Cư dân Thăng Long Home Hưng Phú tố cáo chủ đầu tư bàn giao nhà kém chất lượng, thu tiền trái luật

12:31 25/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Cho rằng Công ty CP Hưng Phú Invest bàn giao nhà kém chất lượng, thi công nhiều công trình kém chất lượng, thu tiền trái quy định, cư dân Thăng Long Home Hưng Phú đã làm đơn tố cáo.

Nhà kém chất lượng, hạng mục sai thiết kế? 

Mới đây, cư dân dự án Khu nhà ở Thăng Long Home Hưng Phú (phường Tam Phú, TP Thủ Đức, TP.HCM) do Công ty CP Hưng Phú Invest làm chủ đầu tư đã tố cáo chủ đầu tư lừa dối khách hàng, thu tiền 100% giá trị hợp đồng khi chưa trao sổ hồng cho cư dân…
 
Theo cư dân, khoảng năm 2017, 2018, họ ký hợp đồng mua nhà ở dự án Khu nhà ở Thăng Long Home Hưng Phú. Theo giới thiệu ban đầu, đây là khu nhà ở kiểu mẫu, có nhiều tiện ích nội khu, hạ tầng giao thông với trục đường chính lộ giới 16m…

Cư dân Thăng Long Home Hưng Phú tố cáo chủ đầu tư bàn giao nhà kém chất lượng, thu tiền trái luật - ảnh 1 

Cư dân Thăng Long Home Hưng Phú tố cáo chủ đầu tư bàn giao nhà kém chất lượng, thu tiền trái luật.

Tin tưởng công ty và hài lòng với tiện ích của dự án, nhiều khách hàng bỏ tiền ra mua nhưng đến khi nhận bàn giao nhà họ “té ngửa” vì nhà và các tiện ích không giống như giới thiệu ban đầu.
 
Cư dân ở đây cho biết, lúc bán hàng, xác nhận từ Tổng Giám đốc Công ty CP Hưng Phú Invest Nguyễn Thái Hà  đường trục chính lộ giới 16m nhưng thực tế khi bàn giao nhà chỉ có lộ giới 8m.
Không những thế cư dân nghi ngờ chủ đầu tư “cố tình” làm sai thiết kế hàng loạt công trình và chưa hoàn thiện nhiều công trình nhưng đã bàn giao như:
 
Độ cao tim đường khi đường giao thông nội khu thường xuyên ngập nặng vào mùa mưa; hồ điều tiết sai công năng, chứa nước thải bốc mùi hôi thối, cá chết hàng loạt; Hệ thống thu gom nước thải có dấu hiệu đấu chung đường ống thoát nước mưa gây bốc mùi hôi nồng nặc; cổng chào, vỉa hè, hố ga, đường số 1, trường mầm non…chưa thi công xong; sử dụng tuyến đường nội bộ số 5 khu nhà ở thấp phục vụ xây dựng khối chung cư….
 
Đặc biệt, cư dân cho rằng công trình nhà ở chủ đầu tư bàn giao kém chất lượng khi sàn nhà, tường bị nứt, chống thấm cẩu thả, chất lượng vật liệu kém, gây thấm, hư hỏng tường, trần…Thậm chí dự án có dấu hiệu thấm, dột, kém chất lượng.
 
Ngoài ra, cư dân ở đây cũng bức xúc vì Hưng Phú Invest thu 100% giá trị hợp đồng mua bán khi chưa bàn giao sổ hồng.
 
Theo đó, khoảng tháng 3/2020, Công ty CP Hưng Phú Invest thông báo cho các cư dân đóng 5% giá trị còn lại của hợp đồng để làm sổ hồng. Nhiều cư dân không đồng ý và đề nghị sẽ đóng 5% này khi chủ đầu tư chính thức bàn giao sổ hồng.
 
Đến ngày 18/1/2021, nhiều cư dân nhận được thông báo yêu cầu thanh toán số tiền 5% (hơn 200 triệu đồng) kèm theo lãi phạt chậm thanh toán là 36,226 triệu đồng (tính từ ngày 28/3/2020 đến ngày 10/1/2021).
 
