Đại gia bán lẻ của Mỹ mở bán vàng miếng, cháy hàng chỉ trong vài giờ

14:18 | 28/09/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Mỗi khách hàng tham gia chương trình thành viên của Costco được phép mua hai thỏi vàng loại 1 ounce. Trong bối cảnh triển vọng kinh tế tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhu cầu mua vàng của người Mỹ có vẻ đang khá cao.

Đại gia bán lẻ Costco mở bán vàng miếng. (Hình minh họa: AP/GWire).

Nhu cầu lớn 

Tại Mỹ, các cửa hàng Costco nổi tiếng là nơi khách hàng có thể săn được món hời, từ thực phẩm, hành lý cho đến đồ gia dụng. Gần đây, đại gia bán lẻ này còn chào bán cả vàng thỏi. Khách hàng của Costco có thể mua được các thỏi vàng PAMP Suisse Lady Fortuna Veriscan có thiết kế đẹp mắt loại 1 ounce.

Chỉ những người đã đăng ký tham gia chương trình hội viên của Costco mới được biết giá của sản phẩm này. Tuy nhiên, theo bài đăng trên mạng xã hội Reddit, mỗi thỏi vàng được bán với giá gần 1.900 USD. Ghi nhận trên trang goldprice.com vào lúc 13h50 ngày 28/9 (theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay đạt 1.874,4 USD/ounce.

Tuy không có mức giá hời, có vẻ như vàng của Costco vẫn bán đắt như tôm tươi. Trong buổi họp với các nhà phân tích sau khi công bố kết quả kinh doanh quý II, CFO Richard Galanti của Costco cho biết công ty nhận thấy nhu cầu đối với sản phẩm vàng thỏi đang rất cao.

Ông cho biết: “Tôi đã nhận được một số cuộc gọi, trên mạng người ta thấy tin Costco bán vàng thỏi nặng 1 ounce...khi chúng tôi đăng tải lên website, vàng được bán sạch trong vòng vài tiếng. Chúng tôi giới hạn mỗi thành viên được phép mua hai thỏi”.

(Ảnh chụp màn hình từ website của Costco).

Theo ghi nhận của CNBC, quả thực Costco chỉ bán vàng trên website và chỉ hội viên mới có thể mua hàng. Thẻ hội viên của Costco có chi phí 60 hoặc 120 USD một năm, tùy theo chương trình mà người tiêu dùng lựa chọn.

Costco cũng giới hạn mỗi khách hàng được mua tối đa hai thỏi vàng, đồng nghĩa với việc người mua khó có thể tích lũy và kiếm lời lớn từ mặt hàng này.

Tuy nhiên, ông Jonathan Rose, đồng sáng lập công ty kinh doanh vàng Genesis Gold Group, đây là một chương trình quảng bá hiệu quả và có thể thu hút một nhóm khách hàng mua sắm nhất định.

Sự hấp dẫn của vàng 

Ông Rose nhận xét: “Họ đã nghiên cứu thị trường. Tôi nghĩ việc bán vàng thỏi là cách rất thông minh để cái tên Costco xuất hiện trên các bản tin và gây ấn tượng với công chúng".

Vị giám đốc nói thêm rằng vàng có thể là lựa chọn hấp dẫn trong bối cảnh nhiều người mất lòng tin vào đồng USD. Giá của kim loại quý này đã tăng hơn 15% trong vòng một năm qua và hơn 55% trong 5 năm trở lại đây, tờ CNBC cho biết.

 

Trong bối cảnh lạm phát vẫn duy trì ở mức cao, hệ thống ngân hàng chịu áp lực lớn từ các quy định quản lý và thị trường bất động sản thương mại gặp rắc rối, ông Rose dự đoán các nhà đầu tư vẫn sẽ coi vàng và bạc là những tài sản trú ẩn an toàn. 

Ông nói tiếp: “Chúng ta biết tương lai sẽ như thế nào: các ngân hàng sụp đổ, người đi vay vỡ nợ với tốc độ đáng báo động. Giới chức ngân hàng trung ương không xử lý nổi lạm phát, do đó họ sẽ tiếp tục tăng lãi suất. Thị trường có vẻ sẽ không ổn định và mọi người muốn sở hữu các tài sản hữu hình có thể trở thành nơi trú ẩn an toàn. Và đó là những gì vàng và bạc mang lại”.