Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Công nghệ Bio-Nano Nhật Bản đã xử lý thành công gần 100% mùi bãi rác Nam Sơn

09:27 29/01/2021

Sau 1 tháng Công nghệ Bio-Nano Nhật Bản đã xử lý thành công gần 100% mùi nước rỉ rác của bãi rác Nam Sơn.

Sáng 28/01/2021, tại Khu liên hợp XLCT Nam Sơn, các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội như: Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội, UBND huyện Sóc Sơn, đại diện người dân của 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ, cùng chuyên gia, nhà khoa học đã nghe báo cáo kết quả cập nhật sau 03 tuần xử lý và chứng kiến đánh giá sau 01 tháng vận hành thí điểm xử lý mùi bằng công nghệ Bio-Nano Nhật Bản.
 
Theo đó, qua đánh giá, kết quả của 1 tháng thực hiện thí điểm xử lý mùi tại bãi rác Nam Sơn bằng Công nghệ Bio-Nano Nhật Bản thì các chỉ số đều đạt theo Quy chuẩn của Việt Nam và Quy chuẩn của Nhật Bản.
 
Công nghệ Bio-Nano Nhật Bản xử lý mùi bãi rác Nam SơnKết quả mùi nước rỉ rác dưới mặt hồsau 01 tuần xử lý (Giảm nhiều nhất xuống 16)
 
Đánh giá theo Quy chuẩn của Việt Nam: Giảm 99,9%
 
Ngoài phương pháp đánh giá mùi tổng hợp bằng thiết bị đo mùi hiện đại được sử dụng rộng rãi tại Nhật Bản và đánh giá theo Quy chuẩn của Nhật Bản thì đơn vị đánh giá độc lập là Viện Công nghệ Môi trường đã thực hiện đánh giá thêm yếu tố mùi riêng lẻ khác theo Quy chuẩn của Việt Nam - QCVN 06:2009/BTNMT.
 
Kết quả cho thấy, nồng độ mùi riêng lẻ của khí H2S (mùi trứng thối) đo trong thời gian trung bình 1 giờ đã giảm nhiều nhất chỉ còn 0.001mg/m3 (thấp hơn và vượt mong đợi so với ngưỡng mà QCVN 06:2009/BTNMT quy định là
 
Đánh giá theo Quy chuẩn của Nhật Bản: Giảm 99,4%, đạt Quy chuẩn 02 của Nhật Bản
 
Ngày 18/01/2021, Trung tâm Chất lượng và Bảo vệ tài nguyên nước, Viện Công nghệ môi trường đã tiến hành đo nồng độ mùi tổng hợp sau 03 tuần tiến hành xử lý bằng công nghệ Bio-Nano Nhật Bản.
 
Công nghệ Bio-Nano Nhật Bản xử lý mùi bãi rác Nam SơnNồng độ mùi tổng hợp đo dưới mặt hồ và trên bờ hồ nước rỉ rác trước và sau xử lý
 
Đơn vị kiểm định thực hiện đo mùi độc lập sử dụng thiết bị đo mùi tổng hợp cầm tay được sử dụng rộng rãi tại Nhật Bản thì kết quả cho thấy, sau 03 tuần xử lý giá trị nồng độ mùi tổng hợp sau xử lý dưới mặt hồ giảm mạnh nhất từ 999 xuống 6, tức giảm tới 99,4% lượng mùi hôi thối. Ngoài ra, tại 04 vị trí trên bờ hồ, giá trị nồng độ mùi tổng hợp sau 03 tuần xử lý giảm mạnh từ 999 xuống 8, tức giảm tới 99,2% lượng mùi hôi thối. (Trước đó kết quả sau 01 tuần xử lý lần lượt là 97,9% và 98,2%)
 
Như vậy, phương pháp đo định lượng nồng độ mùi tổng hợp nước rỉ rác bằng cách đo trực tiếp dưới mặt hồ và mẫu nước lấy lên trên bờ đều cho giá trị tương đồng nhau (đều hơn 99% tức xấp xỉ 100%) và đều nhỏ hơn rất nhiều ngưỡng quy định Quy chuẩn 02 của Nhật Bản (quy định nồng độ mùi <100). Do chỉ sau 01 tuần xử lý các giá trị nồng độ mùi tổng hợp đã giảm nhiều nhất lên tới 98,2% (gần 100%) nên sau 03 tuần thì biên độ giảm chỉ thay đổi ít thành 99,4% (gần 100%) vì mùi hôi thối đã gần như không còn để có thể giảm được nữa.
 
