COVID-19: Công ty trò chơi của Nhật ‘sống khỏe’

16:50 07/08/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Nhu cầu trò chơi điện tử đã tăng đột biến khi người dân phải ở nhà trong thời gian các nước áp đặt lệnh phong tỏa nhằm khống chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2 gây đại dịch COVID-19.

Trong khi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây tác động mạnh tới kinh tế, khiến nhiều công ty trên thế giới liên tiếp thông báo các khoản lỗ kỷ lục trong quý 2/2020, song lĩnh vực sản xuất trò chơi lại được hưởng lợi khi nhiều người dân trên khắp thế giới phải ở nhà do lệnh phong tỏa nhằm khống chế dịch bệnh.

Theo thông báo của Nintendo ngày 6/8, lợi nhuận của công ty này đã tăng gấp hơn 6 lần từ mức 16,6 tỷ yen trong cùng kỳ năm 2019 lên 106,5 tỷ yen (1 tỷ USD) từ tháng Ba đến tháng Sáu năm nay.

COVID-19: Công ty trò chơi của Nhật ‘sống khỏe’ - ảnh 1
Lợi nhuận của Nintendo đã tăng gấp hơn 6 lần. Nguồn: Nintendo
Doanh thu của công ty cũng tăng hơn gấp đôi lên 358 tỷ yen, trong bối cảnh nhu cầu tìm mua chiếc máy trò chơi Switch vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, dù đã ra mắt được 4 năm.

Riêng doanh số của Switch trong quý II đã tăng 166,6% lên 5,68 triệu chiếc. Trước đó, hãng tin Bloomberg đưa tin Nintendo đặt mục tiêu sản xuất 25 triệu chiếc máy trò chơi này trong tài khóa 2020, tăng 3 triệu chiếc so với mục tiêu đưa ra hồi tháng Tư nhẳm đáp ứng nhu cầu ngày một tăng.

Giới phân tích khẳng định Nintendo thuộc số ít các công ty lớn "sống khỏe" trong đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo nhà phân tích Hideki Yasuda thuộc Viện Nghiên cứu Ace ở Tokyo, nhu cầu trò chơi điện tử đã tăng đột biến khi người dân phải ở nhà trong thời gian các nước áp đặt lệnh phong tỏa nhằm khống chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Trong khi đó, đối thủ của Nintendo là Sony cũng thông báo lợi nhuận ròng tăng 55,3% nhờ nhu cầu tải các trò chơi không ngừng tăng.

Dù chưa chính thức mở bán nhưng Sony được cho là đang đẩy mạnh sản xuất máy chơi game PlayStation thế hệ mới, nhằm chớp thời cơ khi dịch bệnh COVID-19 khiến nhu cầu giải trí tại nhà tăng vọt.

Sau khi Sony công bố những hình ảnh đầu tiên về sản phẩm PlayStation đời thứ 5 cách đây hơn 1 tháng, nhu cầu đặt mua loại máy chơi game thế hệ mới này đang cao hơn bao giờ hết.

Theo những dự báo ban đầu, Sony sẽ sản xuất khoảng 6 triệu máy PS5 trong năm 2020.

COVID-19: Công ty trò chơi của Nhật ‘sống khỏe’ - ảnh 2
Máy chơi game Playstation 5. (Ảnh: Sony) 
Tuy nhiên, một số trang tin kinh tế tại Nhật Bản mới đây đưa tin, Sony có thể đang tăng tốc độ dây chuyền sản xuất máy PS5 thêm khoảng 50%. Báo Nikkei ước tính tập đoàn này sẽ sản xuất 9 triệu máy PS5 trong năm 2020, trong khi con số của mạng tin Bloomberg là 10 triệu.

Theo một số nguồn tin, Sony đã bắt đầu quá trình sản xuất hàng loạt PS5 từ tháng 6. Hãng dự kiến sẽ hoàn tất 5 triệu máy vào cuối tháng 9 và khoảng 5 triệu máy nữa trong thời gian còn lại của năm 2020.

Nếu Sony có thể bán được hết số máy nói trên từ lúc mở bán đến cuối năm 2020 thì đây sẽ là một thành công vượt trội so với những đời máy trước đó. Thế hệ máy đời trước PlayStation 4 ra mắt vào tháng 11/2013 và tính đến hết tháng sau đó đã bán được 4,2 triệu máy.

Theo Nikkei và Bloomberg, việc Sony tăng cường sản xuất máy PS5 được cho là đến từ nhu cầu giải trí tại nhà của người dân trên toàn cầu tăng đột biến, do dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là tại Mỹ.

Mặc dù vậy, một số nguồn tin cho rằng Sony có thể sẽ không đáp ứng được hết toàn bộ các đơn hàng theo đúng thời hạn dù đã tăng cường sản xuất, đặc biệt là khi nhu cầu tăng nhanh trong các dịp nghỉ lễ cuối năm.

Theo một nguồn tin, những khó khăn về việc vận chuyển sẽ là trở ngại lớn nhất đối với Sony, trong bối cảnh nhiều quốc gia vẫn đang áp đặt các biện pháp phong tỏa và hạn chế đi lại để kiểm soát dịch bệnh COVID-19.