Cổ phiếu Tesla chính thức gia nhập chỉ số S&P 500

09:46 | 18/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hãng sản xuất ô tô điện danh tiếng Tesla của tỷ phú Elon Musk vừa đạt được một cột mốc quan trọng mới khi chính thức đủ điều kiện "góp mặt" trong chỉ số tổng hợp S&P 500 của thị trường chứng khoán Phố Wall.
Theo S&P Dow Jones Indices, cổ phiếu của Tesla - nhà sản xuất ô tô điện có trụ sở tại California (Mỹ) sẽ được thêm vào chỉ số S&P 500 trước khi bắt đầu phiên giao dịch ngày 21/12 tới.
 
Cổ phiếu Tesla chính thức gia nhập chỉ số S&P 500 - ảnh 1
 
Tính đến thời điểm chốt phiên giao dịch ngày 16/11, Tesla đã là 1 trong số 10 công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất trong chỉ số S&P 500. Ngay sau thông tin này, giá cổ phiếu Tesla đã tăng hơn 13% trong phiên giao dịch ngoài giờ.
 
Kết thúc phiên giao dịch 17/11, cổ phiếu Tesla đã tăng vọt hơn 13% phiên ngày hôm qua, vì các nhà quản lý quỹ đầu tư vào S&P 500 sẽ muốn có cổ phiếu này trong danh mục đầu tư của họ. Công ty này từ lâu đã đạt đủ tiêu chuẩn để được đưa vào S&P 500 - vốn hoá đạt mức tối thiểu là 8,2 tỷ USD.
 
Để có thể vào được nhóm S&P 500, các công ty phải báo lãi 4 quý liên tiếp xác định bởi các nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung của Mỹ (GAAP). 
 
Tesla gần đây đã báo cáo lợi nhuận quý thứ 5 liên tiếp, với doanh thu quý III là 8,77 tỷ USD. Ngoài ra, công ty cũng cho biết họ đã giao 139.300 xe trong quý 3, đây là một con số kỷ lục. 
 
Theo phân tích từ công ty nghiên cứu thị trường chứng khoán Baird, việc đưa cổ phiếu Tesla vào S&P 500 không phải là điều dễ dàng, sau khi cổ phiếu nhà sản xuất xe điện tăng vọt, đẩy vốn hóa vượt qua mức 380 tỷ USD, trở thành công ty lớn nhất từng được thêm vào S&P. Cổ phiếu Tesla đã ghi nhận giá trị tăng hơn 4 lần trong năm 2020. 
 
Ủy ban Chứng khoán Mỹ có cuộc họp hàng quý để cân bằng lại chỉ số, có thể thêm hoặc bớt các công ty khỏi S&P bất kỳ lúc nào. Do thị trường sẽ thay đổi vì chịu ảnh hưởng từ việc bổ sung/loại bỏ cổ phiếu khỏi rổ chỉ số, quá trình này được giữ kín rất nghiêm ngặt. Ngay cả những công ty được thêm vào cũng không nhận được thông báo báo trước.
 
Việc được đưa vào S&P 500 là dấu mốc lịch sử với CEO Elon Musk và cả hãng xe này. Theo hãng nghiên cứu Baird, Tesla là công ty lớn nhất từng được đưa vào S&P 500, với vốn hóa 380 tỷ USD.
 
Mỹ Duyên