Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm
Bầu cử Tổng thống nước Mỹ

Cứ 10 tỷ phú ở Mỹ thì có 1 người hỗ trợ tài chính cho ông Donald Trump, nhiều gấp 5 lần ông Biden

16:41 09/10/2020

Theo tính toán của tạp chí Forbes, cứ 10 tỷ phú ở Mỹ thì có 1 người hỗ trợ tài chính cho ông Donald Trump - vị Tổng thống giàu nhất nước Mỹ từ trước đến nay trong cuộc đua tranh vị trí tổng thống nhiệm kỳ kế tiếp.

Khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 ngày 3/11 làm bùng nổ các khoản đóng góp chiến dịch kỷ lục, CEO của các công ty thuộc S&P 500 đang giúp tài trợ vốn cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đồng thời cũng đóng góp cho các chính trị gia Đảng Cộng hòa và Dân chủ khác.
 
Cứ 10 tỷ phú ở Mỹ thì có 1 người hỗ trợ tài chính cho ông Donald Trump, nhiều gấp 5 lần ông Biden - ảnh 1
Chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ đang bước vào giai đoạn nước rút

Ngay từ khi bắt đầu quá trình tranh cử, ông Trump đã thu được số tiền khổng lồ. Đơn cử, trong buổi gây quỹ trực tuyến đầu tiên, Tổng thống Donald Trump đã huy động được 20 triệu USD (khoảng 464 tỷ đồng) từ hơn 300.000 nhà tài trợ cá nhân tối 21/7, theo trang tin Breitbart.

Hiện nay, ông Trump đang huy động được hàng trăm triệu USD cho chiến dịch tranh cử, sẵn sàng áp đảo đối thủ Biden.
 
Cụ thể, toàn bộ số tiền ông Trump thu được là 2.5 triệu USD còn đối thủ Đảng Dân chủ là 536.100 USD, lợi thế nghiêng hẳn về ông Trump với khoảng cách gấp 5 lần.
 
Cứ 10 tỷ phú ở Mỹ thì có 1 người hỗ trợ tài chính cho ông Donald Trump, nhiều gấp 5 lần ông Biden - ảnh 2
Tổng thống Domald Trump hiện đang dẫn trước trong cuộc đua tài chính. Ảnh: Getty Images

Tổng thống Trump có hai ủy ban gây quỹ chung lớn, đó là Ủy ban Trump Victory và Ủy ban Trump Make America Great Again, những nơi chuyên thu tiền cho chiến dịch tranh cử của ông. Ngoài ra còn có Ủy ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa và các nhóm gây quỹ cấp quốc gia RNC. 45 nhà tài trợ tỷ phú đã quyên góp hơn 100.000 USD mỗi người cho các ủy ban gây quỹ chung của ông Trump.

Chiến dịch của ông Trump và Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) đã huy động được hơn 100 triệu USD trong quý 2 vừa qua. Phần lớn trong số tiền này đến từ các nhà tài trợ giàu có, những người đã rót tiền Trump Victory. Tháng 8 vừa qua, RNC chỉ huy động được trên 23 triệu USD và còn khoảng 53 triệu USD trong tay.
 
Cứ 10 tỷ phú ở Mỹ thì có 1 người hỗ trợ tài chính cho ông Donald Trump, nhiều gấp 5 lần ông Biden - ảnh 3
Các tỷ phú đẩy mạnh quyên tiền giúp ông Trump cân bằng lợi thế tài chính với đối thủ đảng Dân chủ. Ảnh: Reuters

Hầu như tất cả số tiền các tỷ phú ủng hộ đều thông qua một tổ chức được gọi là ủy ban gây quỹ chung. Bởi theo luật, không cá nhân nào có thể quyên góp nhiều hơn 5.600 USD cho một chiến dịch tranh cử tổng thống chính thức. Nhưng bất kỳ ai cũng có thể đưa ra số tiền lớn hơn cho các ủy ban gây quỹ chung, những ủy ban tập hợp tiền cho các chiến dịch và đảng phái chính trị cụ thể.

