Đã hoàn thành 80% thử nghiệm giai đoạn 1 vắc xin COVID-19 Nanocovax

16:43 | 05/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Với 98/120 mũi tiêm thuộc cả 3 liều lượng đã được tiêm cho các tình nguyện viên, đến nay nhà sản xuất và Học viện Quân Y đã hoàn thành 80% thử nghiệm giai đoạn 1 vắc xin COVID-19 Nanocovax.
PGS.TS Chử Văn Mến, Giám đốc TT Thử nghiệm lâm sàng, Học viện Quân y cho biết, đến nay Việt Nam đã hoàn tất 80% thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vắc xin Nanocovax.
 
Trong đó, 20 tình nguyện viên nhóm 1a tiêm liều 25mcg và 13 tình nguyện viên nhóm 1b liều 50mcg đã được tiêm đủ 2 mũi. 18 người thuộc nhóm thử nghiệm Nanocovax mức 50 mcg đã được tiêm liều thứ hai ngày 3/2. Như vậy, đã có 98 mũi tiêm được thực hiện trong giai đoạn một. Dự kiến ngày 8/2, 20 tình nguyện viên cuối cùng nhóm 1c sẽ tiêm đồng loạt mũi 2 liều 75mcg.
 
Theo PGS.TS Chử Văn Mến, Giám đốc Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng, Học viện Quân y, với tiến độ hiện nay, giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ nhất đã đi được khoảng 82%.
 
Đã hoàn thành 80% thử nghiệm giai đoạn 1 vắc xin Nanocovax
Vắc xin COVID-19 Nanocovax
 
Giai đoạn một thử nghiệm lâm sàng Nanocovax có 60 người tham gia, chia làm 3 nhóm thử các liều 25, 50 và 75 mcg. Mỗi nhóm có 20 người. Đến 4/2, tình hình tiêm thử nghiệm Nanocovax như sau:
 
- Toàn bộ 20 người của nhóm 25 mcg đã tiêm đủ hai liều.
 
- 18 người của nhóm 50 mcg đã tiêm đủ hai liều, còn 2 người sẽ tiêm liều thứ hai vào cuối tuần này. Một người có phản ứng đau nhẹ ở vùng tiêm sau khi tiêm liều thứ hai.
 
- 20 người của nhóm 75 mcg đã tiêm liều thứ nhất. Dự kiến ngày 6/2 tiêm liều thứ hai, mỗi người tiêm cách nhau khoảng 15 phút.
 
Tất cả các tình nguyện viên sau tiêm đều được lấy máu xét nghiệm định kỳ để đánh giá độ an toàn vắc xin và khả năng sinh miễn dịch. Tới ngày 35 sau khi tiêm của tất cả các liều, nhóm chuyên gia sẽ phân tích dữ liệu và báo cáo.

Sau Tết Nguyên đán, Hội đồng đạo đức của Bộ Y tế sẽ họp về kết quả thử nghiệm, có thể phê duyệt triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn hai trên 560 người.

Tiếp nối giai đoạn 1, giai đoạn hai tiếp tục đánh giá an toàn và tính sinh miễn dịch của vắc xin Nanocovax, tối ưu mức liều, đánh giá hiệu quả vaccine, khả năng trung hòa virus SARS-CoV-2 chủng cũ và biến chủng.
 
Hiện Học viện Quân y tiếp tục tuyển tình nguyện viên giai đoạn hai. Khoảng 300 người đã đăng ký, sau Tết Nguyên đán có thể bắt đầu khám sàng lọc. Khi có 50% kết quả của thử nghiệm giai đoạn hai, thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba sẽ bắt đầu.
 
Nanocovax là vắc xin COVID-19 Việt Nam đầu tiên được đưa vào thử nghiệm lâm sàng, do công ty Nanogen sản xuất. Bước đầu, các chuyên gia đánh giá vắc xin an toàn, sinh miễn dịch tốt, triển vọng.
 
Vaccine thứ hai là Coviac, do Ivac nghiên cứu và phát triển, bắt đầu tuyển tình nguyện để thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một từ 21/1. Hiện các đơn vị đang hoàn thiện bộ tiêu chí dành cho tình nguyện viên và tiếp nhận đơn đăng ký của những người muốn tham gia.
 
Đơn vị thứ ba tham gia nghiên cứu vắc xin COVID-19 là Vabiotech, hiện thử nghiệm thành công trên khỉ và đang tiếp tục thử nghiệm trên chuột hamster trước khi nộp hồ sơ xin thử nghiệm lâm sàng vào cuối tháng 2/2021.
 
 
Hà Ly