Đà Nẵng thu hút 4 tỷ USD tại “Tọa đàm mùa Xuân 2019“

18:50 | 01/03/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Sáng 1/3, TP. Đà Nẵng tổ chức “Tọa đàm mùa Xuân 2019” để lắng nghe những kiến nghị, đề xuất và hiến kế của cộng đồng DN, nhằm giúp TP. Đà Nẵng xem xét và điều chỉnh mô hình, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư.

Phát biểu tại buổi lễ ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho rằng: “Những thành quả mà Thành phố đạt được có phần đóng góp rất lớn của cộng đồng doanh nghiệp. Điều đó khẳng định vị trí, vai trò tiên phong và quan trọng của các doanh nghiệp, doanh nhân trong phát triển kinh tế- xã hội Thành phố. Nhân buổi tọa đàm hôm nay, tôi muốn nói lời "Cảm ơn" đến tất cả các doanh nhân, doanh nghiệp của thành phố”.

Chủ tịch TP. Đà Nẵng cũng bày tỏ tin tưởng cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp tại Thành phố đã, đang và sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu, chung tay cùng chính quyền “xây dựng phát triển Đà Nẵng trở thành một đô thị sinh thái và thông minh, trung tâm khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, một thành phố đáng sống và đáng đến đầu tư”

Bên cạnh những thành quả đạt được, ông Thơ nói cũng cần phải nhìn thẳng vào thực tế là nền kinh tế Thành phố đã bộc lộ một số hạn chế. Cụ thể, quy mô kinh tế có tăng nhưng chưa đáng kể; tốc độ tăng trưởng có xu hướng giảm sút so với trước, năng suất lao động chưa cao; quy mô doanh nghiệp chủ yếu là nhỏ và vốn đầu tư khá khiêm tốn; thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài còn hạn chế; công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch còn nhiều bất cập, chưa theo kịp yêu cầu của phát triển, nhất là quy hoạch đô thị và sử dụng đất đai; quản lý hành chính trên một số mặt còn cứng nhắc, chưa chuyển sang mô hình phục vụ kiến tạo, chưa làm tốt chức năng tham mưu định hướng, cải cách hành chính công, tạo địa chỉ tin cậy cho các doanh nghiệp, doanh nhân trong việc đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh.

Tuy nhiên, Chủ tịch TP. Đà Nẵng tin rằng 2019 là năm bản lề, có ý nghĩa quyết định quan trọng trong thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ 21 Đảng bộ Thành phố. Ngay trong đầu năm mới, Thành phố đã đón tin vui khi được Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 43 về xây dựng phát triển Thành phố đến 2030 tầm nhìn 2045. Do đó, có nhiều cam kết từ chính quyền Thành phố được đưa ra từ sự kiện này, trong đó có việc: Với định hướng điều chỉnh quy hoạch chung theo hướng phát triển kinh tế xã hội bền vững, Đà Nẵng ưu tiên kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao, nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, thương mại, du lịch.

Đà Nẵng thu hút 4 tỷ USD tại “Tọa đàm mùa Xuân 2019“ - ảnh 1
 Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ trao Giấy chứng nhận đầu tư cho 8 dự án.
Cũng tại buổi tọa đàm, TP. Đà Nẵng trao giấy chứng nhận đầu tư cho các nhà đầu tư, đáng chú ý có dự án Sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine, do Tập đoàn Universal Alloy Corporation Asia Pte. LTD (Mỹ) chuyên sản xuất linh kiện máy bay và là nhà sản xuất linh kiện máy bay hàng đầu thế giới làm chủ đầu tư. Tập đoàn này đã đầu tư 170 triệu USD vào TP. Đà Nẵng để sản xuất thân máy bay và động cơ Rolls Royce tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng. Tập đoàn này dự kiến sẽ sản xuất 4.000 chi tiết trong số 5 triệu chi tiết máy bay các loại để xuất khẩu sang thị trường Bắc Mỹ, EU... Mục tiêu của Tập đoàn UAC khi đầu tư vào Đà Nẵng là đến năm 2021 đạt giá trị xuất khẩu 25 triệu USD và nâng lên 85 triệu USD vào năm 2022 và tạo ra giá trị xuất khẩu trên 180 triệu USD mỗi năm từ sau năm 2026.
Tiếp theo là dự án Mở rộng Khu Du lịch Xuân Thiều, với tổng vốn 100  triệu USD, do Công ty CP Mikazuki Khách sạn Katsuura làm chủ đầu tư; Dự án Tháp ven sông tại phường Bình Thuận (quận Hải Châu), có diện tích 3.125m2, với tổng vốn 56,387  triệu USD, do Công ty TNHH MTV Đầu tư Sun Frontier đầu tư. Dự án Mở rộng Nhà máy sản xuất, lắp ráp và kinh doanh xe ô tô Nissan tại Đà Nẵng, có tổng vốn 50  triệu USD, do Công ty TNHH TCIE Việt Nam làm chủ đầu tư.
Bên cạnh đó, TP. Đà Nẵng trao chứng nhận đầu tư cho dự án Nhà máy Sản xuất, lắp ráp thiết bị điện tử, tổng vốn 70 triệu USD, do Tập đoàn Key Tronic EMS (Mỹ) đầu tư; Dự án Mở rộng nhà máy sản xuất linh kiện điện tử Mabuchi Motor, có tổng vốn 30  triệu USD, do Công ty TNHH Mabuchi Motor đầu tư; Dự án Nhà máy chế tạo gia công các loại ống xả, có vốn 7  triệu USD, do Hao Hsing Investment Co., Ltd đầu tư và Dự án Sản xuất và lắp ráp ô tô các loại GAZ TD, có vốn 6  triệu USD, do Công ty TNHH Gaz Thành Đạt làm chủ đầu tư.
TP. Đà Nẵng cũng sẽ trao thông báo cho phép nghiên cứu đầu tư 13 dự án, với tổng số vốn hơn 3.5 tỷ USD. Đáng chú ý nhất là dự án DANANG GATEWAY tại quận Sơn Trà do Liên doanh Sakae Holdings LTD, Fission Holdings Pte.LTD và Công ty CP XNK Newtechco nghiên cứu đầu tư dự án với tổng số vốn lên đến 2 tỷ USD. Dự án Câu lạc bộ cưỡi ngựa Việt Nam tại quận Liên Chiểu và huyện Hòa Vang do Công ty TNHH Keyhinge Toys Việt Nam nghiên cứu đầu tư với tổng số vốn 200 triệu USD…
Như vậy chỉ trong khuôn khổ buổi “Tọa đàm mùa xuân 2019”, UBND TP. Đà Nẵng đã tiến hành trao Giấy chứng nhận đầu tư và Thông báo cho phép nghiên cứu đầu tư cho 19 dự án với tổng vốn đầu tư gần 4 tỷ USD (8 dự án nhận Giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn gần 500 triệu USD và 11 dự án nhận thông báo cho phép nghiên cứu đầu tư với tổng giá trị khoảng 3,5 tỷ USD).