Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Đà Nẵng phát thẻ đi chợ ngày chẵn, ngày lẻ cho người dân trên địa bàn

14:58 08/05/2021

Thành phố Đà Nẵng thực hiện phát thẻ đi chợ cho người dân để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19.

Sáng 8/5, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh thống nhất áp dụng phương án "Thẻ đi chợ" là một trong các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Sở Công Thương Đà Nẵng đã ngay lập tức triển khai công văn hướng dẫn cụ thể tần suất đi chợ cụ thể cho người dân.

Cụ thể, mỗi hộ dân cứ 3 ngày được ra ngoài đi chợ một lần, mỗi gia đình sẽ được phát 5 thẻ vào trợ trong vòng 15 ngày. Các thẻ này chỉ có giá trị sử dụng một lần trên tất cả các chợ trên địa bàn thành phố. 

Chi tiết quy trình phát thẻ như sau: UBND các quận, huyện chỉ đạo các Phòng Kinh tế/Kinh tế - Hạ tầng, UBND các phường, xã in ấn Thẻ vào chợ, gửi đến Tổ dân phố để phát cho các hộ gia đình; học sinh, sinh viên, người lao động thuê nhà trên địa bàn quận, huyện. UBND các quận, huyện chỉ đạo các Ban Quản lý chợ trên địa bàn bố trí lực lượng kiểm soát thu lại "Thẻ đi chợ" khi người dân vào chợ và lưu giữ thẻ theo ngày để phục vụ quá trình điều tra dịch tễ khi cần thiết.

Đà Nẵng phát thẻ đi chợ ngày chẵn, ngày lẻ cho người dân trên địa bàn - ảnh 1

Thẻ đi chợ sẽ được áp dụng trong ngày 8/5. Ảnh: Dân Việt

Thành phố cũng bố trí tăng cường lực lượng kiểm soát tại các chợ, trang bị nước rửa tay sát khuẩn và yêu cầu người dân giữ khoảng cách, thực hiện nghiêm các nguyên tắc phòng bệnh cũng như đeo khẩu trang trong suốt thời gian họp chợ. Những ai không chấp hành sẽ không được ra vào chợ cũng như xử lý theo quy định. Các tiểu thương phải tuyệt đối tuân thủ nghiêm túc các quy định đồng thời tránh tụ tập đông người, ban quản các chợ triển khai phương án giao nhận hàng hợp lý trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Thời gian áp dụng hình thức này sẽ bắt đầu từ ngày 8/5/2021. 

Bên cạnh việc áp dụng hình thức đi chợ ngày chẵn, lẽ bằng thẻ thì Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các ngành, địa phương tập trung tổng lực, thần tốc truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 các đối tượng trên địa bàn ngay khi xuất hiện thông tin ban đầu về ca nhiễm. Ngoài ra, lãnh đạo thành phố cũng thống nhất, chỉ đạo tạm dừng hoạt động vận chuyển khách bằng phương tiện thủy nội địa trên các tuyến sông, vịnh Đà Nẵng kể từ ngày 8/5.

Hồi tháng 8/2020, Đà Nẵng cũng đã áp dụng hình thức này trong công cuộc phòng chống dịch Covid-19 từng bùng phát mạnh mẽ vào năm ngoái. 

Trong cùng ngày 8/5, ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng đã phát hiện thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2 trên địa bàn. Cả 2 bệnh nhân đều là nữ nhân viên thẩm mỹ viện Amida (địa chỉ 222 Phan Châu Trinh). Cụ thể, bệnh nhân L.T.D sinh năm 1991, địa chỉ đường Lê Hiến Mai, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng; bệnh nhân N.T.H.A, sinh năm 1982; địa chỉ đường Nguyễn Quyền, phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng.

Sau khi tìm ra lịch trình di chuyển của 2 nữ bệnh nhân này, quận Liên Chiểu đã chỉ đạo cho tạm dừng hoạt động chợ Hòa Khánh Nam từ 0 giờ ngày 8/5 cho đến khi có thông báo mới. Đồng thời, thực hiện khử khuẩn và triển khai kế hoạch xét nghiệm cho hơn 100 tiểu thương trong chợ này.

H.S

Xem thêm: TP.HCM cấm tụ tập trên 30 người, Đà Nẵng chỉ cho phép bán đồ ăn mang về

Tin nổi bật

Đọc thêm