Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm
Bầu cử Tổng thống nước Mỹ

Bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 dự kiến `ngốn` 11 tỷ USD

17:46 05/10/2020

Cuộc đua vào Nhà Trắng đang bước tới giai đoạn nước rút trước thềm bầu cử toàn quốc vào ngày 3/11 tới. Dư luận và giới chuyên gia dự báo đây là cuộc bầu cử tốn kém nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Theo thông tin mới nhất, ông Joe Biden đang bỏ xa đối thủ, dẫn trước 10 điểm trên toàn quốc trong cuộc thăm dò ngày 2-3/10 khi ông Trump đang mắc COVID-19. Sau cuộc tranh luận trực tiếp với Tổng thống Mỹ Donald Trump, chiến dịch tranh cử của ông Joe Biden tuyên bố đã huy động được 3,8 triệu USD thông qua trang web gây quỹ ActBlue. Số tiền này được các cử tri ủng hộ ông Biden gửi về từ 22 đến 23h ngày 29/9.
 
Bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 dự kiến `ngốn` 11 tỷ USD - ảnh 1
Với cuộc tranh luận đầu tiên, phần thắng có vẻ đang nghiêng về phía ứng cử viên đảng Dân chủ - Joe Biden. (Nguồn: NBC News)
 
Guardian cho biết, con số này đã phá vỡ kỷ lục gây quỹ của chiến dịch tranh cử, tiếp tục mang về lợi thế tài chính cho ứng viên Tổng thống từ đảng Dân chủ Joe Biden.
 
Hồi tháng trước, ông Biden cũng huy động được 364,5 triệu USD, cao hơn nhiều so với con số 150 triệu USD từ chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
 
Bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 dự kiến `ngốn` 11 tỷ USD - ảnh 2
Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra. Ảnh: Getty
 
Mới nhất, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã chuẩn bị phương án tự bỏ tiền túi để bổ sung cho chiến dịch vận động tái tranh cử của mình khi cuộc đua vào Nhà Trắng chỉ còn vỏn vẹn 8 tuần nữa. Trước đó, trong chiến dịch bầu cử Tổng thống 2016, ông Donald Trump cũng là trường hợp tiêu biểu cho nhóm ứng viên tự “bỏ tiền túi” để vận động tranh cử.
 
Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 có thể tiêu tốn gần 11 tỷ USD ở cấp liên bang, một con số kỷ lục so với mọi kỳ bầu cử tổng thống trong lịch sử nước Mỹ, theo báo cáo từ Trung tâm Chính trị Đáp ứng. 

Thậm chí, theo Business Insider thì ngay cả trong trường hợp các bên ngừng bơm thêm tiền ngay lúc này thì cuộc đua vào Nhà trắng năm 2020 vẫn đạt danh hiệu “cuộc bầu cử tốn kém nhất trong lịch sử nước Mỹ”. Tổng chi phí cho các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội cho đến nay là 7,2 tỷ USD. Chiến dịch tranh cử của hai ông Trump và Biden ở bang Florida được biết là có chi phí đắt đỏ nhất. Đảng Dân chủ đang "chịu chi" nhiều hơn các đối thủ của Đảng Cộng hòa.
 
Vào năm 2016, tổng chi phí mà Ủy ban Chính trị Liên bang và các ứng cử viên chi trả chỉ rơi vào khoảng 6,5 tỷ USD. Cuộc bầu cử năm 2012 cũng chỉ tiêu tốn 6,3 tỷ USD.
 
Các ứng viên huy động nguồn tài chính từ đâu?

Theo số liệu do Viện Vận động Tài chính (CFI) có trụ sở ở thủ đô Washington công bố cuối tháng 8, các ứng viên chạy đua tới ghế tổng thống hay ghế nghị sĩ Mỹ có rất nhiều cách để quyên tiền vận động tranh cử, song chủ yếu dựa vào các nguồn chính như tiền của cá nhân và gia đình, huy động tài chính từ các nhóm lợi ích, các ủy ban hành động chính trị (PAC)…
 
Bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 dự kiến `ngốn` 11 tỷ USD - ảnh 3
Trong chiến dịch bầu cử tổng thống 2016, ứng cử viên tiêu biểu cho nhóm “bỏ tiền túi” để vận động tranh cử là tỷ phú bất động sản Donald Trump. Ảnh: Getty.
 
Ngoài ra, các ứng cử viên còn được tài trợ một khoản tiền từ Quỹ Bầu cử. Quỹ này được thành lập năm 1971, theo đó mỗi người dân đóng thuế sẽ trích một USD để ủng hộ vào Quỹ Bầu cử. Từ năm 1994, mức đóng góp này được nâng lên thành 3 USD.
 
Việc dựa vào một số lượng đông đảo các nhà ủng hộ để gây quỹ tranh cử tạo ra một số lợi thế lớn cho các ứng cử viên vì điều đó đồng nghĩa với việc có nhiều cử tri đầu tư và đặt cược vào thành công của họ.
 
Bên cạnh đó, cũng phải kể tới nhóm các ứng cử viên có nguồn tài chính hùng mạnh nhờ biết đồng thời gây quỹ tranh cử từ nguồn tiền ủng hộ của các tỷ phú, các tập đoàn và cả các cử tri đơn lẻ.
 
Sarah Bryner, giám đốc nghiên cứu tại Trung tâm Chính trị Đáp ứng, cho biết: “Các nhà tài trợ trong phạm vi chính trị có đủ động lực để tăng cường đổ tiền vào các chiến dịch. Mặt khác, các nhà tài trợ nhỏ ngày càng tăng và chiếm một phần đáng kể trong danh sách tài trợ”.
 
Những nguồn thu mới
 
Một điều đáng chú ý khác là sự phát triển của nền tảng gây quỹ trực tuyến. Trang ActBlue của Đảng Dân chủ và WinRed của Đảng Cộng hòa đã góp phần giúp người Mỹ dễ dàng hiện thực hoá sự ủng hộ. Chỉ với một cú nhấp chuột, trong vòng 20 giây, 50 USD đã được chuyển tới chiến dịch tranh cử Tổng thống của Đảng Dân chủ hoặc ngược lại.
 
Bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 dự kiến `ngốn` 11 tỷ USD - ảnh 4
Cuộc đua vào Nhà trắng năm 2020 là cuộc bầu cử tốn kém nhất trong lịch sử nước Mỹ. Ảnh: Getty
 
Các nhà tài trợ nhỏ lẻ này đóng góp ít hơn 200 USD/người, nhưng lại chiếm 22% tổng số tiền gây quỹ của các Ủy ban Chính trị Liên bang trong cuộc bầu cử năm 2020. Trong giai đoạn tranh cử 2016, tỷ lệ này chỉ chiếm 14% tổng số tiền gây quỹ, báo cáo của Trung tâm Chính trị Đáp ứng cho thấy.
 
Bên cạnh đó, cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay chứng kiến số tiền quyên góp từ nữ giới tăng vọt. Phụ nữ đã quyên góp gần 1,7 tỷ USD cho các hoạt động chính trị cấp liên bang, mức cao nhất trong lịch sử các cuộc bầu cử. 
 
Hải Yến
 
Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao