Công ty Mỹ ký thỏa thuận cung ứng vaccine COVID-19 cho Ấn Độ

11:15 07/08/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Nội dung thỏa thuận quy định nhà sản suất dược phẩm Serum sẽ được độc quyền cung ứng loại vaccine trên tại thị trường Ấn Độ trong suốt thời gian thỏa thuận có hiệu lực.

Công ty Mỹ ký thỏa thuận cung ứng vaccine COVID-19 cho Ấn Độ - ảnh 1
Vaccine phòng COVID-19 được nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của Novavax tại Gaithersburg, Maryland, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Công ty công nghệ sinh học Novavax của Mỹ ngày 5/8 đã đạt thỏa thuận cung ứng và cấp giấy phép cho Viện Serum của Ấn Độ trong việc phát triển cũng như kinh doanh loại vắcxin tiềm năng phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của công ty này.

Theo một tài liệu của Novavax, hai bên ký kết thỏa thuận trên vào ngày 30/7.

Nội dung thỏa thuận quy định nhà sản suất dược phẩm Serum sẽ được độc quyền cung ứng loại vắcxin trên tại thị trường Ấn Độ trong suốt thời gian thỏa thuận có hiệu lực.

Tuy nhiên, Serum không được độc quyền kinh doanh vaccine này trong giai đoạn đại dịch tại tất cả các quốc gia nằm ngoài danh sách do Ngân hàng Thế giới (WB) chỉ định như các nước có thu nhập cao hoặc thu nhập trên trung bình.

Ngày 4/8 vừa qua, Novavax thông báo tín hiệu tích cực trong cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu đối với vaccine NVX-CoV2373 ngừa COVID-19 tại thành phố Melbourne và Brisbane của Australia.

Vaccine này đã gây ra phản ứng miễn dịch mà nhờ đó sản sinh ra lượng kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 nhiều hơn ở cả những bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục.

Với kết quả này, Novavax dự kiến có thể triển khai giai đoạn thử nghiệm trên quy mô lớn vào tháng 9 này.

Về phần mình, nhà khoa học người Australia, tiến sĩ Paul Griffin - người điều hành thành công vòng thử nghiệm trên - dự báo một loại vaccine đầy hứa hẹn có thể được đưa vào sử dụng vào đầu năm tới.

Phóng viên TTXVN tại Sydney dẫn lời tiến sĩ Griffin cho biết vaccine của Novavax có thể được sử dụng hạn chế trong nửa đầu năm 2021, song điều này còn phụ thuộc một phần vào kết quả thử nghiệm giai đoạn 3.

Ông Griffin nhấn mạnh: "Tôi tin rằng chúng ta sẽ có ít nhất một loại vaccine, nếu không muốn nói là ít nhất vài loại, có hiệu quả vừa phải. Yếu tố quyết định quan trọng tiếp theo về tính hiệu quả của vaccine sẽ là khả năng hấp thụ vaccine."

Nếu được cấp phép sản xuất và cung ứng, vaccine này sẽ được ưu tiên sử dụng cho các nhân viên y tế, người cao tuổi trong các viện dưỡng lão và những người thuộc các nhóm dễ bị tổn thương khác vào đầu năm tới. 6-12 tháng sau đó, việc tiêm chủng mới có thể được triển khai đại trà.

Được biết, vaccine của Công ty Novavax là một trong 6 loại vaccine phòng COVID-19 tiềm năng nhất đang được phát triển trên toàn cầu và đã vượt qua các thử nghiệm giai đoạn 1.

Trong số 6 loại vaccine này, vaccine của công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ, Đại học Oxford và công ty nhà nước Trung Quốc Sinopharm hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm giai đoạn 3 với sự tham gia của hàng chục nghìn người.

Nếu thành công, trước mắt, Novavax đặt mục tiêu đến tháng 1/2021 sẽ sản xuất được 100 triệu liều vaccine và từ 1-2 tỷ liều trong năm 2021. Tháng trước, Novavax đã nhận 1,6 tỷ USD tiền hỗ trợ của Chính phủ Mỹ theo chương trình "Operation Warp Speed" nhằm đẩy nhanh các dự án phát triển và bào chế vaccine ngừa COVID-19.

Ngoài Novavax, các hãng dược phẩm của Mỹ khác cũng được nhận hỗ trợ của chính phủ là Moderna và AstraZeneca. Cả hai công ty này đang bước vào giai đoạn thử nghiệm vaccine cuối cùng.

Không chỉ có Mỹ, nhiều quốc gia khác cũng đang trong cuộc đua tìm kiếm và bào chế vaccine COVID-19. Ngày 4/8, người phát ngôn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Christian Lindmeier cho biết WHO rất lạc quan trước các thông tin về phát triển vaccine ngừa COVID-19 của Nga.

Nga đang lên kế hoạch bắt đầu tổ chức tiêm vaccine đại trà vào tháng 10. Loại vaccine được sử dụng trong đợt tiêm chủng này do Viện Nghiên cứu dịch tễ-Vi trùng học Gamaleya nghiên cứu và phát triển.