Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Gia đình bà Hồ Thị Kim Thoa sở hữu bao nhiêu cổ phần tại Điện Quang?

- 14:47 17/11/2020

Đến thời điểm hiện tại, dù bà Thoa gần như đã thoái sạch vốn (hiện còn nắm giữ 6.000 cổ phần), nhưng các thành viên trong gia đình vẫn nắm giữ 11,69 triệu cổ phần tại DQC (tương đương 42,4% tổng lượng CP lưu hành).

Gia đình nắm giữ 11,69 triệu cổ phần tại DQC 

Theo báo Sài Gòn Đầu Tư Tài Chính tại thời điểm tháng 11/2007, bản cáo bạch niêm yết trên TTCK của CTCP Bóng đèn Điện Quang (DQC) thể hiện, bà Hồ Thị Kim Thoa (lúc đó là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc) cùng 3 thành viên trong gia đình gồm bà Trần Thị Xuân Mỹ (mẹ), ông Hồ Quỳnh Hưng (em trai) và bà Nguyễn Thái Nga (con gái), nắm giữ khoảng 2,12 triệu cổ phần tại DQC (tương đương tỷ lệ sở hữu 13,5%).

Trong những năm kế tiếp, số lượng cổ phần DQC của 4 người này tiếp tục gia tăng mạnh và đạt hơn 5,4 triệu cổ phần vào thời điểm cuối năm 2012 (tương đương 22,3% vốn điều lệ).

Bà Hồ Thị Kim Thoa cùng em trai Hồ Quỳnh Hưng và 2 con gái (từ trái sang phải) Nguyễn Thái Nga và Nguyễn Thái Quỳnh Lê.

Cũng trong năm 2012, Nguyễn Thái Quỳnh Lê (con gái) bà Thoa có tên trong danh sách cổ đông của DQC và CTCP Đầu tư thương mại Điện Quang. Nếu tính thêm ông Hồ Đức Dũng (cháu ruột), gia đình bà Thoa sở hữu khoảng 33,3% DQC vào cuối năm 2013.

Giai đoạn 2014-2016, tỷ lệ sở hữu của gia đình bà Thoa tại DQC còn gia tăng đáng kể sau các giao dịch mua vào và nhận thưởng cổ tức bằng cổ phiếu. Cuối năm 2016, số lượng cổ phần của 6 cá nhân và 1 tổ chức liên quan đến gia đình bà Thoa là 14,22 triệu cổ phần (tương đương 41,4% vốn điều lệ).

Đến thời điểm hiện tại, dù bà Thoa gần như đã thoái sạch vốn (hiện còn nắm giữ 6.000 cổ phần), nhưng các thành viên trong gia đình vẫn nắm giữ 11,69 triệu cổ phần tại DQC (tương đương 42,4% tổng lượng CP lưu hành).

Bà Hồ Thị Kim Thoa cùng em trai Hồ Quỳnh Hưng và hai con gái (từ trái sang phải) Nguyễn Thái Nga và Nguyễn Thái Quỳnh Lê.

Nguồn tin cho hay, 2 em trai của bà Thoa là ông Hồ Quỳnh Hưng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc và ông Hồ Đức Lam lần lượt sở hữu 2,51 triệu cổ phần (tương đương 9,14%) và 1,65 triệu cổ phần (tương đương 6,01%).

Hiện, 2 con gái của bà Thoa là Nguyễn Thái Nga (thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc) và Nguyễn Thái Quỳnh Lê (Giám đốc điều hành khối) nắm giữ tổng cộng 6,35 triệu cổ phần (tương đương 23,06%).

Ngoài ra, mẹ ruột của bà Thoa đang sở hữu hơn 1,22 triệu cổ phần (tương đương 4,43%).

Với mức giá hiện tại là 15.000 đồng/CP, giá trị số cổ phần do gia đình bà Thoa đang nắm giữ ước đạt khoảng 175 tỷ đồng.

