguyễn cho biết: “Đội ngũ OSLA là những cựu du học sinh và chuyên gia đa lĩnh vực tốt nghiệp ở các trường hàng đầu thế giới bao gồm cả Đai học Oxford, Đại học Harvard, và các trường Đại học top 1% thế giới. Thành tích đạt được học bổng trị giá 9 triệu USD hàng năm”.
 
Đôi lời nhắn nhủ đến những bạn trẻ muốn khởi nghiệp, chị Vân chi sẻ: “Có một câu nói mình rất yêu thích, đó là “hãy theo đuổi đam mê, tiền bạc sẽ tự động theo đuổi bạn”. Mọi người thường đặt tiền là mục đích của mọi việc, mọi quyết định nhưng thật ra chúng ta nên bắt đầu bằng ước mơ và đam mê. Miễn là chúng ta kiên trì học hỏi, cố gắng nỗ lực, chúng ta sẽ đạt được thành công”.
 
Cô gái trẻ mang về học bổng trị giá 9 triệu USD cho học sinh Việt Nam hằng năm - ảnh 3 
 
 
Những "thông số" đáng nể của doanh nhân Vân Nguyễn
 
- Top 30 gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật nhất Việt Nam do tạp chí Forbes bình chọn năm 2016
 
- Founder - Giám đốc điều hành công ty OSLA
 
- Đạt học bổng toàn phần của Chính phủ New Zealand năm 2012
 
- Tốt nghiệp khóa học Thạc sĩ khởi nghiệp của Đại học Otago, New Zealand
 
- Được học tập tại 20 quốc gia trên thế giới
 
- Được gặp nguyên thủ quốc gia: Tổng thống Mỹ Obama, Thủ tướng New Zealand, đại sứ các nước…
 
- Giải Nhất cuộc thi khởi nghiệp Audacious lớn nhất vùng Otago, New Zealand
 
- Giải Ba cuộc thi khởi nghiệp Mekong Business Challenge
 
- Giải Ba cuộc thi khởi nghiệp VYE và Startup Weekend

                                                                                                                          Hồng Vy