Cuộc sống `tạm bợ` của người dân Trà Leng sau 2 tháng đào bới người mất tích

20:32 | 21/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau 2 tháng tìm kiếm 13 người mất tích trong vụ sạt lở do ảnh hưởng của cơn bão số 10 vừa qua, người dân ở đây vẫn phải đi di tản vẫn còn nhiều khó khăn, nỗi đau vẫn còn ám ảnh trên từng khuôn mặt.

Nóc ông Đề, thôn 1 xã Trà Leng bị trận lở núi kinh hoàng vùi lấp vào chiều ngày 28/10. Ngôi làng với 15 hộ dân bị xoá sổ trong tích tắc. Tổng cộng có 22 bị vùi lấp và mất tích, 33 người dân may mắn thoát chết. Đến nay, đã có 9 thi thể người dân nóc ông Đề được tìm thấy. Vẫn còn 13 người dân (trong đó có Bí thư xã Trà Leng ông Lê Hoàng Việt) vẫn chưa được tìm thấy.  

Cuộc sống `tạm bợ` của người dân Trà Leng sau 2 tháng đào bới người mất tích - ảnh 1

 

Sự tàn phá khủng khiếp của dòng nước, đất đã sạt lở sau gần 2 tháng vẫn còn y nguyên.  

Cuộc sống `tạm bợ` của người dân Trà Leng sau 2 tháng đào bới người mất tích - ảnh 2

 

Những tấm biển cảnh báo sạt lở xung quanh hiện trường vụ sạt lở kinh hoàng. Đến nay, sau nhiều ngày xới tung khu vực nóc ông Đề để tìm thi thể người dân mất tích, lực lượng chính quy đã rút khỏi hiện trường, công việc tìm kiếm được giao lại cho lực lượng chức năng địa phương tìm kiếm dọc các sông, khe suối gần đó.  

Cuộc sống `tạm bợ` của người dân Trà Leng sau 2 tháng đào bới người mất tích - ảnh 3

Những ngôi mộ của người dân tử nạn trọng vụ sạt lở, đã tìm thấy thi thể được xây dựng bên sườn núi cách hiện trường sạt lở khoảng 100m. 

Cuộc sống `tạm bợ` của người dân Trà Leng sau 2 tháng đào bới người mất tích - ảnh 4

 

Những bia chuẩn bị được gắn lên mộ phần. Trong số 22 người dân nóc ông Đề chết và mất tích có nhiều nạn nhân còn nhỏ tuổi. 

Cuộc sống `tạm bợ` của người dân Trà Leng sau 2 tháng đào bới người mất tích - ảnh 5

Các phương tiên, máy móc được huy động để tiếp tục khắc phục các điểm bị nước lũ gây sạt lở nghiêm trọng. 

Cuộc sống `tạm bợ` của người dân Trà Leng sau 2 tháng đào bới người mất tích - ảnh 6

Sau trận sạt lở kinh hoàng, chính quyền địa phương huyện Nam Trà My đã huy động lực lượng, nhân dân cùng chung tay dựng nhà tạm cho các hộ dân. Ảnh: Hoàng Thọ

Cuộc sống `tạm bợ` của người dân Trà Leng sau 2 tháng đào bới người mất tích - ảnh 7

Trong đợt mưa bão vừa qua, toàn huyện Nam Trà My (Quảng Nam) có tổng cộng 18 người chết, 14 người mất tích, 33 người bị thương do sạt lở, lở núi. Ngoài nóc ông Đề (thôn 1), tại xã Trà Leng còn có 1 người chết, 3 người bị thương tại nóc Takpat (thôn 2) do lở núi. Tại nóc ông Sinh (thôn 1 Trà Mai) có 8 người chết, 11 người bị thương. Ngoài ra, tại xã Trà Mai có 2 người chết và mất tích tại làng Long bốc thuộc thôn 3.

Cuộc sống `tạm bợ` của người dân Trà Leng sau 2 tháng đào bới người mất tích - ảnh 8

Để kịp thời sẻ chia, giúp đỡ người dân vùng sạt lở Nam Trà My, trong 2 ngày 19 và 20/12, Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, Công ty Sen Vàng phối hợp với tỉnh Đoàn Quảng Nam đã trao 900 triệu đồng hỗ trợ cho 18 hộ dân (mỗi hộ 50 triệu đồng) xã Trà Don và 100 triệu đồng cho trường tiểu học xã Trà Vân để dựng nhà, sửa trường học, sớm khắc phục hậu quả do sạt lở gây ra.
Theo Nguyễn Thành - Giang Thanh
Tiền Phong