Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm
Vinhomes

Cơ hội cho doanh nghiệp tư nhân Việt Nam đầu tư tại Argentina

- 08:38 01/08/2018

(DNVN) - Ông Pablo Quirno, Thứ trưởng Quan hệ Kinh tế Quốc tế Argentina cho biết, Argentina hoan nghênh các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp tư nhân đầu tư vào Argentina.

Sáng 31/7, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Tôn giáo nước Cộng hòa Argentina, Đại sứ quán Argentina tại Việt Nam đã tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp nhằm kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp Argentina hoạt động trong các lĩnh vực xuất khẩu dược phẩm, thịt bò, thủy sản, thức ăn chăn nuôi, đậu đỗ và ngũ cốc với các doanh nghiệp Việt Nam.

Toàn cảnh Diễn đàn Giao thương với doanh nghiệp Argentina. (Ảnh: DNVN/Dương Hòa)

Tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Tôn giáo Argentina, ông Jorge Faurie đánh giá cao sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế Việt Nam. Ông nhận định Việt Nam là một trong những đối tác thương mại quan trọng của Argentina trong những năm qua cũng như trong thời gian tới. “Tôi hy vọng, Argentina và Việt Nam tiếp tục giữ vững mối quan hệ hợp tác chiến lược như 45 năm qua. Thời gian tới, ngoài những mặt hàng truyền thống, Argentina mong muốn có thể mở rộng hợp tác thương mại trong các lĩnh vực như khoa học, công nghệ, sinh học, dược phẩm… để kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước có thể tăng ít nhất 3 lần trong năm tới”, ông cho biết thêm.

Bà Doãn Thị Thu Thủy, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại bày tỏ vui mừng khi quan hệ thương mại giữa hai nước có những bước phát triển tốt đẹp, Argentina là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latin sau Brazil, kim ngạch thương mại giữa hai nước có bước tăng trưởng mạnh trong năm vừa qua.

Những năm gần đây, Việt Nam chủ yếu nhập khẩu thức ăn chăn nuôi, ngô, lúa mạch… từ Argentina. Tuy nhiên, cán cân thương mại giữa hai nước đang bị lệch khi xuất khẩu hàng hóa từ thị trường Việt Nam sang Argentina còn ít. Thời gian tới, Cục Xúc tiến thương mại sẽ tiếp tục tư vấn, giúp đỡ các doanh nghiệp Việt Nam có mong muốn đầu tư tại thị trường Argentina có được những điều kiện hoạt động tốt nhất để cân bằng cán cân thương mại giữa hai nước.

Ông Pablo Quirno, Thứ trưởng Quan hệ Kinh tế Quốc tế Argentina. (Ảnh: DNVN/Dương Hòa)

Ông Pablo Quirno, Thứ trưởng Quan hệ Kinh tế Quốc tế Argentina rất quan tâm tới các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp địa phương quan tâm đầu tư tại Argentina vì đây đang là bộ phận doanh nghiệp trẻ, năng động và có sức cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường. “Argentina khuyến khích các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam đến để tìm hiểu thông tin thị trường, quảng bá, giới thiệu những sản phẩm thế mạnh của mình nhằm nâng cao giá trị xuất khẩu cho Việt Nam và mở ra nhiều lựa chọn hơn cho người tiêu dùng Argentina. Đại sứ quán Argentina sẽ hỗ trợ hết mình, giải đáp mọi thắc mắc và trực tiếp kết nối doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp tiềm năng của chúng tôi”, Thứ trưởng Quan hệ Kinh tế Quốc tế Argentina chia sẻ.

Việt Nam và Argentina có truyền thống hợp tác và hữu nghị qua 45 năm kể từ khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Từ đó đến nay mối quan hệ chưa bao giờ bị gián đoạn, mà ngày càng phát triển trên cơ sở chia sẻ, bổ trợ kinh tế lẫn nhau trên nền tảng sự ủng hộ chính trị của Chính phủ hai nước.

Từ năm 2010, hai nước đã chính thức trở thành đối tác chiến lược của nhau, tạo tiền đề cho sự tăng trưởng trong hợp tác kinh tế. Trao đổi thương mại song phương Việt Nam và Argentina đã lên đến 3 tỷ USD vào năm 2017. Trong đó, Argentina xuất khẩu vào Việt Nam đạt 2,5 tỷ USD, Việt Nam xuất khẩu sang Argentina đạt 500 triệu USD. Riêng 4 tháng đầu năm 2018, Argentina xuất khẩu sang Việt Nam đạt 950 triệu USD và nhập khẩu từ Việt Nam 170 triệu USD.

tin tuyển dụng
Vinhome

Tin nổi bật

Đọc thêm