
Vụ biến đất công thành đất tư: Chủ tịch Hoa Tháng Năm kháng cáo
Trong đơn kháng cáo của mình lên TAND TP.HCM, bà Lê Thị Thanh Thúy cho rằng mình bị oan khi đã buộc tội mà chưa đủ bằng chứng thuyết phục.
Kháng cáo vì kết tội thiếu thuyết phục
Báo Người Lao Động cho biết trong ngày 28-9, TAND TP HCM đã nhận được đơn kháng cáo của Công ty Hoa Tháng Năm và bà Lê Thị Thanh Thúy (SN 1979, nguyên Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm) sau khi bản án sơ thẩm được tuyên.
Trong đơn kháng cáo ủy quyền cho luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (Đoàn Luật sư TP HCM), bà Thúy cho rằng mình bị buộc tội thiếu thuyết phục và xuất hiện sự thiếu công bằng trong quyết định tịch thu tài sản của các công ty liên quan.

Bà Lê Thị Thanh Thúy trong phiên tòa xét xử tại TP.HCM. Ảnh: Vnexpress
Bà Thúy cho rằng bản án đã tuyên trái với khoản 2 Điều 98 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 khi đã dùng lời khai của bị can, bị cáo làm chứng cứ duy nhất để buộc tội, kết tội tôi mà không có chứng cứ vật chất trực tiếp kèm theo. Vì lý do này, bà Thúy kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm đã tuyên đối với bà.
Kháng cáo cho rằng nhận định và quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm là không phù hợp với quy định của pháp luật, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty Hoa Tháng Năm.
Bên cạnh đó, bà Thúy cho rằng Công ty Hoa Tháng Năm chỉ đầu tư dự án tại khu đất 8-12 Lê Duẩn theo chủ trương của thành phố. Việc tham gia dự án xuất phát từ ý chí mong muốn của cả hai phía là nhà đầu tư và UBND TP HCM (đại diện là Công ty Quản lý kinh doanh nhà), giải quyết được tình trạng tranh chấp, lãng phí trong việc sử dụng tài sản Nhà nước kéo dài từ năm 2007 đến năm 2010.
Vậy nên, quan điểm bà Thúy tác động với lý do tình cảm đến ông Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) để hưởng lợi từ dự án là hoàn toàn không chính xác.
Công ty Hoa Tháng Năm bị đối xử bất công
Báo Tuổi Trẻ cho biết thêm, bà Thúy khẳng định việc Công ty Hoa Tháng Năm tham gia dự án là phù hợp với quy định của pháp luật. Bởi Công ty Hoa Tháng Năm là một trong các cổ đông sáng lập của Công ty Lavenue.
Công ty Lavenue đã thực hiện các thủ tục cần thiết, nộp vào ngân sách 647 tỉ để thực hiện dự án, trong đó Công ty Hoa Tháng Năm đã góp đủ 235 tỉ. Vốn góp của Công ty Hoa Tháng Năm là tài sản chung, không thể tách rời của Công ty Lavenue.
Công ty Hoa Tháng Năm có quyền và nghĩa vụ bình đẳng, tương ứng với các cổ đông khác là Công ty quản lý kinh doanh nhà, 4 công ty thuộc Bộ Công thương sau này là Công ty Kinh Đô. Công ty Hoa Tháng Năm không phải là đơn vị trực tiếp được hưởng ưu ái hay nhận được khoản lợi nào hơn các công ty cổ đông khác.

Cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài trong phiên tòa xét xử. Ảnh: TP.HCM
Tuy nhiên, bản án sơ thẩm tuyên các cổ đông còn lại là Công ty quản lý kinh doanh nhà TP, Công ty Kinh Đô đều được trả lại số vốn đã góp vào dự án, trong khi đó Công ty Hoa Tháng Năm bị tịch thu số vốn này.
Hơn nữa, Công ty quản lý kinh doanh nhà TP với người đại diện theo pháp luật là bà Nguyễn Thị Thu Thủy (bị can bị truy nã trong vụ án). Bà Thủy cũng lợi dụng Công ty quản lý kinh doanh nhà để góp vốn vào dự án, về bản chất hành vi cũng là sử dụng phần vốn góp, đưa công ty vào tham gia đầu tư nhưng không bị xử lý, tịch thu tài sản.
Công ty Hoa Tháng Năm cho rằng đây là sự không công bằng giữa các nhà đầu tư. Chưa kể không có bất cứ tài liệu, chứng cứ nào chứng minh Công ty Hoa Tháng Năm được thành lập nhằm mục đích phạm tội nên số tiền góp vốn vào Công ty Lavenue không phải là vật chứng.
Trước đó, TAND TP.HCM đã xét xử và tuyên phạt bà Lê Thị Thanh Thúy (chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Tháng Năm) 5 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.
Đối với Công ty Hoa Tháng Năm, HĐXX cho rằng bà Thúy thành lập Công ty Hoa Tháng Năm làm phương thức để thực hiện hành vi phạm tội và sử dụng phần vốn góp của mình để thực hiện hành vi phạm tội nên cần tịch thu sung ngân sách nhà nước. Từ đó, HĐXX đã tuyên tịch thu 189 tỉ đồng mà Công ty Hoa Tháng Năm góp vốn vào Công ty Lavenue.
Anh Quân
Tin liên quan

Đóng bảo hiểm xã hội 15 năm có thể nhận lương hưu?
Bộ LĐ – TB & XH vừa đề xuất, sửa đổi điều kiện hưởng chế độ hưu trí theo hướng giảm dần số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu để được hưởng chế độ hưu trí từ 20 năm xuống 15 năm, hướng tới còn 10 năm.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

Tiếp bài sai phạm tại chợ Kỳ Tây (Hà Tĩnh): Chủ tịch xã liên tục "xin" bỏ qua cho BQL chợ

Góc khuất giao dịch khiến nhà đầu tư lan đột biến mất trăm tỷ nhưng không dám báo công an?

