Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI: Khát vọng khởi nghiệp

19:55 12/12/2017 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Đặt trọng tâm cho phong trào thanh niên khởi nghiệp, ưu tiên cao cho sức trẻ khởi nghiệp, trên tất cả các lĩnh vực, từ môi trường trong nước đến hợp tác quốc tế… là một trong những nội dung đột phá được nhấn mạnh tại Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI.

Trọng tâm và trọng điểm

Chương trình "Thanh niên khởi nghiệp" đã được Tổ chức Đoàn nhiệm kỳ 2012-2017 thực hiện sâu rộng, dưới nhiều hình thức truyền thông về khởi nghiệp; tổ chức các cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp; tổ chức tư vấn, hỗ trợ thông tin, kiến thức, kỹ năng và vốn cho thanh niên khởi nghiệp. Trên 14 nghìn mô hình thanh niên phát triển kinh tế giỏi, trong đó có rất nhiều mô hình khởi nghiệp trong 5 năm qua đã đạt được kết quả tốt. Đây chính là tiền đề để tinh thần khởi nghiệp của thanh niên tiếp tục được khơi dậy và phát triển mạnh mẽ.

Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI: Khát vọng khởi nghiệp - ảnh 1
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI
 Lời phát biểu của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội đã khơi dậy mạnh mẽ lên niềm tin và khát vọng cống hiến, đặc biệt là khát vọng khởi nghiệp cho thế hệ thanh niên hôm nay: "Với đặc tính trẻ trung, sôi nổi, năng động, sáng tạo, sục sôi nhiệt huyết, thanh niên Việt Nam đã và đang chứng tỏ vai trò là rường cột của nước nhà, chủ nhân tương lai của đất nước, là lực lượng xung kích trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, một trong những nhân tố quyết định sự thành công của sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và hội nhập quốc tế".

Đặt niềm tin vững chắc vào thế hệ trẻ, nhấn mạnh thời cơ và thách thức mới từ Cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã giao cho Tổ chức Đoàn trọng trách: ""Khơi dậy khát vọng khởi nghiệp và tổ chức các hoạt động giúp thanh niên khởi nghiệp thành công, khơi thông nguồn lực, trợ sức để thanh niên đi đầu làm kinh tế, làm giàu chính đáng cho bản thân, gia đình và đất nước".

Thấm nhuần sự lãnh đạo của Đảng, tổ chức Đoàn đã đưa vấn đề khởi nghiệp trở thành chỉ tiêu trọng tâm và đề án trọng điểm trong hoạt động của Đoàn nhiệm kỳ tới. Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI chỉ rõ:

"1.000dự án khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên được hỗ trợ" là 1 trong 12 chỉ tiêu trọng tâm trong hoạt động của Tổ chức Đoàn nhiệm kỳ 2017-2022.

Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI: Khát vọng khởi nghiệp - ảnh 2

"Thanh niên khởi nghiệp" là 1 trong 10 Đề án trọng điểm trong hoạt động của Tổ chức Đoàn nhiệm kỳ 2017-2022.

Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI: Khát vọng khởi nghiệp - ảnh 3

Đặt trọng tâm cho phong trào thanh niên khởi nghiệp, ưu tiên cao cho sức trẻ khởi nghiệp, trên tất cả các lĩnh vực, từ môi trường trong nước đến hợp tác quốc tế… đã trở thành một trong những nội dung đột phá được nhấn mạnh tại Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI.

Cùng thắp sáng và đồng hành

Chưa khi nào, khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên đang được thắp sáng, cùng sự đồng hành của toàn xã hội như lúc này

Ngày làm việc đầu tiên của Đại hội, 8 diễn đàn đã được tổ chức để đại biểu đoàn thanh niên đối thoại trực tiếp với lãnh đạo bộ, ngành Trung ương. Trong 8 diễn đàn, có tới hai diễn đàn liên quan đến vấn đề khởi nghiệp. Đó là: Diễn đàn đối thoại "Khởi nghiệp, việc làm-cơ hội, thách thức của thanh niên Việt Nam" và Diễn đàn đối thoại "Thúc đẩy thanh niên sáng tạo, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo".. Diễn đàn đã giúp lãnh đạo các ban ngành hiểu rõ hơn những trăn trở tìm đường và mở đường khởi nghiệp từ các đại biểu trẻ.

Đại biểu Phan Thanh Sang, Giám đốc Công ty YSA Orchid (Đà Lạt), gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2015 trăn trở về chỉ tiêu "1.000 dự án khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên được hỗ trợ". Theo anh Phan Thanh Sang, chỉ tiêu đưa ra phải thiết thực, có tổng kết đánh giá, tránh hình thức. Với kinh nghiệm của một người trẻ khởi nghiệp sớm, anh đề nghị Trung ương Đoàn nghiên cứu có những cách thức, biện pháp để thành lập được các câu lạc bộ khởi nghiệp tại từng địa phương, theo từng lĩnh vực.

Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI: Khát vọng khởi nghiệp - ảnh 4
Đại biểu Phan Thanh Sang đề nghị Trung ương Đoàn nghiên cứu có những cách thức, biện pháp để thành lập được các câu lạc bộ khởi nghiệp tại từng địa phương, theo từng lĩnh vực.
Đại biểu Võ Trần Tuấn Thanh (Long An) đề nghị Trung ương Đoàn và Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cần phổ cập kiến thức để khởi nghiệp, tổ chức nhiều hội thảo khởi nghiệp ở cấp khu vực, nhất là những khu vực đặc thù, đồng thời, tổng hợp và giới thiệu mô hình khởi nghiệp hiệu quả trên cả nước để các bạn trẻ dễ tiếp cận thông tin.

Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp từ bước đi đầu tiên là mong muốn mà Đại biểu Huỳnh Tấn Long (Bí thư Đoàn Đại học Công nghệ TPHCM) bày tỏ. Theo anh, sinh viên rất quan tâm đến vấn đề khởi nghiệp, nhiều mô hình khởi nghiệp đang được nhân rộng, tạo động lực cho thanh niên khởi nghiệp. Tuy nhiên, một số bạn trẻ đang thiếu kiến thức liên quan đến chính sách pháp lý, thủ tục hồ sơ để thành lập doanh nghiệp. "Chúng ta cần có thêm nhiều vườn ươm, tư vấn thêm để các bạn có thêm động lực, thêm kinh nghiệm quay trở lại phát triển dự án. Cần có những mô hình khởi nghiệp để trau dồi thêm cho các bạn trẻ và định hướng cho các bạn nhiều mô hình khởi nghiệp quốc tế".

“Nhà nước có chính sách gì để hỗ trợ người khởi nghiệp?” là câu hỏi mà đại biểu Hà Tuấn Linh, Bí thư Đoàn Tổng công ty Sông Đà đưa ra và cũng là câu hỏi chung cho tất cả các bạn trẻ tham gia khởi nghiệp.

Thấu hiểu trăn trở của các đại biểu về khơi dậy tinh thần và thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp, những chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thế Phương, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng tại các diễn đàn đã tạo thêm niềm tin cho giới trẻ khởi nghiệp.

Các đại biểu trẻ phấn khởi khi được nghe thông tin từ đích thân Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thế Phương: Đầu tư cho khởi nghiệp bao giờ cũng có rủi ro nhưng các bạn trẻ đừng quá lo lắng. Tới đây Chính phủ sẽ có nhiều sự hỗ trợ dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp nói chung và thanh niên nói riêng. Cụ thể, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang trình Chính phủ dự thảo nghị định tổ chức và hoạt động của quỹ phát triển và quỹ bảo lãnh cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, trong đó có doanh nghiệp khởi nghiệp.

Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI: Khát vọng khởi nghiệp - ảnh 5
 Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thế Phương: Chính phủ sẽ có nhiều sự hỗ trợ dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cũng tạo thêm niềm tin cho thanh niên khởi nghiệp: Bộ Khoa học và Công nghệ đang xây dựng nghị định hướng dẫn Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, trong đó sẽ có Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp. Ông Tùng cũng không ngại ngần chia sẻ: Các bạn sinh viên khởi nghiệp phải chấp nhận văn hóa thất bại. Lần 1, lần 2 đều có thể thất bại, lần 3 mới có kinh nghiệm, những “nhà đầu tư thiên thần”, nhà hỗ trợ mới bỏ tiền vào. Ông Tùng khuyên các bạn trẻ không thể ngồi trông chờ và nói Nhà nước phải làm gì, vì chính sách hỗ trợ khởi nghiệp đã có đầy đủ. “Bây giờ phải tự làm, khởi nghiệp phải tự đứng dậy, nắm bắt lại cơ hội, như Jack Ma nói, chính chúng ta phải tạo ra cơ hội”.

"Nhìn ra khỏi cửa nhà là thấy việc để làm" là một lời thúc giục tiến bước của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: thanh niên hãy khởi nghiệp bằng những mô hình nông nghiệp sáng tạo, hợp tác xã kiểu mới, doanh nghiệp nông nghiệp. “Thanh niên là lực lượng tiên phong, xung kích và luôn khát vọng khởi nghiệp, nếu hỗ trợ được vốn cho các bạn khởi nghiệp thì cơ hội thắng lợi là rất lớn”.

Khi có sự đồng hành của toàn xã hội, khát vọng khởi nghiệp sẽ tìm ra cơ hội để thành công, đó chính là thông điệp mà Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI gửi tới thế hệ trẻ hôm nay-thế hệ mà đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đang đặt niềm tin "làm chủ nước nhà một cách xứng đáng nhất!".