Cổ phiếu lao dốc sau khi 'thái tử' Samsung bị kết án 30 tháng tù vì tội hối lộ

16:55 | 18/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong phiên tòa ngày 18/1, người thừa kế Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong đã bị kết án 30 tháng tù vì tội hối lộ. Ngay khi bản án được tuyên, cổ phiếu của Samsung đã giảm tới hơn 4%.
Theo thông tin từ Yonhap News, người thừa kế Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong, chính là phó chủ tịch Samsung Electronics - hãng sản xuất điện thoại thông minh và chip lớn nhất thế giới mới bị kết tội hối lộ, biển thủ quỹ liên quan đến vụ bê bối khiến cho cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye phải vào tù.
 
Trong cáo trạng vụ án, Tòa án quận trung tâm Seoul nhấn mạnh, 'thái tử' Samsung bị kết tội chủ động đưa hối lộ để cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye dùng quyền lực để có thể giúp bản thân kế nhiệm tập đoàn khổng lồ một cách suôn sẻ nhất có thể. 
 
'thái tử' Samsung bị kết án 30 tháng tù vì tội hối hộ
Lee Jae-yong bị kết án 30 tháng tù
 
Khép lại quá trình tố tụng treo lơ lửng trên đầu Tập đoàn Samsung nhiều năm qua, ông Lee đã bị kết án 30 tháng tù. Ngay sau khi phiên tòa kết thúc, ông Lee lập tức bị đưa vào trại giam.
 
Theo các chuyên gia pháp lý Hàn Quốc, Lee có quyền kháng cáo lên Tòa án Tối cao nhưng việc lật lại bản án mới này gần như là một điều không khả thi. 
 
Cáo trạng cũng bổ sung: “Không may là một tập đoàn hàng đầu cả nước như Samsung và là nhà sáng tạo toàn cầu đáng tự hào nhưng lại liên tục dính vào các vụ phạm pháp mỗi khi quyền lực chính trị có sự thay đổi”.
 
Ngay sau khi bản án được tuyên, cổ phiếu của gã khổng lồ Hàn Quốc Samsung cũng đã nhanh chóng giảm tới hơn 4%. Theo giáo sư về kinh doanh tại ĐH Sejong - Kim Dae-jong, đây chẳng khác nào một đòn giáng mạnh và là một cuộc khủng hoảng lớn với Samsung. 
 
Hiện tại, Samsung là tập đoàn gia đình lớn nhất Hàn Quốc, thống trị các ngành kinh tế nước này. Tổng doanh thu của tập đoàn chiếm tới 1/5 GDP, đóng vai trò vô cùng quan trọng với nền kinh tế ở xứ sở kim chi suốt nhiều năm qua. 
 
 
Tiểu Long