Một số cư dân khác đã đồng ý thanh toán 5% giá trị hợp đồng để hoàn tất đợt cuối và bàn giao sổ hồng từ tháng 4/2020. Tuy nhiên, khi đến hẹn (tháng 12/2020) chủ đầu tư vẫn chưa chịu bàn giao sổ và tiếp tục hẹn đến tháng 4/2021.
 
Theo các cư dân, việc Công ty Hưng Phú Invest thu 100% giá trị hợp đồng mua bán khi chưa bàn giao sổ hồng là sai quy định, không tuân thủ nội dung văn bản của Sở Xây dựng số 18092 ngày 14/11/2017 và có dấu hiệu vi phạm điều 57 Luật kinh doanh bất động sản 2014.
 
Bên cạnh đó, các cư dân còn cũng bức xúc khi Hưng Phú Invest tự ý triển khai Trung tâm dịch vụ cư dân, đơn phương áp đặt mức phí dịch vụ, thời gian đóng phí và tự xây dựng bộ máy hoạt động một cách vô căn cứ, thiếu cơ sở pháp lý và không được đại đa số cư dân đồng thuận…
 
Ngoài ra, theo thông tin PV có được, quá trình thực hiện dự án, Công ty CP Hưng Phú Invest có dấu hiệu lấn chiếm, san lấp rạch Cầu Dừa chặn đường thoát nước dẫn đến tình trạng ngập nước và ô nhiễm môi trường. 

Hưng Phú Invest "né" trách nhiệm 

Trước những lùm xùm trên PV đã liên hệ, đặt câu hỏi cho Công ty CP Hưng Phú Invest để được phản hồi nhưng phía công ty trả lời chung chung và một số câu hỏi họ xin được phản hồi sau.
 
Cụ thể, căn cứ quy hoạch chung 1/2000 của quận Thủ Đức về thi công tuyến đường trục chính được quy hoạch 16m, căn cứ vào quyết định UBND quận Thủ Đức và hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công dự án….và công văn của Sở Giao thông TP dự án có lộ giưới 16m, trong đó chỉ có 8m tính từ tim đường trở vào…
 
Việc thực hiện dịch vụ quản lí tại dự án và thu phí quản lý theo quy định trong hợp đồng mua bán.
 
Về việc thực hiện thu 5% giá trị còn lại hợp đồng mua bán nhà ở, chủ đầu tư cho lí giải khi bàn giao nhà cho khách hàng, tuy chưa nhận được 5% giá trị còn lại của hợp đồng mua bán, nhưng công ty đã chủ động xuất hóa đơn giá trị gia tăng, kê khai thuế và ứng trước tiền để nộp thuế cho khách hàng.
 
Chỉ sau khi nhận được văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM xác định dự án đủ điều kiện nộp hồ sơ hoàn tất việc cấp Giấy chứng nhận, thì phía công ty mới gửi thông báo cho cư dân và đề nghị thanh toán 5% giá trị hợp đồng mua bán nhà ở còn lại theo quy định.
 
Với những câu hỏi như, chủ đầu tư chủ đầu tư bàn giao nhà kém chất lượng, làm sai thiết kế hàng loạt công trình, và chưa hoàn thiện nhiều công trình nhưng đã bàn giao; công trình có dấu hiệu lấp kênh rạch… thì phía công ty cho biết sẽ phản hồi sau.
 
Được biết, dự án dự án Thăng Long Home Hưng Phú do Công ty cổ phần Hưng Phú Invest làm chủ đầu tư và phát triển bởi Thang Long Real Group có tổng diện tích hơn 9,2ha với quy mô 185 nhà phố liên kế, 30 biệt thự ven hồ. Dự án này được UBND TP.HCM phê duyệt chủ đầu tư vào ngày 10/12/2015 nhưng đến năm 2016 mới chính thức triển khai thi công.

Quang Hải - Quốc Tuấn