
Giải mã hoạt động nghiên cứu hạt nhân đầy bí ẩn của nhà khoa học vừa bị ám sát Mohsen Fakhrizadeh
Cuộc đời và hoạt động nghiên cứu hạt nhân của nhà khoa học Iran Mohsen Fakhrizadeh đều bí ẩn như nhau. Nhiều nguồn tin cho rằng, ông là người đứng đầu hàng loạt chương trình hạt nhân của Iran.
Truyền thông Iran đưa tin ngày 27/11, nhà khoa học Mohsen Fakhrizadeh, 59 tuổi đã thiệt mạng trong một vụ tấn công phục kích chưa rõ nghi phạm. Khoảng 5 - 6 tay súng đã phục kích sẵn để tấn công nhà khoa học này khi ô tô của ông chạy qua một con đường ở thị trấn Absard, vùng Damavand.
Hãng tin Sepah Cybery cho hay, vụ đấu súng nổ ra giữa nhóm tấn công và các vệ sĩ của ông Fakhrizadeh. Vụ tấn công khiến ông bị thương nặng và tử vong sau khi đưa vào cấp cứu ở bệnh viện bằng trực thăng. Một số vệ sĩ và người nhà của ông Fakhrizadeh cũng bị thương.
Ngay sau khi vụ ám sát xảy ra, Iran đã lên án, đồng thời cảnh báo đáp trả các thế lực đứng sau. Hossein Dehghan, cố vấn quân sự của Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei, viết trên Twitter: "Chúng tôi sẽ tấn công như sấm sét vào những kẻ giết người này và sẽ khiến họ hối hận về hành động của mình".

Ông Fakhrizaden bị ám sát vào ngày 27/11
Hãng tin AFP đưa tin, Tổng thống Hassan Rouhani của Iran cũng đã cáo buộc Israel làm "lính đánh thuê" cho Mỹ và tìm cách gây hỗn loạn. Ông đổ lỗi cho Israel về vụ ám sát. Trong một cuộc họp nội các phát trên truyền hình, ông Hassan tuyên bố Iran sẽ phản ứng "vào lúc thích hợp". Ông còn tuyên bố, các nhà khoa học trẻ sẽ đảm nhiệm vị trí của ông Fakhrizadeh.
Lãnh tụ tối cao của Iran Iran Ayatollah Ali Khamenei cũng cam kết trả thù cho ông Fakhrizadeh. Vị lãnh tụ này nói rằng, giới chức nước này sẽ tiếp tục theo đuổi "những nỗ lực khoa học và công nghệ của ông Fakhrizadeh trong mọi lĩnh vực ông tham gia".
Nói về ông Fakhrizadeh, cơ quan Năng lượng Nguyên tử Liên Hợp Quốc (IAEA) khẳng định: Họ nghi ngờ ông Fakhrizadeh giám sát chương trình mật để tìm cách đưa đầu đạn hạt nhân lên tên lửa đạn đạo, thử nghiệm chất gây nổ cao phù hợp với vũ khí hạt nhân và xử lý uranium.
Vào hồi năm 2011, IAEA xác định ông Fakhrizadeh có thể là người đứng đầu kế hoạch AMAD, được cho là ra đời trước đó 2 thập kỷ để giám sát các yếu tố chính của chương trình vũ khí hạt nhân.
Song chương trình này được cho là đã bị ngưng vào năm 2003. IAEA khẳng định trong một báo cáo hồi năm 2011 rằng, một vài nỗ lực liên quan vẫn tiếp diễn và ông Fakhrizadeh được trao "vai trò tổ chức chính".

Thủ tướng Israeli Benjamin Netanyahy cho rằng Tehran nói dối về quy mô của các hoạt động hạt nhân trong quá khứ
Đến năm 2015, IAEA lại tiếp tục khẳng định trong "đánh giá cuối cùng" rằng những nỗ lực này dường như đã bị chấm dứt vào năm 2009. Ông Fakhrizadeh là nhà khoa học Iran duy nhất có tên trong báo cáo năm 2015.
Kể từ khi ông Donald Trump lên nắm quyền và cam kết rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015, Israel đẩy mạnh chiến dịch tố cáo Iran nói dối về quy mô của các hoạt động hạt nhân trong quá khứ.
Cụ thể, năm 2018, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahy thông báo, đất nước ông thu được hàng loạt tài liệu chứng minh Tehran đã tiến hành nhiều hoạt động hạt nhân hơn so với từng công bố.
Theo các nhà ngoại giao, loạt tài liệu này dương như cung cấp thông tin bổ sung những hoạt động được tiến hành trong khuôn khổ kế hoạch AMAD dưới sự lãnh đạo của ông Fakhrizadeh vào đầu những năm 2000.
Khi đó, Thủ tướng Netanyahu khẳng định: "Hãy nhớ cái tên này, Fakhrizadeh".
Các chuyên gia nghiên cứu về Trung Đông tại Trường ĐH Columbia (Mỹ) cho rằng, cái chết của nhà khoa học hạt nhân Fakhrizadeh là một tổn thất đối với Iran. Vụ việc có liên quan đến vụ ám sát Tướng Qassem Soleimani hồi đầu năm nay. Song cái chết của ông Fakhrizadeh sẽ không thay đổi lộ trình hạt nhân của Iran.
Trong khi đó, Michael P. Mulroy, cựu quan chức phụ trách chính sách Trung Đông của Bộ Quốc phòng Mỹ, nhận định cái chết của ông Fakhrizadeh có thể là một bước lùi cho chương trình hạt nhân của Iran. Ông cũng cảnh báo, Iran có thể sẽ đáp trả vụ tấn công bằng vũ lực.
Hương Quỳnh
Tin liên quan

