Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị giữ nguyên bản án 20 năm tù vì tội nhận hối lộ

17:10 | 14/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Với tội danh nhận hối lộ và nhiều tội khác, Tòa án tối cao Hàn Quốc hôm nay 14/1 ra phán quyết giữ nguyên bản án 20 năm tù đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye.
Theo hãng tin Yonhap, phán quyết này đã khép lại chuỗi sự kiện kéo dài nhiều năm và cuối cùng là cách chức nhà nữ lãnh đạo đầu tiên đồng thời là hình tượng bảo thủ này của Hàn Quốc năm 2017.
 
Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị giữ nguyên bản án 20 năm tù
Hàn Quốc giữ nguyên án tù 20 năm với cựu Tổng thống Park. Ảnh: AP
 
Cũng trong phiên tòa hôm nay, tòa án cấp cao nhất của Hàn Quốc đã giữ nguyên phán quyết về mức phạt 18 tỷ won, tương đương 15 triệu USD, nhưng xóa tội tống tiền, lạm dụng quyền lực cho bà Park.
 
Với phán quyết trên, cựu Tổng thống Park Geun-hye có thể phải chịu tổng cộng 22 năm tù, gồm cả bản án 2 năm tù với cáo buộc năm 2018 là can thiệp trái phép vào tiến trình đề cử của đảng cầm quyền lúc đó. Với thời gian đã thi hành án, bà Park sẽ được thả vào năm 2039.
 
Bà Park bị cách chức Tổng thống Hàn Quốc vào tháng 3/2017 do liên quan tới bê bối lạm dụng quyền lực, nhận hối lộ. Bà bị buộc tội âm mưu cùng người bạn thân lâu năm Choi Soon-sil ép buộc các tập đoàn lớn như Samsung và Lotte phải quyên góp 77,4 tỷ won cho hai tổ chức thuộc sự điều hành của bà Choi.
 
Vụ việc của bà Park đã được xử ở nhiều cấp tòa án khác nhau, gồm cả tái xét xử hồi tháng 7 năm ngoái. Bà Park, 68 tuổi, bị giam từ 31/3/2017, đã phủ nhận mọi hành vi sai trái. Trong phiên xử hôm nay, bà không có mặt tại tòa.

Theo Vietnamnet