
COVID-19 giúp tài sản của các tỷ phú Mỹ tăng gần 30%
Đại dịch COVID-19 kéo dài khiến nền kinh tế thế giới trở nên trì trệ, khủng hoảng nhưng lại tạo điều kiện để các tỷ phú tại Mỹ nâng cao khối tài sản của cá nhân mình.
Theo nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Chính sách (IPS), trong thời gian phong tỏa kéo dài, từ 18/3-15/9, tài sản của các tỷ phú Mỹ đã tăng thêm 29% so với trước khi có dịch.
Cụ thể, chỉ riêng Elon Musk đã kiếm được hơn 67,4 tỷ USD trong 6 tháng, giá trị tài sản ròng tăng 273,8%. Nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg cũng có thêm 49,9 tỷ USD, tổng tài sản tăng 83,9%.
Đáng chú ý, tỷ phú giàu nhất hành tinh Jeff Bezos đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có khối tài sản vượt 200 tỷ USD vào tháng 8.

Jeff Bezos trở thành người đầu tiên trên thế giới sở hữu hơn 200 tỷ USD. Ảnh: Internet
Mặc dù số lượng người Mỹ thất nghiệp đã giảm so với đỉnh hồi tháng 4, tỷ lệ này hiện vẫn ở mức cao, với 8,4% trong tháng 8. Khoảng 29 triệu người trưởng thành cho biết gia đình của họ thậm chí không đủ tiền ăn, 15 triệu người chậm trễ trả tiền thuê nhà, và ngày càng nhiều công nhân lo sợ không bao giờ có lại được việc làm như trước khi dịch Covid-19 xuất hiện.
“Cách để nhìn nhận về tình hình kinh tế hiện tại là 2 xu hướng đang tăng lên khá chắc chắn”, Nhà kinh tế học - Tiến sĩ Jared Bernstein nhận định. “Một là thị trường chứng khoán, hai là nạn đói", ông nói.
Nhiều tỷ phú tăng giá trị tài sản ròng là do kết quả của cổ phiếu họ tăng giá trên thị trường chứng khoán, vốn đã đạt mức cao kỷ lục bất chấp sự hỗn loạn trong phần còn lại của nền kinh tế kể từ đợt suy giảm đầu tiên vào tháng 2. Chẳng hạn, tài sản của Musk tăng chóng mặt gần như hoàn toàn do giá cổ phiếu Tesla tăng đột biến.
Các nhà kinh tế lo ngại rằng thành công gần đây của các tỷ phú cho thấy rằng, trong khi các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ và bán lẻ đang phục hồi, nhiều doanh nghiệp sử dụng lao động lương thấp trong các ngành dịch vụ du lịch, giải trí và ẩm thực có thể không.
"Đây là một sự phục hồi hình chữ K, nghĩa là nó đang tạo ra trải nghiệm rất khác nhau với những người ở trên cùng so với những người ở giữa và dưới cùng", ông Bernstein, "Lĩnh vực tài chính hiện đang gặt hái nhiều thành công".

Đại dịch COVID-19 khiến tỷ phú Mỹ ngày càng giàu thêm. Ảnh: Internet
Một số ý tưởng đã được đề xuất để giúp cân bằng sự phục hồi, từ tung thêm gói kích thích liên bang đến các biện pháp giãn cách xã hội chặt chẽ hơn. Bên cạnh nhà kinh tế học Jared Bernstein, các chuyên gia như Tiến sĩ Emmanuel Saez (University of California, Berkeley), Elizabeth Warren (Thượng nghị sỹ Massachusetts) cũng như các chính trị gia và một số nhà hoạt động khác đang muốn kêu gọi đánh thuế tài sản người giàu để giúp bù đắp sự thiếu hụt ngân sách do đại dịch gây ra ở các bang như New York.
Tuy nhiên, những người phản đối thì cho rằng thuế tài sản sẽ quá khó thực thi và không bao giờ có thể được thực hiện kịp thời. "Những người giàu đã và đang tích lũy thu nhập của họ và hiện chất đống của cải vì cuộc khủng hoảng đã hạn chế cơ hội chi tiêu của họ", Chuyên gia Emmanuel Saez bình luận.
Anh Quân
>>> Xem thêm: Các tỷ phú công nghệ “bay hơi” 44 tỷ USD chỉ sau một đêm
Tin liên quan

Cận cảnh căn hầm cất giấu ma túy và vũ khí nóng của `siêu trộm` Tây Nguyên
Khám xét nhà của Nguyễn Thành Luân, 34 tuổi, công an TP Buôn Ma Thuột phát hiện nhiều tài sản trộm cắp, vũ khí, ma túy... giấu trong hai đường hầm đào sau nhà.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

Tỷ phú trẻ nhất Ấn Độ từ bỏ đam mê cờ vua, làm giàu từ năm 17 tuổi nhờ chứng khoán

Thái tử Samsung sẽ bị tuyên án vào thứ 2 tuần tới

Tỷ phú trẻ nhất Singapore: Sở hữu căn nhà đầu tiên năm 12 tuổi và tự xây dựng đế chế BĐS riêng mình

