Công ty Cổ phần Đồng Xuân ngang nhiên thu phí trông giữ xe gấp 3 lần so với quy định?

19:00 18/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Theo ghi nhận thực tế của PV, giá vé trông giữ xe tại chợ Đồng Xuân (phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đang cao gấp 3 lần so với mức giá quy định.

Ngang nhiên thu phí cao ngất ngưởng
 
Căn cứ theo Quyết định số 69/2014/QĐ-UBND về việc thu phí trông giữ xe đạp (kể cả xe đạp điện, xe máy điện), xe máy, xe ô tô trên địa bàn thành phố Hà Nội, mức phí trông giữ xe đạp, xe máy tại các Chợ được quy định như sau: Phí trông giữ xe ban ngày đối với xe đạp (kể cả xe đạp điện, xe máy điện) là 2000 đồng/lượt/xe, đối với xe máy là 3000 đồng/lượt/xe; còn ban đêm mức giá này tăng lên thành 3000 đồng/xe đạp, 5000 đồng/xe máy.
 
 
Theo ghi nhận của PV, xung quanh khu vực chợ Đồng Xuân (phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm) có khoảng 2,3 điểm trông giữ xe máy, ô tô. Điều bất cập ở chỗ giá vé gửi xe tại khu chợ này cao hơn mức quy định. Qua quan sát, mẫu vé gửi xe có tên Công ty chủ quản và in rõ mức giá 3.000đ/1 lượt.
 
Công ty Cổ phần Đồng Xuân ngang nhiên thu phí trông giữ xe gấp 3 lần so với quy định? - ảnh 1
Giá in trên vé là 3000đ/1 lượt nhưng thực tế người dân bị thu phí cao gấp 3 lần so với quy định
 
Tuy nhiên, mức phí gửi xe trung bình thu thực tế tại đây lại là 10.000/lượt/xe máy (cao hơn 3 lần so với quy định), 5000đ/lượt/xe đạp. Tại điểm trông xe sát cổng chính của chợ, mỗi ngày có tới hàng trăm lượt xe ra vào, điều này đã khiến dư luận đặt câu hỏi về việc với mức thu phí trông giữ như trên, thì mỗi ngày các điểm trông giữ này thu về số tiền lời bao nhiêu? Số tiền này sẽ rơi vào túi ai và liệu phía Công ty CP Đồng Xuân có nắm được sự việc này hay không? Nếu có thì ai "hậu thuẫn" cho Công ty CP Đồng Xuân ngang nhiên thu phí trông giữ xe trái quy định?
 
Công ty Cổ phần Đồng Xuân ngang nhiên thu phí trông giữ xe gấp 3 lần so với quy định? - ảnh 2
Bãi trông giữ xe "mọc" trên vỉa hè, sát phía cổng chính chợ Đồng Xuân
 
Đáng lưu ý, địa điểm bãi trông giữ xe “mọc” trên vỉa hè, quá trình các lượt xe ra vào lấn chiếm lòng đường, gây ảnh hưởng tới việc lưu thông của người đi bộ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mất an toàn giao thông. Nhân viên trông giữ xe tại đây có mặc đồng phục của Công ty và ngang nhiên thu với mức giá cao gấp 3 lần quy định. Khi PV thắc mắc về mức giá vé gửi xe cao bất thường, không theo quy định thì các nhân viên trông xe không phản hồi, còn các khách gửi xe khác thì cho rằng nên "nhắm mắt làm ngơ" vì không gửi ở đây thì cũng không biết gửi ở đâu nữa.
 
Trách nhiệm "vô hình" của cơ quan chức năng?
 
Theo phản ánh của người dân địa phương, điểm trông giữ xe của Công ty CP Đồng Xuân đã tồn tại khá lâu, phí trông giữ xe máy luôn “đồng giá” 10.000 đồng. Thậm chí, có thời điểm vào dịp Lễ Tết hay cuối tuần, mức giá còn có thể bị thu phí từ 15.000 đồng đến 20.000 đồng/xe máy. 
 
Thực tế này diễn ra nhiều năm nay, "ngành công nghiệp giữ xe" ở Hà Nội đang là ngành hốt bạc khi người trông giữ xe ép người dân phải trả giá cao, có những thời điểm phải trả tới 50.000 đồng/lượt xe máy. Ở các bãi tự phát thì khi xuất hiện lực lượng chức năng, các bãi này liền dừng hoạt động, nhưng khi công an đi rồi thì họ lại tiếp tục.
 
Còn đối với các điểm trông giữ xe có giấy phép, khi được hỏi về lý do vì sao giá vé một đằng thu một nẻo thì được giải thích “do bãi xe quá đông nên việc quản lý nhân viên chưa được sát sao”… Điều đáng nói là tình trạng thu phí gửi xe vượt giá quy định diễn ra thường xuyên tại nhiều điểm giữ xe nhưng không hề thấy sự có mặt của lực lượng quản lý, cũng chưa thấy ai bị tước giấy phép. Và vấn nạn người dân phải trả phí gửi xe cao hơn quy định vẫn diễn ra hằng ngày, như một điều mặc nhiên mà người dân phải chấp nhận.
 
Công ty Cổ phần Đồng Xuân ngang nhiên thu phí trông giữ xe gấp 3 lần so với quy định? - ảnh 3
 
Mỗi ngày có đến hàng nghìn lượt xe ra vào, mức lợi nhuận bất thường này sẽ rơi vào túi ai?
 
Tháng 1/2018, UBND TP Hà Nội đã ban hành Công văn số 113/UBND-ĐT về việc tăng cường quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm tại các bãi trông giữ phương tiện, điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép, thu phí sai quy định trên địa bàn... Tuy nhiên, đến nay tình trạng thu phí gửi xe sai quy định vẫn tiếp diễn tại nhiều điểm trông giữ xe trên địa bàn Thủ đô.
 
Theo một chuyên gia giao thông thì nguyên nhân sự việc xuất phát từ công tác quản lý của chính quyền cơ sở còn hời hợt, lỏng lẻo, việc xử phạt vi phạm hành chính đối với các đối tượng hoạt động trái phép còn quá “nhẹ tay”, chưa đủ sức răn đe nên những sai phạm này vẫn ngang nhiên diễn ra ngày qua ngày, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân.
 
Trước thực trạng trên, đề nghị UBND Quận Hoàn Kiếm có chỉ đạo tới UBND phường Đồng Xuân về việc kiểm tra Công ty CP Đồng Xuân, xử lý sai phạm (nếu có) để giải quyết triệt để, chấm dứt tình trạng trông giữ xe, thu phí trái quy định; tránh thất thu Ngân sách Nhà nước. Đông thời đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân, tránh tình trạng tự phát thu lợi bất chính của một số cá nhân.
 
Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.
 
Theo Nghị định 109/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí, hóa đơn thì hành vi không chấp hành đúng giá do cơ quan, người có thẩm quyền quy định sẽ bị phạt tiền có thể đến 25 triệu đồng.