Cổ phiếu hãng streaming iQiyi của Trung Quốc rơi thẳng đứng do bị Mỹ điều tra gian lận

06:08 17/08/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Cổ phiếu của dịch vụ phát trực tuyến iQiyi của Trung Quốc đã lao dốc sau giao dịch, khi công ty thông báo đang bị điều tra bởi Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC)

.

Theo CNBC, cuộc điều tra của SEC được thúc đẩy bởi báo cáo tháng 4 của Wolfpack Research. Công ty này cáo buộc iQiyi gian lận và thổi phồng số liệu.

iQiyi cho biết SEC đang "điều tra việc lập một số báo cáo tài chính và hoạt động nhất định kể từ ngày 1/1/2018, cũng như các tài liệu liên quan đến vài thương vụ mua lại và đầu tư được nêu trong báo cáo của hãng bán khống Wolfpack Research".

Hãng streaming khổng lồ Trunng Quốc nói rằng đã "mời các cố vấn chuyên nghiệp tiến hành đánh giá nội bộ về một số cáo buộc chính trong báo cáo của Wolfpack". 

Wolfpack cáo buộc iQiyi thổi phồng doanh thu 2019 thêm 8 – 13 tỉ nhân dân tệ (1,13 – 1,98 tỉ USD), tương đương mức tăng 27-44%. Wolfpack cũng khẳng định iQiyi đã khai khống số lượng người dùng và chi phí.

Cổ phiếu của iQiyi được niêm yết trên sàn Nasdaq đã giảm hơn 18% trong giao dịch kéo dài nhưng bù lại một số khoản lỗ đó. Công ty đã giảm 12,36% vào cuối thời gian giao dịch ngoài giờ.

Cuộc điều tra của SEC đối với iQiyi diễn ra trong bối cảnh Mỹ giám sát ngày càng tăng đối với các công ty Trung Quốc niêm yết tại Hoa Kỳ sau vụ bê bối Luckin Coffee hồi đầu năm.

Công ty cà phê Luckin của Trung Quốc thừa nhận đã ngụy tạo doanh số bán hàng cho năm 2019. Công ty sau đó đã bị hủy niêm yết trên sàn Nasdaq vào tháng 6.

Vào tháng 5, Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật sẽ tăng cường giám sát kiểm toán đối với các công ty Trung Quốc niêm yết trên Phố Wall, với lời đe dọa hủy niêm yết nếu họ không tuân thủ.

Năm 2018, iQiyi được tách ra từ Baidu. Cuộc IPO tại Nasdaq giúp iQiyi huy động được 2,2 tỉ USD. Baidu cũng niêm yết tại Mỹ và là cổ đông lớn của iQiyi. Trong bối cảnh các sản phẩm chính của Baidu bị cạnh tranh gay gắt tại Trung Quốc, iQiyi trở thành bộ phận quan trọng trong tiềm năng tăng trưởng của gã khổng lồ công nghệ này.

Quí II/2020, doanh thu phí thành viên của iQiyi tăng 19% so với năm trước, trong khi đó doanh thu quảng cáo trực tuyến lại giảm 28% cùng kì. 

Hoàng Dung/ Theo CNBC