Cựu cố vấn chủ chốt của bà Aung San Suu Kyi bị bắt

14:58 | 05/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cựu cố vấn của bà Aung San Suu Kyi - ông Win Htein - đã bị bắt vào rạng ráng ngày 5/2 khi đang trú tại nhà con gái ở TP Yangon.
Liên quan mới nhất đến vụ chính biến tại Myanmar, ông Kyi Toe - Phát ngôn viên của Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ Myanmar (NLD) của bà Suu Kyi cho biết: Ông Win Htein (79 tuổi) trở thành chính trị gia mới nhất bị chính quyền quân sự nước này bắt giữ.
 
Chia sẻ với Bưu điện Bangkok, ông Kyi Toe cho biết, cựu cố vấn Win Htein bị bắt giữ lúc nửa đêm, rạng sáng ngày 5/2 khi đang trú tại nhà con gái ở thành phố Yangon.
 
Cựu cố vấn chủ chốt của bà Aung San Suu Kyi bị bắt
Ông Win Htein
 
Sau khi bị bắt giữ, ông Htein đang bị tạm giữ tại đồn cảnh sát thủ đô Naypyidaw.
 
Được biết, ông Win Htein đã rời thủ đô Naypyidaw vào chiều 4/2 và đi tới nhà con gái ở TP Yangon. Ông là phụ tá chủ chốt của bà Suu Kyi, còn được biết đến là một tù nhân chính trị lâu năm.
 
Trước đây, ông từng nhiều lần bị giam giữ vì liên tục chống lại sự cai trị của quân đội. Mới đây nhất, cựu cố vấn của bà Suu Kyi còn tuyên bố với tờ Frontier Myanmar rằng, cuộc chính biến ở nước này do quân đội thực hiện là 'không khôn ngoan', giới lãnh đạo quân sự “đang đưa đất nước đi sai đường”.
 
Chưa dừng lại ở đó, ông còn công khai kêu gọi bất tuân dân sự để phản đối cuộc đảo chính ở Myanmar xảy ra hôm 1/2 vừa qua.
 
Từ lâu, ông Htein luôn được truyền thông trong nước và quốc tế săn đón vì là cánh tay phải của bà Suu Kyi, nhằm tìm hiểu về những chính sách mà bà theo đuổi. 

 
Tiểu Long