Công nghệ Bio-Nano Nhật Bản xử lý mùi bãi rác Nam SơnĐồ thị biểu thị sự cải thiện của mùi nền không khí tổng hợp xung quanh khu vực thí điểm tại hồ H4 (bãi rác Nam Sơn)
 
Theo chuyên gia kỹ thuật của JVE Group, sở dĩ có được kết quả khả quan khi thực hiện xử lý mùi tại bãi rác Nam Sơn nói trên là do các đơn vị thực hiện đã nghiên cứu, phân tích đúng nguyên nhân để từ đó đưa ra giải pháp thích hợp.
 
Chuyên gia kỹ thuật của JVE Group phân tích, mùi hôi thối là do mùi của các khí như H2S (mùi trứng thối), NH3(mùi khai), vv...và chính các khí này bốc lên tạo ra.
 
Rất nhiều người nghĩ rằng mùi hôi thối tồn tại, đồn trú trên mặt nước, thế nhưng chuyên gia kỹ thuật của JVE Group phân tích, thực tế, các khí này tích tụ, đồn trú, tồn tại ở trong nước và dưới tầng đáy.
 
Từ phân tích trên, để xử lý được mùi tại bãi rác Nam Sơn, chuyên gia kỹ thuật của JVE Group đã đưa ra giải pháp là sục khí nano sẽ tạo ra đồng thời 2 loại bọt khí siêu nhỏ kích thước micro (đường kính <50μm), bọt khí nano (đường kính <50nm) của Nhật Bản sẽ “lặn” vào trong nước và xuống tầng đáy. (Đường kính 1~2 mm của bọt khí thông thường là to gấp 20.000~40.000 lần đường kính 50nm của bọt khí nano).
 
Công nghệ Bio-Nano Nhật Bản xử lý mùi bãi rác Nam SơnKết quả mùi nền không khí xung quanh sau 01 tuần xử lý (Giảm nhiều nhất xuống 20)
 
Do vậy, hiệu quả mùi hôi thối được xử lý rất nhanh trong thời gian ngắn bởi khi “lặn” và tồn tại lâu trong nước và tầng đáy thì nó gặp và phân hủy tức thì các khí độc như H2S (mùi trứng thối), NH3 (mùi khai), CH4 vv...
 
Như trước đó đã đưa tin, ngày 26/10/2020, Công ty Cổ phần Tập đoàn Môi trường Nhật Việt JVE (JVE Group) đã gửi Công văn số 589/2020/CV-JVE để báo cáo thành phố Hà Nội về đề xuất tài trợ miễn phí thí điểm xử lý mùi của bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Bio-Nano Nhật Bản.
 
Ngày 04/12/2020, Sở Xây dựng Hà Nội ra văn bản số 11794/SXD-HT, đề nghị JVE Group chuẩn bị máy móc, thiết bị, nhân lực để lắp đặt, vận hành thiết bị khử mùi theo tiến độ đã thống nhất. Ngày 28/12/2020, Dự án tài trợ miễn phí thí điểm xử lý mùi của bãi rác Nam Sơn đã được tiến hành lắp đặt thiết bị máy sục khí nano tại vị trí đã được giao trong Khu Liên hợp XLCT Nam Sơn, và đến nay (28/1/2021) việc thí điểm xử lý mùi tại bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Bio-Nano của Nhật Bản đã đem lại nhiều kết quả rất đáng kỳ vọng.
 
Theo Gia đình Việt Nam
 

Tin nổi bật

Đọc thêm