Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Vụ biến đất công thành đất tư: Chủ tịch Hoa Tháng Năm kháng cáo

16:49 28/09/2020

Trong đơn kháng cáo của mình lên TAND TP.HCM, bà Lê Thị Thanh Thúy cho rằng mình bị oan khi đã buộc tội mà chưa đủ bằng chứng thuyết phục.

Kháng cáo vì kết tội thiếu thuyết phục

 

Báo Người Lao Động cho biết trong ngày 28-9, TAND TP HCM đã nhận được đơn kháng cáo của Công ty Hoa Tháng Năm và bà Lê Thị Thanh Thúy (SN 1979, nguyên Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm) sau khi bản án sơ thẩm được tuyên.
 
Trong đơn kháng cáo ủy quyền cho luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (Đoàn Luật sư TP HCM), bà Thúy cho rằng mình bị buộc tội thiếu thuyết phục và xuất hiện sự thiếu công bằng trong quyết định tịch thu tài sản của các công ty liên quan.
 

le thi thanh thuy
Bà Lê Thị Thanh Thúy trong phiên tòa xét xử tại TP.HCM. Ảnh: Vnexpress
 
Bà Thúy cho rằng bản án đã tuyên trái với khoản 2 Điều 98 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 khi đã dùng lời khai của bị can, bị cáo làm chứng cứ duy nhất để buộc tội, kết tội tôi mà không có chứng cứ vật chất trực tiếp kèm theo. Vì lý do này, bà Thúy kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm đã tuyên đối với bà.
 
Kháng cáo cho rằng nhận định và quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm là không phù hợp với quy định của pháp luật, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty Hoa Tháng Năm.
 
Bên cạnh đó, bà Thúy cho rằng Công ty Hoa Tháng Năm chỉ đầu tư dự án tại khu đất 8-12 Lê Duẩn theo chủ trương của thành phố. Việc tham gia dự án xuất phát từ ý chí mong muốn của cả hai phía là nhà đầu tư và UBND TP HCM (đại diện là Công ty Quản lý kinh doanh nhà), giải quyết được tình trạng tranh chấp, lãng phí trong việc sử dụng tài sản Nhà nước kéo dài từ năm 2007 đến năm 2010.
 
Vậy nên, quan điểm bà Thúy tác động với lý do tình cảm đến ông Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) để hưởng lợi từ dự án là hoàn toàn không chính xác.
 

Công ty Hoa Tháng Năm bị đối xử bất công

 

Báo Tuổi Trẻ cho biết thêm, bà Thúy khẳng định việc Công ty Hoa Tháng Năm tham gia dự án là phù hợp với quy định của pháp luật. Bởi Công ty Hoa Tháng Năm là một trong các cổ đông sáng lập của Công ty Lavenue.

Công ty Lavenue đã thực hiện các thủ tục cần thiết, nộp vào ngân sách 647 tỉ để thực hiện dự án, trong đó Công ty Hoa Tháng Năm đã góp đủ 235 tỉ. Vốn góp của Công ty Hoa Tháng Năm là tài sản chung, không thể tách rời của Công ty Lavenue.
 
Công ty Hoa Tháng Năm có quyền và nghĩa vụ bình đẳng, tương ứng với các cổ đông khác là Công ty quản lý kinh doanh nhà, 4 công ty thuộc Bộ Công thương sau này là Công ty Kinh Đô. Công ty Hoa Tháng Năm không phải là đơn vị trực tiếp được hưởng ưu ái hay nhận được khoản lợi nào hơn các công ty cổ đông khác.
 
nguyen thanh tai
Cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài trong phiên tòa xét xử. Ảnh: TP.HCM
 
Tuy nhiên, bản án sơ thẩm tuyên các cổ đông còn lại là Công ty quản lý kinh doanh nhà TP, Công ty Kinh Đô đều được trả lại số vốn đã góp vào dự án, trong khi đó Công ty Hoa Tháng Năm bị tịch thu số vốn này.
 
Hơn nữa, Công ty quản lý kinh doanh nhà TP với người đại diện theo pháp luật là bà Nguyễn Thị Thu Thủy (bị can bị truy nã trong vụ án). Bà Thủy cũng lợi dụng Công ty quản lý kinh doanh nhà để góp vốn vào dự án, về bản chất hành vi cũng là sử dụng phần vốn góp, đưa công ty vào tham gia đầu tư nhưng không bị xử lý, tịch thu tài sản.
 
Công ty Hoa Tháng Năm cho rằng đây là sự không công bằng giữa các nhà đầu tư. Chưa kể không có bất cứ tài liệu, chứng cứ nào chứng minh Công ty Hoa Tháng Năm được thành lập nhằm mục đích phạm tội nên số tiền góp vốn vào Công ty Lavenue không phải là vật chứng.

Trước đó, TAND TP.HCM đã xét xử và tuyên phạt bà Lê Thị Thanh Thúy (chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Tháng Năm) 5 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Đối với Công ty Hoa Tháng Năm, HĐXX cho rằng bà Thúy thành lập Công ty Hoa Tháng Năm làm phương thức để thực hiện hành vi phạm tội và sử dụng phần vốn góp của mình để thực hiện hành vi phạm tội nên cần tịch thu sung ngân sách nhà nước. Từ đó, HĐXX đã tuyên tịch thu 189 tỉ đồng mà Công ty Hoa Tháng Năm góp vốn vào Công ty Lavenue. 

 Anh Quân
 
Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao