Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Công tác ghi chỉ số, lập hóa đơn tiền điện được thực hiện nghiêm túc

17:25 17/07/2020

(DNVN) - Theo EVN, đoàn công tác liên ngành sau khi kiểm tra công tác ghi chỉ số, lập hóa đơn tiền điện và giải quyết kiến nghị của khách hàng tại tất cả 5 Tổng công ty Điện lực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết những công tác này đã được thực hiện nghiêm túc.

Đoàn kiểm tra liên ngành gồm: Đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Hội Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học & Công nghệ), Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) đã tiến hành chương trình kiểm tra thực hiện từ ngày 25/6 - 3/7/2020. 

Đoàn đã lựa chọn một số đơn vị thuộc các tổng công ty điện lực (TCTĐL) với tiêu chí đảm bảo đầy đủ các mô hình tổ chức và hình thức tổ chức ghi chỉ số công tơ, gồm: Công ty Điện lực, Công ty TNHH một thành viên và các đơn vị kiểm định công tơ độc lập.

Công tác ghi chỉ số, lập hóa đơn tiền điện được thực hiện nghiêm túc - ảnh 1
 Đoàn công tác liên ngành kiểm tra công tác ghi chỉ số công tơ tại Công ty Điện lực Tân Phú (thuộc Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh). Ảnh: Minh Hạnh
Đoàn kiểm tra các hệ thống phần mềm quản lý, hồ sơ lưu trữ; lựa chọn ngẫu nhiên một số khu vực để tham gia công tác ghi chỉ số, phúc tra chỉ số, lập hoá đơn của các đơn vị; lựa chọn ngẫu nhiên một số khách hàng có ý kiến kiến nghị về hoá đơn tiền điện tại các tỉnh, thành phố để kiểm tra thực tế.
Theo kết quả kiểm tra, công tác ghi chỉ số, lập hóa đơn tiền điện của EVN là đúng quy định, việc ghi chỉ số theo đúng thời gian đã lập, công tác phúc tra chỉ số và lập hóa đơn thực hiện đúng quy trình, được quy định cụ thể tại Quy trình kinh doanh tại Quyết định số 1050/QĐ-EVN ngày 7/9/2017.
Về công tác đo lường đối với công tơ điện, đoàn liên ngành đánh giá EVN thực hiện đúng quy định pháp luật. Công tơ điện sử dụng được kiểm định tại các tổ chức kiểm định theo đúng các quy định pháp luật về đo lường.
Công tác ghi chỉ số, lập hóa đơn tiền điện được thực hiện nghiêm túc - ảnh 2
 
Tại thời điểm kiểm tra công tơ của các khách hàng được lựa chọn ngẫu nhiên tại thực địa, đoàn công tác đánh giá các công tơ phù hợp với mẫu đã được phê duyệt, chứng chỉ kiểm định (tem kiểm định, dấu kiểm định) đúng quy định và còn hiệu lực, niêm phong, kẹp chì nguyên vẹn để bảo đảm ngăn ngừa tác động làm thay đổi đặc tính kỹ thuật đo lường trong quá trình sử dụng. Các đơn vị thực hiện kiểm định đều đáp ứng điều kiện hoạt động của tổ chức kiểm định phương tiện đo theo quy định của pháp luật. Các đơn vị được kiểm tra đều chấp hành việc thanh tra, kiểm tra về đo lường của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.
Ngoài ra, 100% yêu cầu, kiến nghị của khách hàng sử dụng điện về hoá đơn tiền điện đã được các đơn vị tiếp nhận, giải quyết kịp thời, đúng quy định và hầu hết các khách hàng chấp thuận, hài lòng với kết quả giải quyết.
Công tác ghi chỉ số, lập hóa đơn tiền điện được thực hiện nghiêm túc - ảnh 3
 

Theo đoàn công tác liên ngành, việc sai sót trong công tác ghi chỉ số, lập hóa đơn tiền điện trong thời gian qua tại một số đơn vị được báo chí nêu là các trường hợp cá biệt và nguyên nhân do lỗi tác nghiệp xảy ra đồng thời tại một số khâu trong hoạt động ghi chỉ số và lập hoá đơn tiền điện. Các đơn vị đã kỷ luật nghiêm những cán bộ liên quan. EVN cũng đã kịp thời triển khai các giải pháp kiểm soát để hạn chế việc xuất hiện các lỗi tương tự trong tương lai.

Công tác ghi chỉ số, lập hóa đơn tiền điện được thực hiện nghiêm túc - ảnh 4
 

Các thành viên đoàn công tác liên ngành cũng kiến nghị EVN tăng cường hơn nữa việc cung cấp thông tin đến các cơ quan báo chí, cũng như đẩy mạnh truyền thông, khuyến khích khách hàng sử dụng điện sử dụng các công cụ tiện ích trên Website Chăm sóc khách hàng (CSKH), ứng dụng App CSKH; triển khai nhiều giải pháp truyền thông về lịch ghi chỉ số đến khách hàng cũng như cung cấp kịp thời thông tin chỉ số ghi được để khách hàng giám sát.


Tin nổi bật

Đọc thêm