Ai sẽ thừa kế và điều hành đế chế Las Vegas Sands sau khi ông trùm Sheldon Adelson qua đời

Tỷ phú bất động sản từng trong nhóm 'tứ đại gia' châu Á thành con nợ 1 tỷ USD sau 5 năm

Sheldon Adelson: Tuổi thơ bán báo dạo mưu sinh tới ông trùm đế chế sòng bạc lớn nhất nước Mỹ
Tin nổi bật

Lãnh đạo Ngân hàng Agribank cho biết đến cuối tháng 12/2020, tổng tài sản ngân hàng đã đạt trên 1,57 triệu tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn ước đạt hơn 1,45 triệu tỷ đồng.
-
Việt Nam đang thay thế Trung Quốc trở thành trung tâm sản xuất trong chuỗi cung ứng giá rẻ
-
Miền Bắc đón đợt rét hại trong đêm nay
-
Ông Trump sẽ rời Nhà Trắng vào sáng ngày 20/1, trước giờ ông Biden nhậm chức
-
Bộ trưởng Ngoại giao điện đàm với Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ về việc điều tra chính sách tiền tệ
Đọc thêm
-
Hơn 400 nghìn tỷ được rót vào trái phiếu doanh nghiệp năm 2020
Nhận định & Đầu tư - 19 giờ trướcNăm 2020, có 277 doanh nghiệp phát hành thành công trái phiếu doanh nghiệp với tổng giá trị phát hành lũy kế là 403.469 tỷ đồng với kỳ hạn phát hành bình quân 4,21 năm. -
Đề xuất kéo dài thời gian cách ly nhập cảnh trên 14 ngày với các nước có biến chủng virus SARS-CoV-2
Chính sách - 20 giờ trướcĐây là đề xuất tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 diễn ra chiều nay (15/1). Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trưởng Ban chỉ đạo chủ trì phiên họp. -
Tỷ phú trẻ nhất Ấn Độ từ bỏ đam mê cờ vua, làm giàu từ năm 17 tuổi nhờ chứng khoán
Chân dung - 21 giờ trướcĐam mê cờ vua từ nhỏ nhưng Nikhil Kamath nhận ra không thể kiếm sống từ nó. Đến năm 17 tuổi chàng trai không bằng cấp mầy mò chơi chứng khoán và sau này trở thành tỷ phú trẻ nhất Ấn Độ. -
Vì sao hoãn buổi duyệt lễ nhậm chức của ông Biden?
Quốc tế - 23 giờ trướcBuổi tổng duyệt cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden, ban đầu dự kiến diễn ra ở Washington vào 17/1, đã bị hoãn lại một ngày do lo ngại về an ninh. -
Đình chỉ hoạt động khu du lịch Đảo Ngọc Xanh sau sự cố tàu lượn khiến học sinh tử vong
Dân sinh - 23 giờ trướcUBND huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) đã quyết định tạm đình chỉ khu du lịch Đảo Ngọc Xanh để điều tra về sự cố tàu lượn khiến một học sinh tử vong, hai em khác bị thương xảy ra hôm 14/1.
-
Dầu Tường An đạt mức lãi cao nhất trong lịch sử doanh nghiệp 15 tỷ/tháng
Chuyển động - 24 giờ trướcCông ty Cổ phần Dầu thực vật Tường An vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2020 với doanh thu thuần đạt 5.247 tỷ đồng, tăng 27% so với cùng kỳ 2019. Đây cũng là mức doanh thu cao nhất trong lịch sử công ty dầu ăn này. -
Xuất khẩu hồ tiêu kỳ vọng tìm lại "thời kỳ hoàng kim" nhờ các FTA
Thương mại toàn cầu - 24 giờ trướcSau khi đạt đỉnh vào năm 2014-2017, ngành hồ tiêu đánh mất vị thế cho đến tận bây giờ và liên tục rớt khỏi ngành xuất khẩu tỷ đô. -
Smartphone màn hình cuộn của LG sẽ ra mắt trong quý 4 với mức giá khoảng 59 triệu đồng
Công nghệ - 24 giờ trướcCông ty sản xuất điện thoại tới từ Hàn Quốc LG đã giới thiệu chiếc điện thoại thông minh màn hình cuộn đầu tiên của mình có tên gọi là LG Rollable trong sự kiện CES 2021. -
Triều Tiên bất ngờ phô diễn tên lửa phóng từ tàu ngầm mới trong lễ duyệt binh
Quốc tế - 24 giờ trướcMột cuộc duyệt binh vô cùng hoành tráng đã được tổ chức tại thủ đô Bình Nhưỡng để chào mừng thành công Đại hội VIII của Đảng Lao động Triều Tiên. Tất cả các thành phần của quân đội Triều Tiên đều đã xuất hiện. -
ICT Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng gấp 2 - 2,5 lần tốc độ GDP cả nước
Sự kiện-Vấn đề - hôm quaPhát triển vượt bậc, ngành công nghiệp công nghệ thông tin - truyền thông ICT Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng gấp 2 - 2,5 lần tốc độ GDP cả nước vào năm 2030.