Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi

16:42 17/03/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Phát triển nông nghiệp theo hướng kinh tế vườn từ lâu đã là một thế mạnh của vùng đất sen hồng Đồng Tháp. Với lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu cùng với kinh nghiệm lâu năm của người nông dân, trên khắp vùng đất này đâu đâu cũng có những mảnh vườn cây ăn trái bốn mùa sai quả. Ông Dương Công Luận (ấp Mỹ Tây, xã Long Hưng A, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp), một cựu chiến binh được xem là lão nông tiêu biểu ngày ngày cần mẫn chăm lo cho vườn mít như thú vui điền viên lúc tuổi xế chiều.

Từ năm 2014, nhận thấy các loại cây trồng đại trà trên địa bàn như cam, bưởi không còn hiệu quả kinh tế, ông Dương Công Luận chủ động chuyển đổi 10 công đất vườn sau nhà để trồng giống mít Thái Lan với mong muốn phát triển kinh tế nông nghiệp. Với kinh nghiệm làm vườn cây ăn quả đã lâu, trước đó ông cũng đã trồng thử nghiệm giống mít này trên diện tích nhỏ nên việc trồng trọt của ông vô cùng thuận lợi. Ông Luận chia sẻ, do tuổi già sức khỏe không cho phép nên ông muốn tìm một loại cây trồng nhẹ công chăm sóc, vừa có thể tạo được niềm vui lúc tuổi già, vừa mang lại thu nhập cho gia đình. Thấy giống mít Thái Lan có được những yếu tố trên, giá cả ít biến động nên ông đã thực hiện mô hình này hơn sáu năm nay.

Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi - ảnh 1
Ông Dương Công Luận

Xuất thân từ người cựu chiến binh tham gia kháng chiến vào những năm 60 của thế kỷ trước, lại là một người thợ mộc với bản tính cần cù, siêng năng, chịu khó với nghề đóng tủ, bàn, ghế nên ông Dương Công Luận dù tuổi 83 nhưng sức khỏe vẫn rất tốt, hằng ngày ông vẫn tự tay chăm sóc vườn mít của mình. Ông cho biết, việc trồng mít đầu tiên đòi hỏi sự kiên trì và chịu khó vì trong 2 năm đầu tiên sinh trưởng, cây rất dễ chết. Nhưng chỉ cần quyết tâm và biết kỹ thuật chăm sóc thì sẽ nhanh chóng thu được thành quả như mong đợi. Hiện nay, vườn mít của ông Luận đang rộ quả đầu mùa, thu hoạch cho năng suất cao. Những quả mít to, tròn, mùi hương thơm ngát tỏa khắp khu vườn là thành quả từ sự nâng niu, chăm sóc tỉ mỉ trong suốt thời gian 4 đến 5 tháng cho quả.

Khu vườn của ông Dương Công Luận được đầu tư hệ thống phun tưới tự động, điều khiển từ xa nên có thể giúp lão nông dân dễ dàng quản lý. Do chi phí đầu tư ban đầu không cao, cộng với việc giá cả của loại nông sản này không có quá nhiều biến động nên hiệu quả kinh tế mà nó mang lại khá cao. Giá bán trung bình hiện nay của loại mít Thái Lan loại I từ 30.000-35.000 đồng/1kg được thương lái thu mua tại vườn, một tháng 10 công đất vườn có thể cho sản lượng từ vài trăm kg mít nên tính ra thu nhập cũng đáng kể.

Không chỉ phát triển kinh tế cho gia đình, ông Luận luôn nhiệt tình hướng dẫn bà con trong khu vực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển kinh tế. Nhờ vậy, ông là tấm gương sáng trong công tác phát triển kinh tế tại địa phương, nhiều lần được vinh danh là nông dân làm kinh tế giỏi.