Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Công nghệ là con đường phát triển của Việt Nam

08:50 16/01/2019

(DNVN) - Chiều 15/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT).

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng cho rằng “con đường đi lên, đi nhanh của Việt Nam phải là công nghệ, doanh nghiệp công nghệ cao Việt Nam”. Thủ tướng bày tỏ ấn tượng với cụm từ được sử dụng nhiều tại Hội nghị là “sáng tạo và khát vọng Việt Nam” và khẳng định Chính phủ sẽ đóng góp vào khát vọng đó.

Thủ tướng cũng đánh giá cao những thành tích Bộ TT&TT đạt được năm qua, Đặc biệt, Bộ đã xác định lại đúng vị trí, vai trò, sứ mệnh của lĩnh vực bưu chính - viễn thông, công nghệ thông tin (CNTT), tuyên truyền; đưa ra các định hướng lớn làm kim chỉ nam cho sự phát triển của Bộ. Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp (DN) nghiên cứu các chiến lược này để thúc đẩy phát triển.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng thẳng thắn nêu một số tồn tại của Bộ TT&TT thời gian qua để có hướng khắc phục thời gian tới. Đơn cử như thứ hạng Việt Nam về các lĩnh vực của Bộ còn thấp, thậm chí có xu thế tụt hạng. ICT đáng lẽ là lĩnh vực đầu tàu thì tốc độ tăng trưởng những năm gần đây chậm lại nhiều. Lĩnh vực ICT vẫn chưa đi đầu về công nghệ, về cách mạng 4.0. Vai trò của một số Sở TT&TT còn mờ nhạt, chưa đóng góp nhiều cho địa phương. Nhân Hội nghị, Thủ tướng nêu rõ hiện nay chưa có chủ trương sáp nhập Sở TT&TT vào bất cứ Sở nào.

Công nghệ là con đường phát triển của Việt Nam - ảnh 1
 Thủ tướng tặng quà chúc mừng ngành Thông tin và Truyền thông.
Thủ tướng cũng đưa ra yêu cầu đối với ngành TT&TT trong thời gian tới. Trước hết, Việt Nam phải có thứ hạng cao về ICT bởi đây là nền tảng của các lĩnh vực khác, nền tảng của kinh tế số. Thứ hai là khởi nghiệp công nghệ, phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam, dùng công nghệ để giải quyết các vấn đề của Việt Nam, Bộ TT&TT phải dẫn dắt việc phát triển các doanh nghiệp công nghệ ICT của Việt Nam.
Thủ tướng khẳng định, nền kinh tế số, kinh tế dữ liệu chính là một phần quan trọng, tương lai của toàn bộ nền kinh tế. Chính sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin sẽ góp phần thay đổi tư duy, hoạt động chính sách, tạo ra kỳ vọng đi tắt đón đầu chưa từng có đối với Việt Nam. Nhiệm vụ này rất quan trọng.
Do vậy, đối với lĩnh vực viễn thông, Thủ tướng yêu cầu xử lý triệt để vấn đề sim rác. Chủ tịch, Tổng Giám đốc các công ty, DN viễn thông di động phải chịu trách nhiệm cá nhân về sim rác. Bộ trưởng TT&TT phải chỉ đạo các đơn vị liên quan về viễn thông để làm việc này. Thủ tướng yêu cầu Bộ sớm triển khai cấp phép tần số 4G và cấp phép thử nghiệm 5G.
Đối với việc phát triển Chính phủ điện tử (CPĐT), Thủ tướng chỉ đạo phải có biện pháp nâng cao thứ hạng Việt Nam về CPĐT. Năm 2020 phải tăng ít nhất 15 bậc về CPĐT so với năm 2018. Trong đó, Bộ TT-TT phải là chủ công của CPĐT, nhất là vấn đề công nghệ.
Còn trong lĩnh vực CNTT, Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam phải có thứ hạng cao về CNTT, vì CNTT là nền tảng cho những lĩnh vực khác, là nền tảng của kinh tế số. Theo đó, Thủ tướng cho rằng cần có một phong trào cách mạng trong lĩnh vực CNTT, cần nhiều DN công nghệ vừa và nhỏ nhưng cũng phải chú trọng hình thành một khối công nghệ lớn có thứ hạng toàn cầu. Cho nên các tập đoàn lớn như Viettel, Mobifone, VNPT, FPT… phải cố gắng vươn ra thị trường toàn cầu.
Thủ tướng lưu ý, chúng ta phải chủ động sản xuất được các thiết bị viễn thông, đặc biệt là các thiết bị hạ tầng viễn thông; đồng thời đề nghị các nhà mạng Việt Nam sử dụng thiết bị Việt Nam. Các bộ, ngành, địa phương chủ động bố trí ngân sách cho hoạt động bảo đảm an toàn an ninh mạng. Trong các dự án về CNTT, bắt buộc phải có cấu phần an toàn an ninh mạng. Bộ TT&TT, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng cần phối hợp tốt để quản lý an ninh mạng
Trong công tác quản lý báo chí, Thủ tướng chỉ đạo cần thúc đẩy sự đồng thuận, tạo niềm tin xã hội, để báo chí phải đóng góp mạnh mẽ hơn vào sự nghiệp phát triển đất nước.
Trước sự lớn mạnh và phát triển của mạng xã hội Việt Nam hiện nay, trong đó có mạng Zalo với 45 triệu người sử dụng, Thủ tướng đề nghị tiếp tục xây dựng mạng xã hội Việt Nam có số lượng người dùng không kém mạng xã hội nước ngoài. Bộ TT&TT cần lành mạnh hóa trên không gian mạng, người tham gia phải chính danh, xử lý nghiêm khắc việc đưa tin sai, tin vu khống, lợi dụng không gian mạng để chống phá chế độ.

Tin nổi bật

Đọc thêm