Còn nhớ cách đây 5 năm, kể từ khi ông Donald Trump bước xuống từ chiếc thang cuốn trong tòa tháp mang tên ông và tuyên bố chính thức tranh cử Tổng thống Mỹ. Đứng trên sân khấu ở sảnh chính của tòa nhà, trước một dãy tám lá cờ Mỹ, ông đã nói trước một ống kính truyền hình: "Tôi đang sử dụng tiền của chính mình để tranh cử" và cho biết ông sẽ tự bỏ tiền ra để tài trợ cho chiến dịch tranh cử của mình.

"Tôi không sử dụng những người chuyên vận động hành lang. Tôi không dùng tiền của các nhà tài trợ. Tôi không quan tâm đến những điều đó bởi vì tôi rất giàu", ông lớn tiếng tuyên bố.

Nhưng thời gian đã thay đổi tất cả. Hiện giờ, đến giai đoạn cuối của cuộc đua tái tranh cử tổng thống của mình, ông Trump đã chấp nhận khoản tài trợ từ 80 tỷ phú và vợ/chồng của họ, theo các hồ sơ của Ủy ban Bầu cử Liên bang Hoa Kỳ.
 
Cứ 10 tỷ phú ở Mỹ thì có 1 người hỗ trợ tài chính cho ông Donald Trump, nhiều gấp 5 lần ông Biden - ảnh 4
Cứ 10 tỷ phú ở Mỹ thì có 1 người hỗ trợ tài chính cho ông Donald Trump, nhiều gấp 5 lần ông Biden - ảnh 5
Danh sách CEO doanh nghiệp thuộc S&P 500 góp tiền cho Tổng thống Donald Trump - Nguồn: MarketWatch

51 ông trùm ở Mỹ - 9% tỷ phú của Hoa Kỳ - những người có tài sản trị giá tổng cộng cỡ 210 tỷ USD đã trực tiếp quyên góp, hoặc thông qua vợ hoặc chồng của mình quyên góp để trang trải chi phí cho chiến dịch tranh cử 2020 của ông Trump. Forbes đã khai thác dữ liệu của Ủy ban Bầu cử Liên bang về các khoản quyên góp từ các tỷ phú và vị hôn phu của họ cho ủy ban vận động của tổng thống.

Forbes cũng đã khai thác hơn 2,5 triệu mục nhập trong cơ sở dữ liệu của Ủy ban Bầu cử Liên bang để xác định các nhà tài trợ giàu nhất của Trump và tìm kiếm những đóng góp cho ủy ban vận động của Tổng thống Donald J. Trump.

Phân tích của Forbes cho thấy kể từ ngày nhậm chức vào năm 2017, khi Trump chính thức nộp giấy tờ cho nỗ lực tái tranh cử của mình đến nay, hầu hết những người quyên góp, khoảng 56%, chỉ sống ở 3 bang: Florida, New York và Texas.
 
Cứ 10 tỷ phú ở Mỹ thì có 1 người hỗ trợ tài chính cho ông Donald Trump, nhiều gấp 5 lần ông Biden - ảnh 6
Tổng thống Trump tự tin có thể dễ dàng thu hẹp khoảng cách tài chính với ông Biden

Hơn 3/4 trong số họ là các tỷ phú tự thân. Những người còn lại thừa hưởng những vận may nhỏ và phát triển chúng thành những thứ lớn hơn. Các tỷ phú đó đến từ đủ lĩnh vực hoạt động: bất động sản, năng lượng, thể thao, v.v... Nhưng 1/5 số người quyên góp đã giàu có lên từ tài chính và đầu tư. Nhóm đó bao gồm những người khổng lồ như CEO Stephen Schwarzman của Blackstone, nhà đầu tư quỹ đầu cơ John Paulson và giám đốc Franklin Templeton đã nghỉ hưu Charles B. Johnson.

Khoảng 10% các nhà tài trợ kiếm tiền từ bất động sản, bao gồm cả Richard LeFrak, tỷ phú đồng hương của ông Trump ở New York. Ông trùm các trung tâm mua sắm Edward DeBartolo quyên góp 3.000 USD cùng với bà vợ Cynthia.

Giám đốc ngân hàng Texas Andy Beal, người được Forbes ước tính trị giá 8,1 tỷ USD, đã trao nhiều tiền cho Trump Victory - Ủy ban gây quỹ chung hơn bất kỳ tỷ phú cá nhân nào khác, theo hồ sơ của Ủy ban Bầu cử Liên bang.

Kể từ năm 2017, Beal, ngân hàng cho vay chính của dự án Trump Entertainment Resorts, đã quyên góp hơn 1 triệu USD trong nhiều tháng trời. Con số đó gần gấp đôi so với số tiền ngân hàng này đã quyên góp trong chiến dịch cho ông Trump vào năm 2016 (chỉ ít hơn khoản đóng góp 12.200 USD của Joe Ricketts và bà vợ Marlene).

Anh em trùm sòng bạc Lorenzo và Frank Fertitta, cùng với những người vợ của họ đã chuyển 1,4 triệu USD cho quỹ Trump Victory vào tháng 10 năm ngoái.

Một số nhà tài trợ đã đóng góp một khoản quyên góp lớn sớm trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, ví dụ như Chủ tịch Revlon Ronald Perelman, người đã trao 125.000 USD cho Trump Victory vào tháng 9 năm 2017. Những người khác đã đóng góp nhiều lần trong 3 năm qua.

51% các nhà tài trợ tỷ phú của ông Trump đã không đóng góp cho chiến dịch năm 2016 của tổng thống. Tỷ phú U-Haul E. Joe Shoen đã đóng góp khoản đầu tiên, 35.500 USD, cho quỹ Trump Victory vào tháng 2 năm 2020. “Tổng thống Trump đã làm một công việc xuất sắc và chắc chắn xứng đáng với lá phiếu của tôi”, tỷ phú Shoen nói.
 
Cứ 10 tỷ phú ở Mỹ thì có 1 người hỗ trợ tài chính cho ông Donald Trump, nhiều gấp 5 lần ông Biden - ảnh 7
Cứ 10 tỷ phú ở Mỹ thì có 1 người hỗ trợ tài chính cho ông Donald Trump. Ảnh: A.P

Không phải tất cả tỷ phú, những người từng ủng hộ cho ông Trump vào năm 2016 hiện tiếp tục quyên góp tiền cho ông. Người khổng lồ trong lĩnh vực doanh nghiệp tư nhân Stephen Feinberg đã trao 339.400 USD cho Trump Victory trong cuộc bầu cử năm ngoái, và Carl Icahn thì quyên góp 200.000 USD. Tuy nhiên, cả hai ông này đều không quyên góp cho ông Trump nữa kể từ khi ông nhậm chức.

Jennifer Pritzker, người thừa kế chuỗi khách sạn Hyatt, đã đóng góp 250.000 USD cho quỹ Trump Victorry vào năm 2016. Tuy nhiên, là một phụ nữ chuyển giới, Pritzker đã lên tiếng phản đối lệnh cấm tuyển nghĩa vụ quân cho những người chuyển giới của Trump và năm ngoái, cô đã quyên góp 1.000 USD cho chiến dịch tranh cử của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Pete Buttigieg.

Tuy nhiên, giữa tất cả những hỗ trợ này, một tỷ phú nổi bật vì đã không quyên góp tiền cho chiến dịch tái tranh cử của mình. Đó chính là ông Donald Trump.

Cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ sẽ diễn ra vào ngày 3/11 với hai ứng cử viên gồm đương kim Tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa và cựu Phó Tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ.
 
Hải Yến
 
Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao