Đắk Nông: Phát huy bản sắc từ Lễ hội văn hóa thổ cẩm

19:26 12/12/2018 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ I sẽ được tổ chức từ 5 - 7/1/2019 tại Thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông với nhiều hoạt động phong phú nhằm bảo tồn và phát huy hoa văn, trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số.

Đắk Nông: Phát huy bản sắc từ Lễ hội văn hóa thổ cẩm - ảnh 1
Buổi họp báo giới thiệu về Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ nhất và Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Nông năm 2019. (Ảnh: DNVN/Minh Hoa).
UBND tỉnh Đắk Nông vừa tổ chức họp báo tại Hà Nội nhằm giới thiệu về Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ nhất và Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Nông năm 2019. 

Theo đó, Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam được tổ chức theo quy mô cấp quốc gia từ ngày 05 - 07/01/2019, do Bộ VHTT&DL phối hợp với UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức.

Đây là Lễ hội hướng tới kỷ niệm 15 năm thành lập tỉnh Đắk Nông (1/1/2004 - 1/1/2019), với các hoạt động cụ thể như: Triển lãm không gian văn hóa thổ cẩm Việt Nam tại tỉnh Đắk Nông; không gian thực nghiệm dệt thổ cẩm các dân tộc Việt Nam; không gian văn hóa ẩm thực các dân tộc Việt Nam; không gian phục dựng nghi lễ truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số; biểu diễn nghệ thuật truyền thống các dân tộc; triển lãm Công viên địa chất Việt Nam.

Lễ hội sẽ giới thiệu, quảng bá với bạn bè trong nước và quốc tế về tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch và các giá trị di sản văn hóa các dân tộc của tỉnh trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển.

Phát biểu tại buổi họp báo, bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông khẳng định: Đắk Nông có hơn 40 dân tộc anh em cùng sinh sống, tạo nên một nét văn hóa đặc trưng cho mảnh đất phía nam Tây Nguyên. Đây là nơi lưu giữ nhiều vốn văn hóa truyền thống phong phú, đa dạng và đặc sắc, trong đó thổ cẩm là một trong phương tiện biểu đạt. Thổ cẩm cũng là di sản văn hóa quý giá, giàu tính nhân văn cần được bảo tồn và phát triển.

Đắk Nông: Phát huy bản sắc từ Lễ hội văn hóa thổ cẩm - ảnh 2
Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông phát biểu tại Buổi họp báo. (Ảnh: DNVN/Minh Hoa).  
“Trong những năm qua, Đắk Nông đã có những nỗ lực nhằm gìn giữ, phát triển văn hóa thổ cẩm bằng cách mở các lớp dạy dệt, giới thiệu, trưng bày triển lãm thổ cẩm, thương mại hóa các sản phẩm từ thổ cẩm. Tuy nhiên, với bối cảnh hiện nay, trước xu thế phát triển và hội nhập mang tính toàn cầu, văn hóa thổ cẩm đã dần bị mai một. Vì vậy, việc tổ chức Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ I năm 2018 tại tỉnh Đắk Nông là hoạt động nhằm bảo tồn, khôi phục và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số Việt Nam”, bà Tôn Thị Ngọc Hạnh nói.

Buổi họp báo cũng có sự góp mặt của hoa hậu Đặng Thị Ngọc Hân - Đại sứ của Lễ hội. Hoa hậu Ngọc Hân chia sẻ, cô rất vinh dự và tự hào được tham gia làm Đại sứ của Chương trình. Trong khuôn khổ Lễ hội, Ngọc Hân cũng sẽ tham gia trình diễn giới thiệu bộ sưu tập thời trang thổ cẩm mà cô thiết kế.

Đắk Nông: Phát huy bản sắc từ Lễ hội văn hóa thổ cẩm - ảnh 3
Hoa hậu Đặng Thị Ngọc Hân chia sẻ niềm vui khi thực hiện vai trò làm Đại sứ của Lễ hội. (Ảnh: DNVN/Minh Hoa).  
 Sự đặc sắc của Lễ hội văn hóa thổ cẩm sẽ tiếp tục được mở rộng về chất lượng và quy mô vào những năm tiếp sau, với định kỳ 2 năm/lần tại Thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông.