Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Lần đầu tiên hình ảnh hiển vi của biến thể virus SARS-CoV-2 tại Anh được công bố

22:06 25/01/2021

Hình ảnh virus SARS-CoV-2 ở Anh thu bằng kính hiển vi được thực hiện trong khi các nhà khoa học nghiên cứu các thành phần của biến thể mới, bao gồm đặc điểm cấu trúc, và biểu hiện của chúng trong nuôi cấy tế bào.

Theo TTXVN, các nhà khoa học thuộc một cơ quan giám sát y tế cộng đồng của Nga, Rospotrebnadzor, đã ghi được hình ảnh hiển vi đầu tiên về biến thể mới của virus SARS-CoV-2 phát hiện ở Anh.

Cụ thể, thông báo của cơ quan được đài Sputnik đưa tin: “Trung tâm Nghiên cứu Vector Rospotrebnadzor Trung ương đã trở thành cơ quan đầu tiên trên thế giới ghi được hình ảnh của biến thể virus SARS-CoV-2 tại Anh từ một bệnh nhân mắc bệnh vào tháng 12/202.

Hình ảnh virus thu bằng kính hiển vi được thực hiện trong khi các nhà khoa học nghiên cứu các thành phần của biến thể mới, bao gồm đặc điểm cấu trúc, và biểu hiện của chúng trong nuôi cấy tế bào và các mẫu thử nghiệm".
 
Công bố hình ảnh hiển vi của biến thể virus SARS-CoV-2 ở Anh
Hình ảnh hiển vi của biến thể virus SARS-CoV-2 mới. Ảnh: Rospotrebnadzor

Tuyên bố đề cập phương pháp xét nghiệm PCR của Rospotrebnadzor có khả năng phát hiện ra biến thể mới trong người bệnh nhân.

"Các đột biến đặc trưng của biến thể virus SARS-CoV-2 tại Anh không ảnh hưởng đến hiệu quả của vaccine EpiVacCorona, do loại vaccine này chứa kháng nguyên peptide không bị tác động bởi những thay đổi của virus”, cơ quan kết luận.

Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại Anh được phát hiện lần đầu vào giữa tháng 12/2020. WHO cho rằng biến thể này có khả năng lây nhiễm cao hơn 50-70% so với chủng virus ban đầu dù không gây ra tỷ lệ tử vong cao hơn.

Sau khi thông tin được phổ biến rộng rãi, nhiều quốc gia đã cấm người nhập cảnh từ Anh để ngăn chặn sự lây lan của biến thể mới.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc tại Anh đã được phát hiện tại ít nhất 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khi biến thể mới của virus từ Nam Phi đã xuất hiện tại 23 quốc gia và lãnh thổ trên thế giới.

Tuy nhiên, hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) và đối tác BioNTech (Đức) khẳng định vaccine của họ vẫn hiệu quả trong phòng ngừa biến thể được phát hiện tại Anh.
 
Công bố hình ảnh hiển vi của biến thể virus SARS-CoV-2 ở Anh
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân mắc COVID-19 vào một bệnh viện ở Miami, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, biến thể mới tại Nam Phi được phát hiện lần đầu từ tháng 8/2020 và được chuyên gia y tế đánh giá là nguyên nhân khiến số ca mắc COVID-19 và tử vong tại Nam Phi tăng vọt trong những tháng gần đây, đặc biệt tại khu vực phía Nam bao gồm 2 tỉnh duyên hải Eastern Cape và Western Cape, nơi có thành phố du lịch mang tính biểu tượng toàn cầu là Cape Town.

Trong khi các biến thể mới của virus khiến thế giới gia tăng lo ngại, số ca tử vong do COVID-19 trên toàn cầu đã vượt quá 2.055.000 người.

Theo báo cáo cập nhật hằng tuần về dịch bệnh, WHO cho biết số ca tử vong mới do COVID-19 tăng lên mức cao chưa từng thấy với 93.000 ca trong 7 ngày trước, trong khi có 4,7 triệu ca mắc mới.
 
Hải Yến
 

Tin nổi bật

Đọc thêm