Hàng trăm cây đào rừng Sơn La có tem xuất xứ được chuyển về Hà Nội phục vụ người dân chơi Tết
Hàng trăm cành đào từ huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, đã được chuyển về Hà Nội phục vụ người dân chơi Tết Tân Sửu. Tất cả các cành đào đều dán tem 'Đào Vân Hồ' để minh chứng là đào trồng.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đề nghị xây dựng Luật Phòng, chống rửa tiền sửa đổi

Bộ Tài chính: Nâng tiền bồi thường bảo hiểm xe cơ giới lên mức bao nhiêu?

Bộ Y tế dự thảo Thông tư hướng dẫn thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo giá dịch vụ

Thành lập Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Thái Nguyên từ 15/1

Đề xuất kéo dài thời gian cách ly nhập cảnh trên 14 ngày với các nước có biến chủng virus SARS-CoV-2

Hà Tĩnh: Thành lập các tổ công tác tạo điều kiện thuận lợi cho Tập đoàn TH triển khai các Dự án
Tin nổi bật

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng quản lý, điều hành giá, kiểm soát lạm phát năm 2021 thận trọng, linh hoạt và chủ động, vừa kiểm soát dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế.
Đọc thêm
-
Xuất khẩu tôm của Việt Nam năm 2020 đạt 3,7 tỷ USD
Thương mại toàn cầu - 9 giờ trướcTheo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam, trong năm 2020, nhờ thành công trong việc kiểm soát dịch Covid-19 mà hoạt động sản xuất, xuất khẩu tôm của Việt Nam có lợi thế hơn so với đối thủ. -
Thượng tướng Phan Văn Giang: Cần xây dựng quân đội chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại
Chính trị - 9 giờ trướcThượng tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh việc xây dựng quân đội chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; trong đó, ưu tiên hiện đại hóa một số quân chủng, binh chủng, lực lượng. -
Intel đầu tư bổ sung 475 triệu USD vào Việt Nam để tăng cường sản xuất các sản phẩm 5G
Chuyển động - 9 giờ trướcĐược biết, khoản đầu tư này đã được xúc tiến từ tháng 6/2019 đến tháng 12/2020 sẽ giúp Intel Products Việt Nam tăng cường sản xuất các sản phẩm 5G, bộ xử lý Intel Core và bộ xử lý Intel Core thế hệ thứ 10. -
NSND Trung Kiên qua đời, hưởng thọ 82 tuổi
Dân sinh - 10 giờ trướcNSND Trung Kiên đã qua đời tại nhà riêng vào ngày 27/1 do tuổi cao sức yếu, hưởng thọ 82 tuổi. -
Đảm bảo an toàn, ổn định tuyệt đối toàn hệ thống điện quốc gia phục vụ Đại hội XIII
Chính trị - 12 giờ trướcTrong những ngày diễn ra Đại hội XIII của Đảng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết sẽ tăng dự phòng công suất quay so với thường ngày, đảm bảo điện an toàn, liên tục với chất lượng tốt nhất phục vụ Đại hội.
-
Kiến nghị ngăn chặn kế hoạch luận tội cựu Tổng thống Donald Trump bị Thượng viện Mỹ bác bỏ
Quốc tế - 13 giờ trướcNgày 26/1, kiến nghị của các nghị sĩ đảng Cộng hòa nhằm ngăn chặn kế hoạch luận tội cựu Tổng thống Trump đã bị Thượng viện Mỹ bác bỏ. -
Động thái mới nhất của Apple trong quá trình dịch chuyển chuỗi cung ứng sản xuất sang Việt Nam
Chuyển động - 13 giờ trướcNikkei Asia cho biết Apple đang gấp rút dịch chuyển các dây chuyền sản xuất iPhone, iPad, Mac và các sản phẩm khác sang Việt Nam và Ấn Độ, dù căng thẳng Mỹ - Trung có thể hạ nhiệt dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden. -
Giải mã loài động vật tí hon nhưng sở hữu kịch độc có thể khiến một con voi tử mạng
Khám phá - 14 giờ trướcVốn là loài chuột kỳ dị, kích thước vỏn vẹn 3kg nhưng những con chuột có mào châu Phi lại sở hữu chất độc có thể giết người trong tích tắc. -
Ép trực Tết khi nhân viên không đồng ý, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt thế nào?
Quy định mới - 14 giờ trướcChỉ khi người lao động đồng ý, doanh nghiệp mới được yêu cầu nhân viên làm ngày Tết Âm lịch sắp tới và phải trả tiền làm thêm giờ bằng 400% tiền lương ngày bình thường nếu làm ban ngày và 490% lương nếu làm ban đêm. -
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam: Đại hội XIII cần tập trung vào 5 nội dung
Chính trị - 15 giờ trướcChủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn mở đầu ngày làm việc chính thức thứ hai của Đại hội Đảng XIII sáng 27-1.