Phó Trưởng phòng GD&ĐT ở Quảng Bình kinh doanh hồ bơi trái phép?

Sản xuất thuốc không đạt chuẩn, Dược phẩm Mediplantex bị xử phạt 220 triệu đồng

Dân chơi lan đột biến tiết lộ thủ đoạn của chủ vườn 'cuỗm' hàng trăm tỷ bỏ trốn

Thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh): Nhiều phòng khám nha khoa không phép ngang nhiên hoạt động
Tin nổi bật

Sau khi tung ra nhiều quảng cáo rầm rộ, hấp dẫn để mời chào nhiều người tham gia, hàng loạt ứng dụng kiếm tiền như Coolcat, Shopping Mall… đột ngột biến mất, khiến nhà đầu tư vỡ mộng làm giàu.
-
Bất chấp thời tiết oi bức, hàng vạn người đổ về Đền Hùng dâng hương nhân ngày giỗ tổ
-
Phẫn nộ cảnh nữ sinh đánh nhau, bạn bè đứng ngoài quay clip hò reo, cổ vũ
-
VPI phát hành tối đa 690 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi trong kỳ hạn 3 năm
-
Cổ phiếu SHB đã đáp ứng đủ điều kiện để được niêm yết trên sàn HoSE
Đọc thêm
-
CEO ngân hàng VPBank Nguyễn Đức Vinh: Bản lĩnh tiên phong của người đứng đầu
DOANH NHÂN - 18 giờ trướcKhác với những tổng giám đốc quyền lực của các ngân hàng khác CEO Nguyễn Đức Vinh bước chân vào ngành ngân hàng khá muộn và luôn thể hiện được những dấu ấn đặc biệt của người điều hành cao nhất. -
Nơi ứng cử Đại biểu Quốc hội của 4 lãnh đạo chủ chốt
THỜI CUỘC - 2 ngày trướcTổng bí thư ứng cử tại Hà Nội, Chủ tịch nước ứng cử ở TP.HCM, Thủ tướng ứng cử tại Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội ứng cử ở Hải Phòng. -
Bị đánh thương tích vì sáng sớm đòi nợ 10 ngàn đồng tiền nước
XÃ HỘI - 17 giờ trướcKhi bà Như đang mở hàng quán hủ tiếu, bà Mười đã đến đòi nợ con trai bà Như 10 ngàn đồng tiền nước. Hậu quả là bà Mười bị bà Như dùng chai thủy tinh đánh thương tích 3%. -
Apple vừa ra mắt iPad Pro 2021 nâng cấp mạnh hơn với chip M1, giá chỉ từ 19 triệu đồng
KINH TẾ SỐ - 16 giờ trướcApple cho đặt hàng trước iPad Pro 2021 từ ngày 30/4, dự kiến giao máy trong tháng 5. Người dùng có thể tuỳ chọn hai màu sắc là xám hoặc bạc. -
Buýt nhanh BRT Hà Nội thua lỗ như thế nào trong 4 năm hoạt động?
DOANH NGHIỆP - 19 giờ trướcTrong 4 năm hoạt động, tuyến buýt nhanh BRT Hà Nội gần như không thu hút thêm khách. Doanh thu sụt giảm từ 27,5 tỷ đồng năm 2018 xuống còn 15,2 tỷ đồng năm 2020, tỷ lệ trợ giá lên đến 36,6%.
-
Đề xuất đợi hết tuổi lao động mới được hưởng bảo hiểm xã hội một lần hoặc chỉ hưởng mức thấp hơn
THỜI CUỘC - 2 ngày trướcBộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất chỉ giải quyết hưởng BHXH một lần với người đã hết tuổi lao động. Nếu người chưa hết tuổi lao động muốn được giải quyết chỉ được hưởng mức thấp hơn. -
Nhà máy smartphone LG tại Hải Phòng sẽ chuyển sang sản xuất đồ gia dụng
DOANH NGHIỆP - 22 giờ trướcNhiều tờ báo Hàn Quốc đưa tin LG đang có kế hoạch chuyển nhà máy smartphone tại Hải Phòng sang sản xuất đồ gia dụng. Trước đó, lãnh đạo LG cũng lên tiếng phủ nhận việc rao bán nhà máy này. -
Vinamilk: Thương hiệu tỷ USD của sữa Việt đang vươn tầm thế giới
DOANH NGHIỆP - 2 ngày trướcLà thương hiệu được Forbes định giá vượt ngưỡng tỷ USD của Việt Nam, công ty Cổ phần Sữa Việt Nam - Vinamilk đang ngày càng khẳng định vị thế hàng đầu của mình tại thị trường nội địa, mở rộng để vươn tầm thế giới. -
Đề xuất kéo dài tuổi hưu với trường hợp đặc biệt ứng cử đại biểu Quốc hội
THỜI CUỘC - 2 ngày trướcBan Công tác đại biểu đề xuất nên có chính sách kéo dài tuổi nghỉ hưu đối với một số trường hợp đặc biệt nếu được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH). -
Tác giả `Mùi cỏ cháy` - Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời ở tuổi 69
XÃ HỘI - hôm quaNhà thơ Hoàng Nhuận Cầm, được khán giả biết đến với tên gọi "Bác sĩ Hoa Súng" vừa qua đời tại Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội do lâm trọng bệnh. Sự ra đi của ông đã khiến cho biết bao nghệ sĩ thảng thốt, xót xa.