Đà tăng của giá vàng vẫn chưa chấm dứt

05:33 21/08/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Manpreet Gill - trưởng nhóm chiến lược đầu tư trái phiếu, tiền tệ và hàng hóa tại Standard Chartered Private Bank, đà tăng của vàng sẽ còn tiếp diễn bất chấp những "cú vấp" trong thời gian gần đây.

Kể từ đầu năm 2020 tới nay, giá vàng đã tăng đột biến, thậm chí có thời điểm vượt qua ngưỡng 2.000 USD/ounce vào đầu tháng Tám. Xu hướng này đã chững lại vào tuần trước, khi giá kim loại quý này quay đầu giảm xuống dưới 2.000 USD/ounce.

Chiến lược gia Manpreet Gill của Standard Chartered cho hay,, đà giảm của giá vàng thời gian gần đây được lý giải bởi lợi suất trái phiếu được điều chỉnh cao hơn, gây sức ép giảm lên các tài sản không sinh lời như vàng. Thêm vào đó, những bước tiến tích cực trong việc điều chế vắc xin chống virus SARS-CoV-2 đã giúp giới đầu tư bớt dè chừng các tài sản rủi ro hơn.

Tuy vậy, ngân hàng Standard Chartered cho rằng đà tăng của giá vàng vẫn chưa chấm dứt. Theo ông Gill, miễn là lợi suất trái phiếu tiếp tục duy trì dưới 1%, Standard Chartered sẽ không thay đổi quan điểm dài hạn. Ông cho rằng các ngân hàng trung ương thực sự muốn giữ lợi suất trái phiếu ở mức thấp.

Với kịch bản các ngân hàng trung ương tiếp tục duy trì lợi suất trái phiếu chính phủ ở mức thấp và đà phục hồi kinh tế vẫn tiếp diễn, ông Gill cho rằng bối cảnh hiện tại "là môi trường tuyệt vời" cho vàng.

Hôm 14/8, các nhà phân tích tại Fitch Solutions cho biết: "Chúng tôi dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục được củng cố trong vài tháng tới, khi căng thẳng địa chính trị gia tăng và nền kinh tế toàn cầu phục hồi chậm chạp, không đồng đều".

Fitch dự đoán giá vàng năm 2020 là khoảng 1.850 USD/ounce. Đồng thời, Fitch cho rằng giá vàng sẽ "tăng cao hơn trong những tháng tới, sau đó quay trở lại mức đỉnh hồi tháng 8 và vượt lên trên mức này".

"Từ góc độ kĩ thuật, chúng tôi tin giá vàng vẫn sẽ tăng khi lo ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu trong nửa cuối năm 2020 củng cố các tài sản trú ẩn như vàng", CNBC dẫn lời các nhà phân tích của Fitch cho hay.

Dù vậy, Fitch vẫn thừa nhận rằng "giá vàng có thể biến động và đi thụt lùi khi tâm lí rủi ro của nhà đầu tư tăng cao".
 
Hoàng Dung/ Theo CNBC