Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm
Vinhomes

Condotel đủ điều kiện cấp “sổ hồng” nếu phù hợp luật kinh doanh bất động sản

- 11:06 15/10/2020

Đây là khẳng định của bà bà Phạm Thị Thịnh, Phó cục trưởng Cục Đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường Tại hội thảo “Sức hút Đô thị biển” do Báo Đầu tư tổ chức ngày hôm qua (14/10).

Tại hội thảo bà Phạm Thị Thịnh, Phó cục trưởng Cục Đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định người mua condotel nếu phù hợp Luật Kinh doanh bất động sản thì hoàn toàn có thể được cấp sổ. Việc cấp giấy chứng nhận ở thị trường thứ cấp, tức nhà đầu tư thứ 2, trên cơ sở các giao dịch bằng các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.
 
nếu phù hợp Luật Kinh doanh bất động sản thì hoàn toàn có thể được cấp sổ.
Nếu phù hợp Luật Kinh doanh bất động sản người mua hoàn toàn có thể được cấp sổ.
 
“Giấy phép xây dựng, hiện trạng công trình phù hợp giấy phép xây dựng, hồ sơ hoàn công là cơ sở để xác lập quyền sở hữu tài sản đối với nhà đầu tư sơ cấp. Với nhà đầu tư thứ cấp thì cơ sở xác lập giấy chứng nhận là hợp đồng giao dịch theo Luật Kinh doanh bất động sản”, bà Thịnh thông tin.
 
Cùng trong buổi hội thảo, đại diện Bộ Xây dựng ông Vũ Văn Phấn, Phó cục trưởng Cục quản lý nhà ở và thị trường bất động sản cũng khẳng định. Nhà đầu tư có thể được bán các sản phẩm condotel. Điều này được quy định ở điều 11, 14 và 19 của Luật Kinh doanh Bất động sản.
 
“Người mua được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với căn hộ condotel đó. Trong vòng 50 ngày thì chủ đầu tư phải đi làm giấy và cơ quan quản lý nhà nước phải cấp giấy”, ông Phấn cho biết.
 
Trong vấn đề nhà đầu tư được mua các sản phẩm dự án cũng như được cấp giấy chứng nhận hay không? Cả 2 đại diện  bộ Xây dựng và bộ Tài nguyên và Môi trường đều khẳng định là hoàn được phép.
 
Theo đại diện bộ Tài nguyên và Môi trường, trong Luật Đất đai có quy định, thời hạn sử dụng đất được tính theo thời hạn dự án, không quá 50 năm, với địa bàn ưu đãi đầu tư hay khó khăn có thể kéo dài nhưng không quá 70 năm.
 
Về vấn đề quyền và nghĩa vụ của chủ đầu tư, tại điều 174 Luật Đất đai quy định quyền và nghĩa vụ của nđt, tổ chức kinh tế được nhà nước  giao đất, cho thuê đất trả tiền một lần; điều 175 quy định quyền cho thuê đất trả tiền hàng năm.
 
Về phía đại diện Bộ Xây dựng, ông Vũ Văn Phấn nhấn mạnh, tiềm năng của lĩnh vực đô thị biển là lớn, nhưng việc phát triển phải có trọng tâm. Ông Phấn cho rằng hiện đang thừa cung, ở đây là các dự án chất lượng.
 
“Vì làm tràn lan, theo phong trào, địa phương lẫn chủ đầu tư chưa tính kỹ, làm dự án ở những nơi mà hạ tầng chưa có, nhu cầu khách du lịch đến đó là chưa có gì, làm ở nơi đó là thừa. Cần tính toán làm dự án ở chỗ thu hút khách du lịch nghỉ dưỡng đến, dịch vụ đồng bộ, họ ở trong 5-7 ngày về. Và về năm sau còn quay lại, kể cả khách nội địa và quốc tế”, ông Phấn nêu.
 
Nói về pháp lý cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, ông Phấn đánh giá các cơ quan quản lý chưa theo kịp, đáp ứng của chủ đầu tư cũng như người dân.
 
Ông Phấn cũng lưu ý rằng, người dân muốn mua sản phẩm bất động sản thì cũng cần nâng cao trình độ nắm kiến thức về pháp luật. Nhà đầu tu có thể thông qua luật sư, chuyên gia để được tư vấn, hỗ trợ trong giao dịch.
 
Hải An (t/h)
 
tin tuyển dụng
Vinhome

Tin nổi bật

Đọc thêm