Đáng chú ý, dù tình hình sản xuất kinh doanh ngày càng sa sút, kể từ khi niêm yết cổ phiếu trên TTCK đến nay, DQC thường xuyên chi trả cổ tức ở mức cao (25-30%). Với số lượng cổ phiếu đang nắm giữ này, mỗi năm, gia đình bà Thoa thu về hàng chục tỷ đồng từ hoạt động chi trả cổ tức mỗi năm.

Theo báo cáo tài chính quý III, lợi nhuận của DQC chỉ đạt hơn 1,3 tỷ đồng, mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây. Luỹ kế 9 tháng đầu năm, doanh thu và lợi nhuận của DQC đạt đạt lần lượt là 650 tỷ đồng (giảm 8%) và 7 tỷ đồng (giảm 68%).

Bà Hồ Thị Kim Thoa là ai?

Bà Thoa sinh năm 1960 tại Nghệ An, gắn bó với Điện Quang từ năm 1992 và trở thành Tổng giám đốc vào năm 2000. Từ năm 2005-2010 bà làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP Bóng đèn Điện Quang trước khi bà về Bộ Công Thương làm Thứ trưởng.

Những tai tiếng của bà Thoa được biết đến trong thời kỳ bà nắm giữ các chức vụ cao nhất tại Điện Quang khi công ty này thực hiện cổ phần hóa vào năm 2005. Đó cũng là thời điểm gia đình bà tạo ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp này.

Việc thay đổi số liệu về giá trị sổ sách, số lượng cổ phiếu bán ưu đãi cho cán bộ nhân viên trước và sau khi cổ phần hóa tạo nên nghi vấn về những đường đi lắt léo, lòng vòng trong việc mua và thâu tóm cổ phần của những thành viên trong gia đình bà Thoa.

Bà Hồ Thị Kim Thoa khi còn tại vị. Ảnh: Tuổi trẻ.

Không chỉ cá nhân bà Thoa, con gái và em trai bà cũng sở hữu lượng cổ phiếu lớn tại Điện Quang, như một sự "mở đường" cho em trai bà, ông Hồ Quỳnh Hưng tiếp quản ghế Chủ tịch HĐQT của Điện Quang sau khi chị gái mình lên làm Thứ trưởng.

Trước đó, bị can Hồ Thị Kim Thoa được xác định đã nối gót Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đình Duy bỏ trốn trước khi bị khởi tố

Bà Thoa bị khởi tố để điều tra về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí, liên quan đến vi phạm xảy ra tại Tổng Công ty Bia rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Bà Thoa là 1 trong 2 cựu lãnh đạo cao cấp của Bộ Công Thương bị khởi tố. Ông Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương) cũng bị khởi tố cùng tội danh.

Ngày 29/8/2017, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định về việc bà Hồ Thị Kim Thoa nghỉ hưu hưởng chế độ bảo hiểm xã hội kể từ ngày 1/9/2017.

Tháng 8/2017, trước khi có quyết định nghỉ hưu, bà Thoa bị miễn nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Công Thương theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Mới đây, trên mạng xã hội Facebook rộ thông tin bà Hồ Thị Kim Thoa (cựu thứ trưởng Bộ Công Thương – người bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an truy nã về những vi phạm trong quá trình công tác) đã bị bắt khi đang ẩn nấp tại Pháp.

Nguồn tin cũng đồn thổi, sáng nay (17/11) bà Thoa sẽ bị dẫn giải từ Pháp về Việt Nam. Thông tin này lập tức nhận được sự chú ý của cộng đồng mạng và xuất hiện một số bình luận. 

Đại diện Bộ Công an, Thiếu tướng Tô Ân Xô – Chánh văn phòng Bộ cho biết, Bộ không nhận được thông tin chính thức về việc này nên chưa xác nhận nguồn tin là đúng hay sai.

Lệ Vỹ 

Tin nổi bật

Đọc thêm