Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Công nhân, người lao động phải là chiến sĩ trên mặt trận sản xuất

08:32 27/07/2018

(DNVN) - Chiều 26/7, Chủ tịch Quốc hội gặp mặt Đoàn các cá nhân tiêu biểu được tôn vinh trong Lễ trao giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ III.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, giai cấp công nhân Việt Nam, người lao động Việt Nam dù công tác ở bất cứ lĩnh vực nào cũng phải là một chiến sỹ trên mặt trận sản xuất; đồng thời tin tưởng họ sẽ là những tấm gương lan tỏa nguồn cảm hứng cho thế hệ trẻ.
Công nhân, người lao động phải là chiến sĩ trên mặt trận sản xuất - ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi gặp mặt  
Chủ tịch Quốc hội cho rằng, năm 2018, tổ chức Công đoàn Việt Nam có nhiều dấu mốc quan trọng, kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Đức Cảnh, 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc, cũng là năm diễn ra Đại hội Công đoàn các cấp và Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII.
Lễ trao Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ III đã mang đến một khí thế mới, hòa quyện vào các sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc, thôi thúc thêm niềm tự hào về truyền thống thi đua yêu nước của các tầng lớp Nhân dân.
Đánh giá cao việc hình thành Giải thưởng mang tên đồng chí Nguyễn Đức Cảnh- lãnh tụ đầu tiên của phong trào công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây là giải thưởng có ý nghĩa chính trị, xã hội sâu sắc, là phần thưởng cao quý nhằm tôn vinh công nhân, lao động có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, góp phần vào vườn hoa chung của đội ngũ công đoàn các cấp.
Công nhân, người lao động phải là chiến sĩ trên mặt trận sản xuất - ảnh 2
Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh là phần thưởng xứng đáng cho 70 gương mặt tiêu biểu xuất sắc, đại diện cho hơn 10 triệu công nhân, viên chức, lao động trong cả nước đang ngày đêm lao động, cống hiến cho đất nước. Những cá nhân tiêu biểu này đã đạt được thành tích đáng tự hào với những kết quả ấn tượng như: 781 đề tài, sáng kiến, giải pháp kỹ thuật; trên 74.000 tỉ đồng giá trị làm lợi từ những sáng kiến; 8.220 công nhân, lao động được các cá nhân tiêu biểu đào tạo, kèm cặp.
Đặc biệt, trong đó có 30 cá nhân tiêu biểu có nhiều sáng kiến, sáng tạo, được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Các cá nhân tiêu biểu xuất sắc thực sự thể hiện tinh thần giàu nghị lực, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, khắc phục khó khăn, góp phần xây dựng, phát triển doanh nghiệp, đơn vị.
Tuy đến từ các đơn vị, doanh nghiệp khác nhau nhưng tất cả các cá nhân tiêu biểu xuất sắc đều toát lên tình yêu nghề, sự đam mê sáng tạo, cần cù, chịu khó, lạc quan để vươn lên trong lao động, sản xuất. Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, các cá nhân tiêu biểu hôm nay sẽ là những tấm gương lan tỏa nguồn cảm hứng cho thế hệ trẻ. 
Công nhân, người lao động phải là chiến sĩ trên mặt trận sản xuất - ảnh 3
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chụp ảnh chung cùng các cá nhân tiêu biểu được tôn vinh trong Lễ trao giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ III. 
"Đảng ta xác định nhiệm vụ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa là nhiệm vụ trọng tâm, chiến lược đưa nước ta từng bước phát triển giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Vì thế, giai cấp công nhân Việt Nam, người lao động Việt Nam dù công tác ở bất cứ lĩnh vực nào cũng phải là một chiến sỹ trên mặt trận sản xuất, đây là nhiệm vụ chính trị của mình. Nhận thức, quán triệt sâu sắc các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước và tinh thần thi đua hăng hái, trước hết là hoàn thành công việc. Thi đua không phải là việc gì lớn lắm, mà chúng ta đang làm việc gì, một công đoạn sản xuất nào đó, cố gắng hoàn thành với năng suất cao nhất, có những sáng kiến để cải tiến quá trình làm việc để ra những sản phẩm chất lượng tốt", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.
Chủ tịch Quốc hội yêu cầu các cơ quan ban ngành cần quan tâm nhiều hơn nữa đến việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và nâng cao đời sống của công nhân, người lao động, những người xa quê vẫn đang sống trong điều kiện vật chất còn nhiều khó khăn. Với trách nhiệm của mình, Quốc hội sẽ phân chia nguồn ngân sách hàng năm để chăm lo tốt hơn cho đời sống của những người lao động; đồng thời giám sát việc thực hiện các chính sách cho người lao động.
Tổ chức Công đoàn nói chung và các cá nhân tiêu biểu xuất sắc nói riêng, phải là nòng cốt trong tuyên truyền, giải thích để người lao động nghiêm chỉnh chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước; thận trọng, cảnh giác trước những đối tượng lợi dụng dân chủ, lòng yêu nước, kích động, lôi kéo, xúi giục người lao động tụ tập trái phép gây mất trật tự an toàn xã hội.
Chủ tịch Quốc hội mong muốn, 70 công nhân, lao động được vinh danh lần này cần phát huy những thành tích đã đạt được, tiếp tục tiên phong, gương mẫu, học hỏi, nghiên cứu, có nhiều sáng kiến, giải pháp kỹ thuật thiết thực, hiệu quả trong lao động sản xuất, trở thành động lực cổ vũ công nhân, lao động vươn lên lập nhiều thành tích mới để ngày càng có nhiều hơn cá nhân tiêu biểu được nhận Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh cũng như các phần thưởng, danh hiệu cao quý khác của Đảng, Nhà nước./.

Tin nổi bật

Đọc thêm