Co-working khan hiếm nguồn cung, doanh nghiệp chuyển hướng hybrid working

Chu Khải Hoàn 08:34 | 25/01/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo Savills, nguồn cung co-working có xu hướng tăng trưởng chậm năm 2021. Trong bối cảnh đó, mô hình là việc từ xa kết hợp tại văn phòng (hybrid working) được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.
Một không gian Co-working ở TP HCM. (Ảnh: Toong).  

Báo cáo thị trường văn phòng mới nhất của Saviils Việt Nam cho thấy, mô hình làm việc co-working có xu hướng tăng trưởng chậm trong năm 2021, khi nguồn cung tăng trưởng ở mức 3% với tổng diện tích 83.500 m2. Trong khi đó, mức tăng trưởng ở năm 2020 là 6%.

Có ba dự án co-working mới cung cấp cho thị trường tổng diện tích thuê 4.300 m2 với quy mô nhỏ, song lại có 4 dự án đóng cửa với tổng diện tích 2.100 m2 .

Với nguồn cung mới ít ỏi, công suất trung bình toàn thị trường co-working tăng 7 điểm phần trăm theo năm, giá trung bình ổn định theo năm ở mức 5,9 triệu đồng/vị trí/tháng.

 Co-working trong các tòa văn phòng Hạng B có công suất trung bình cao nhất thị trường ở mức 84%, kế đến là ở các tòa hạng A với 82%. Năm 2022, nhu cầu mở địa điểm co-working có triển vọng tăng trưởng.

Bà Từ Thị Hồng An, Giám đốc bộ phận Cho thuê Thương mai của Savills chia sẻ: "Thị trường văn phòng phục hồi sau giãn cách với nhu cầu cao và nguồn cung hạn chế. Co-working trở nên phổ biến nhờ tối ưu chi phí. 

Ngành công nghệ thông tin là nhóm khách thuê năng động nhất, đang tìm kiếm diện tích thuê tại cả ba hạng văn phòng. Mặc dù nguồn cung khan hiếm, giá thuê gần như không tăng do tỷ lệ hấp thụ tại các văn phòng cỡ nhỏ đang chậm lại".

Trong khi co-working tăng trưởng chậm, mô hình kết hợp làm việc tại văn phòng và làm việc từ xa (hybrid working) lại đón nhận sự quan tâm từ các chủ doanh nghiệp sau giai đoạn giãn cách xã hội kéo dài.