Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Công bố toàn văn Hiệp định CPTPP

20:59 21/02/2018

(DNVN) - Theo Reuters, ngày 21/2, toàn văn Hiệp định Đối tác Tiến bộ và Toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã được công bố. Đây là một tín hiệu tích cực khẳng định 11 nền kinh tế thành viên đã sẵn sàng chính thức đặt bút ký Hiệp định vào ngày 8/3 tới.

Công bố toàn văn Hiệp định CPTPP - ảnh 1
Toàn cảnh Hội nghị Bộ trưởng các nước ký Hiệp định CPTPP tại thành phố Đà Nẵng. Nguồn: AFP.
Trong nội dung toàn văn Hiệp định, có hơn 20 điều khoản đã bị tạm hoãn hoặc thay đổi trong CPTPP so với "thỏa thuận tiền nhiệm" là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương" (TPP) sau khi Mỹ rút khỏi hiệp định này trong năm ngoái.

Hoan nghênh việc công bố toàn văn CPTPP, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Canada François-Philippe Champagne cho rằng CPTPP sẽ tăng cường hỗ trợ cho tầng lớp trung lưu bằng cách thu hút các khoản đầu tư tạo việc làm mới và mở rộng cơ hội xuất khẩu cho các doanh nghiệp Canada tới những thị trường quy mô lớn đang phát triển nhanh.

Thông qua CPTPP, Canada sẽ có quyền tiếp cận ưu đãi với gần nửa tỷ người tiêu dùng ở một trong những thị trường phát triển năng động nhất trên thế giới.

Bộ trưởng Thương mại New Zealand David Parker dự báo CPTPP có thể có hiệu lực vào cuối năm 2018 hoặc nửa đầu năm 2019. CPTPP đang trở nên ngày một quan trọng trong bối cảnh đang có nhiều phản đối đối với các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Tuy nhiên, khả năng Mỹ trở lại CPTPP khó có khả năng xảy ra.

Đồng quan điểm về vai trò quan trọng của CPTPP, Bộ trưởng Thương mại Australia Steven Ciobo nhấn mạnh Hiệp định sẽ giúp tạo ra thêm việc làm tại Australia trong mọi lĩnh vực từ nông nghiệp, sản xuất, khai khoáng tới dịch vụ.

Minh Hoa

Tin nổi bật

Đọc thêm