Công ty CP Nhựa Opec: Vị thế TOP đầu ngành nhựa, doanh thu khủng nhưng ôm lãi cỏn con

22:26 15/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Công ty CP Nhựa Opec thuộc Stavian Group, do ông Đinh Đức Thắng sáng lập và điều hành, hiện nay đã và đang ngày một khẳng định vị thế số 1 trong ngành nhựa của mình, dần dần bỏ xa các "ông lớn" khác về doanh thu.

Lịch sử hình thành của Công ty CP Nhựa Opec

Các cột mốc phát triển quan trọng

Công ty CP Nhựa Opec hay còn có tên tiếng Anh là Opec Plastics, có Trụ sở chính tại Tầng 13, Tháp BIDV, 194 Trần Quang Khải, Hà Nội. Lịch sử hình thành của doanh nghiệp trải dài với những cột mốc quan trọng từ năm 2002 như sau:

Năm 2002

Nhà máy Nhựa Á Châu được thành lập và xây dựng tại cụm công nghiệp Như Quỳnh, tỉnh Hưng Yên.

Năm 2004

Thành lập các công ty con là Đông Á AID và Nam Á AID, chuyên cung cấp nguyên liệu sản xuất và phân phối sản phẩm cho Nhà máy Nhựa Á Châu.

Công ty CP Nhựa Opec: Vị thế TOP đầu ngành nhựa, doanh thu khủng nhưng ôm lãi cỏn con - ảnh 1

Năm 2006 - 2008

Giành Cúp Vàng Sản Phẩm Việt, Cúp Vàng Bảo Vệ Môi Trường, Sản Phẩm Hợp Chuẩn WTO về Sở Hữu Trí Tuệ, Nhãn Hiệu Cạnh Tranh.

Năm 2009

Thành lập Công ty cổ phần Nhựa Opec (Opec Plastics., JSC), tiến hành mua lại Nhà máy Nhựa Á Châu.

Năm 2010 - 2011

Công ty đầu tư bài bản với nguồn vốn lớn, nhân sự cao cấp từ nước ngoài, chiến lược kinh doanh tập trung cao độ vào chuỗi giá trị và chuỗi cung ứng của ngành nhựa - hóa chất.

Năm 2012

Đưa Nhà máy mới vào hoạt động, tại KCN Phố Nối A, tỉnh Hưng Yên, chuyên sản xuất bao bì PE xuất khẩu. Công ty trở thành đối tác chiến lược của Nhà máy lọc dầu Dung Quất, phân phối phần lớn sản phẩm hạt nhựa PP cho Nhà máy.

Năm 2013

Với vị thế là một trong những doanh nghiệp nhựa hàng đầu Việt Nam, quản lý bài bản chuyên nghiệp, Nhựa Opec tiếp tục mở rộng sản xuất kinh doanh, tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho người lao động, đảm bảo đời sống cho CBCNV.

Năm 2014 đến nay

Với cương vị là Doanh nghiệp Nhựa Top đầu Đông Nam Á, nhà phân phối hạt nhựa lớn nhất tại thị trường Việt Nam và Đông Nam Á, Opec Plastics luôn nỗ lực gắn kết, hỗ trợ các Doanh nghiệp ngành Nhựa Việt Nam và trên Thế giới nhằm tạo ra giá trị gia tăng cho các bên thông qua việc hợp tác win – win và bền vững.

Ngoài ra, Opec Plastics cũng được biết đến như một trong những doanh nghiệp sản xuất bao bì sinh học tự hủy hàng đầu cả nước.

Công ty CP Nhựa Opec: Vị thế TOP đầu ngành nhựa, doanh thu khủng nhưng ôm lãi cỏn con - ảnh 2

CTCP Nhựa Opec ngày một phát triển và mở rộng

Bên cạnh trụ sở chính tại Hà Nội, CTCP Nhựa Opec còn có các Văn Phòng đại diện và nhiều trung tâm Logistics tại 3 Miền Bắc – Trung – Nam, cùng các văn phòng đại diện tại Hoa Kỳ, Singapore, Indonesia, Philippines, Trung Quốc, Dubai… có các nhà máy sản xuất bao bì nhựa xuất khẩu với tổng diện tích gần 10ha tại KCN Phố Nối A, Hưng Yên và tại Km 56, Quốc Lộ 5, TP. Hải Dương.

Những thành tựu này đã giúp cho Nhựa Opec xếp hạng 40 trong Top 100 Doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam và thứ hạng 91 trong Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2020. Có thể thấy, doanh nghiệp đã hoàn toàn khẳng định được vị thế TOP đầu ngành nhựa Việt Nam cả về quy mô chiều sâu và chiều rộng.

Hệ thống chi nhánh và nhà máy của CTCP Nhựa Opec

VĂN PHÒNG HÀ NỘI tại tầng 13, Tháp BIDV, số 194 Trần Quang Khải – P. Lý Thái Tổ, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội.

