Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Đắk Lắk: Truy tố 12 cán bộ y tế liên quan đến vụ đấu thầu thuốc sai phạm

08:48 14/06/2021

Ngày 13/6, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk công bố cáo trạng truy tố nguyên Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk Doãn Hữu Long và các đồng phạm, vì những sai phạm trong đấu thầu thuốc.

Các đối tượng bị truy tố gồm ông Doãn Hữu Long (nguyên Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk) cùng 11 cấp dưới. Những người này bị truy tố bởi tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" trong việc đấu thầu thuốc. 

Cụ thể, vào các năm 2014 Sở y tế tỉnh Đắk Lắk có văn bản đề xuất phê duyệt kế hoạch đấu thầu mua thuốc khám chữa bệnh trong các cơ sở công lập năm 2014-2015.

Sở này đã đề xuất các loại thuốc: Calcium Gluconolactat + Calcium Carbonat 0,3g + 2,94g; Cefuroxim 125mg; Meloxicam 15ml; Paracetamol 80mg và Paracetamol 250mg lựa chọn thuộc nhóm 2 và Paracetamol 150mg; Vitamin C 1000mg vào danh mục lựa chọn thuốc nhóm 2 và 3. 

Đến ngày 24/5/2014, UBND tỉnh Đắk Lắk đã chấp thuận kế hoạch đấu thầu trên. Sở Y tế đóng vai trò làm chủ đầu tư với số vốn lên tới hơn 517 tỉ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước. Thời gian thực hiện trong 365 ngày dưới hình thức chọn lựa nhà thầu qua đấu thầu rộng rãi.

 Đắk Lắk: Truy tố 12 cán bộ y tế liên quan đến vụ đấu thầu thuốc sai phạm - ảnh 1

Lực lượng công an đọc lệnh bắt giữ một bị can trong vụ án

Sau đó, việc đấu thầu đã tiến hành xong, Sở Y tế Đắk Lắk và liên danh Hoàng Vũ - Pymepharco đã ký kết 2 hợp đồng nguyên tắc mua bán 7 loại thuốc nêu trên.

Nhưng, theo Viện KSND tỉnh Đắk Lắk, 7 mặt hàng thuốc trúng thầu chỉ đạt tiêu chuẩn nhóm 3. Tuy nhiên, tổ chuyên gia, tổ thẩm định và ông Doãn Hữu Long lại "sửa" thành nhóm 2, vi phạm các quy định về đấu thầu mua thuốc trong các cơ sở y tế. 

Tổ chuyên gia do ông Nguyễn Hữu Huyên - nguyên trưởng phòng kế hoạch nghiệp vụ y làm tổ trưởng; tổ thẩm định được đứng đầu bởi ông Nguyễn Đình Quân, chánh thanh tra Sở Y tế. Ngoài ra còn một tổ giúp việc do ông do ông Mai Xuân Vinh, dược sĩ khoa dược của Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên phụ trách. Tất cả những người này đều đã bị các cơ quan chức năng khởi tố và bắt giam. 

Ước tính, thiệt hại cho ngân sách nhà nước rơi vào mức 2 tỷ đồng, bởi trên thực tế giá thuốc nhóm 3 chỉ có giá hơn 3,3 tỉ đồng nhưng đã bị "phù phép" và đội giá lên mức 5,3 tỷ đồng. 

Cáo trạng của Viện KSND tỉnh Đắk Lắk cáo buộc vì động cơ riêng, các bị can trong tổ chuyên gia đã vi phạm quy định của pháp luật về đảm bảo công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu các mặt hàng thuốc. 

Được biết, khi còn đương chức, bị can Doãn Hữu Long bên cạnh việc đấu giá sai thuốc cũng từng để lại nhiều tai tiếng và sai phạm trong việc mua sắm thiết bị ngành y. 

Còn đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH dược phẩm Hoàng Vũ cũng liên quan đến vụ việc đã nộp gần 2,8 tỷ đồng để khắc phục hậu quả, tuy nhiên không được các cơ quan tố tụng cập nhật, giải quyết.

Trước đó, vào năm 2017 Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk đã tìm ra nhiều sai phạm, bê bối trong quá trình đấu thầu thuốc của Sở Y tế địa phương trong khoảng 5 năm (2011-2016). Sau đó, nhiều cán bộ, nguyên lãnh đạo dính dáng tới cũng đã bị nhận nhiều hình thức xử lý kỷ luật. 

H.S

Xem thêm: Những dự án nào tại Tp.HCM bị Thanh tra Chính phủ yêu cầu xử lý sai phạm ?

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao