Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm
Vinhomes

`Cơn sốt` thịt lợn tại Trung Quốc lần đầu tiên hạ nhiệt sau hơn 1 năm qua

- 11:52 16/10/2020

Các số liệu thống kê mới công bố cho thấy, giá thịt lợn tại Trung Quốc đã có dấu hiệu hạ nhiệt lần đầu tiên trong vòng hơn 1 năm qua.

Dịch tả lợn châu Phi đã giảm đàn lợn của Trung Quốc ít nhất 40%, khiến sản lượng thịt lợn rớt mạnh và đẩy giá tăng cao kỷ lục, đồng thời đã tàn phá nguồn cung thịt lợn ở Trung Quốc, dẫn đến tình trạng thiếu hụt thịt lợn trầm trọng tại đất nước 1,4 tỷ dân.

Quốc gia đông dân nhất thế giới phải tăng cường mua thịt lợn từ các thị trường nước ngoài, trong đó có Mỹ, nơi giá thịt lợn thuộc hàng rẻ nhất thế giới.
 

Dịch tả lợn châu Phi đã tàn phá đàn lợn của Trung Quốc, dẫn tới sự thiếu hụt thịt lợn nghiêm trọng. Ảnh: Asia News

Tháng 9, Trung Quốc ghi nhận mức tăng giá thịt lợn chậm nhất kể từ tháng 6/2019, thời điểm dịch tả lợn châu Phi tàn phá ngành chăn nuôi nước này, khiến hàng triệu con lợn bị tiêu hủy.

Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, giá thịt lợn tại nước này trong tháng 9 vừa qua vẫn tăng 25,5%, nhưng đã chậm hơn đáng kể so với mức tăng trên 100% được duy trì trong suốt hơn 12 tháng qua. Trong tháng 8, giá thịt lợn cao hơn 52,6% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong 3 quý đầu năm nay, nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2019 do ảnh hưởng nặng nề bởi dịch tả lợn châu Phi, Trung Quốc thiếu hụt thịt lợn nghiêm trọng.

Chính sự tăng giá mạnh mẽ đã biến thịt lợn trở thành món quà quý tại Trung Quốc, được nhiều doanh nghiệp sử dụng làm quà tặng cho nhân viên kèm thêm một số vật phẩm khác. Mạng xã hội Trung Quốc gọi đây là những món hàng xa xỉ vì cơn sốt thịt lợn đang bùng lên tại quốc gia này.
 
Sau gần một năm, cơn sốt thịt lợn tại Trung Quốc bắt đầu hạ nhiệt. Ảnh minh họa

Theo số liệu của Cơ quan Hải quan Trung Quốc, trong tháng 7, nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc đạt 430 nghìn tấn, tăng 136% so với tháng 7/2019. Lũy kế 7 tháng đầu năm 2020, nhập khẩu thịt heo của Trung Quốc đạt 2,56 triệu tấn, tăng 120% so với cùng kỳ năm 2019.

Cuối tháng trước (29/9), Trung Quốc đã xả kho 10.000 tấn thịt lợn nhằm bình ổn giá cả thị trường trong dịp nghỉ Quốc khánh và Trung Thu.
 
Hải Yến
 
tin tuyển dụng
Vinhome

Tin nổi bật

Đọc thêm