CHI NHÁNH TP HỒ CHÍ MINH tại Lô L12A-16, Tầng 12A, Tòa nhà Vincom Center Đồng Khởi, 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM.

CHI NHÁNH MIỀN TRUNG tại Nhà C1-13, Khu Đô Thị Vạn Tường Bình Sơn, Quảng Ngãi.

CHI NHÁNH HẢI PHÒNG tại Phòng 703, Tầng 7, LP Builing, Số 508 phố Lê Thánh Tông, Huyện Văn Mỹ, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng, Việt Nam.

NHÀ MÁY 1 tại Lô 16, đường 206 Khu A, Khu Công Nghiệp Phố Nối A, Xã Đình Dù, Huyện Văn Lâm, Tỉnh Hưng Yên.

NHÀ MÁY 2 tại Km 56, Quốc Lộ 5, Nam Đồng, Thành phố Hải Dương, Tỉnh Hải Dương.

CTCP Nhựa Opec kinh doanh như thế nào?

Liên tục gia tăng vốn

Tiền thân là Nhà máy Nhựa Á Châu, được thành lập từ tháng 9/2009, Công ty Cổ phần Nhựa Opec, tiền thân là Nhà máy Nhựa Á Châu, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất túi xốp, bao bì nhựa, hạt nhựa… với vốn điều lệ ban đầu là 55 tỉ đồng. Con số này do 3 cổ đông sáng lập cùng góp vốn bao gồm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Đinh Đức Thắng (30,25 tỉ đồng); ông Nguyễn Minh Tú (19,25 tỉ đồng); ông Nguyễn Đức Hà (5,5 tỉ đồng).

Tới thời điểm hiện nay, trải qua nhiều đợt tăng vốn, quy mô vốn điều lệ của Nhựa Opec đã tăng lên mức 550 tỷ đồng, gấp 10 lần so với trước kia.

Công ty CP Nhựa Opec: Vị thế TOP đầu ngành nhựa, doanh thu khủng nhưng ôm lãi cỏn con - ảnh 3

Tổng tài sản đến cuối năm 2019 của Nhựa Opec đạt 7.210 tỉ đồng, gần gấp đôi so với thời điểm cuối năm 2016. Vốn chủ sở hữu thậm chí đã đạt mức 675 tỉ đồng vào cuối năm 2019, tăng gấp hơn 8 lần trong khoảng thời gian này.

Với tỷ lệ nợ phải trả trên tổng tài sản thường xuyên duy trì trên 90%, phần lớn tài sản của Nhựa Opec vẫn được tài trợ từ nguồn vốn nợ, dù tỷ lệ nợ này đang có dấu hiệu giảm dần. Kết quả kinh doanh của Nhựa Opec cũng chịu ảnh hưởng đáng kể từ việc sử dụng đòn bẩy ở mức cao.

Doanh thu bỏ xa nhiều “ông lớn” cùng ngành nhựa

Doanh thu Nhựa Opec tăng trưởng mạnh trong giai đoạn 2016-2019 trong quá trình mở rộng quy mô, có những thời điểm còn đạt con số gấp đôi Nhựa Tiền Phong (mã NTP) và Nhựa Bình Minh (mã BMP) cộng lại và cao hơn nhiều so với chỉ tiêu của Nhựa An Phát Xanh (mã AAA), đây đều là những “ông lớn” cùng ngành nhựa đang niêm yết.

Cụ thể, năm 2019, Nhựa Opec tăng trưởng 11,5% so với năm 2018 khi ghi nhận 16.162 tỉ đồng doanh thu. Con số doanh thu kỷ lục mà Nhựa An Phát Xanh, một ông lớn khác trong ngành, đạt được vào năm 2019 là 9.258 tỉ đồng cũng chỉ bằng khoảng 57%.

Công ty CP Nhựa Opec: Vị thế TOP đầu ngành nhựa, doanh thu khủng nhưng ôm lãi cỏn con - ảnh 4

Lợi nhuận bị bào mòn vì đòn đẩy

Năm 2019, mức lãi thuần giảm tới 64% so với năm trước đó khi doanh nghiệp này chỉ thu về vỏn vẹn 37 tỉ đồng lãi thuần. Với 1.000 đồng doanh thu chỉ mang về hơn 2 đồng lãi tương đương với biên lợi nhuận ròng vỏn vẹn 0,22%.

Các tỷ suất sinh lời của Nhựa Opec chỉ ở mức thấp do lợi nhuận không theo kịp quá trình tăng vốn. Năm 2019, hiệu suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) chỉ ở mức xấp xỉ 5,5%, đồng thời hiệu suất sinh lời trên tổng tài sản (ROA) cũng vỏn vẹn 0,5%.

Xem thêm: Malaysia dừng điều tra, chấm dứt áp thuế chống bán phá giá tạm thời với nhựa nhập khẩu từ Việt Nam

Phương Thúy