Đảm bảo tính mạng của người dân trước tình hình mưa lũ phức tạp

06:25 19/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Tại Hà Tĩnh, hàng ngàn người dân ở các vùng trũng thấp, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất đã được chính quyền địa phương và lực lượng chức năng tổ chức sơ tán, di dời lên các vùng cao tập trung tránh trú an toàn.

Mưa liên tục trong nhiều ngày qua khiến nước ở các hồ chứa lớn trên địa bàn Hà Tĩnh buộc phải ra thông báo xã lũ. Nhiều tuyến sông, nước đã dâng cao khiến cho không ít địa phương như; Hương Khê, Vũ Quang, Cẩm Xuyên… rơi vào tỉnh cảnh ngập lụt cục bộ. Nhiều trường học phải cho học sinh nghỉ học, những vùng có nguy cơ ngập sâu đã được chính quyền địa phương cho người dân đi sơ tán. 
 

Di dời người dân ở vùng nguy cơ sạt lở

 

Chiều tối ngày 18/10, do mưa lớn kéo dài, nhiều tuyến đường giao thông tại trung tâm TP Hà Tĩnh như; Nguyễn Du, Lý Tự Trọng, Nguyễn Công Trứ, Phan Đình Giót, Lê Duẫn, Hải Thượng Lãn Ông, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Nguyễn Chí Thanh… bị ngập sâu từ 20cm đến hơn 40cm, thậm chí có nhiều địa điểm bị ngập 50-70cm.
 
Mưa lớn, nước trên đường ngập sâu, hệ thống tiêu thoát nước rất chậm khiến cho các phương tiện tham gia giao thông qua các tuyến đường này gần như bị tê liệt, nhiều xe máy, xe đạp điện bị chết máy buộc phải dắt bộ hoặc đi lên vỉa hè. 
 
Đảm bảo tính mạng của người dân trước tình hình mưa lũ phức tạp - ảnh 1
Nhiều tuyến đường tại trung tâm TP Hà Tĩnh ngập sâu
 
Trao đổi với phóng viên Doanh nhân Việt Nam, ông Ngô Đức Hợi, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đến thời điểm hiện tại tại Hà Tĩnh đã có hơn 639 người dân tại các vùng trũng thấp, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở các huyện Cẩm Xuyên, Nghi Xuân, Hương Khê… đã được chính quyền địa phương và lực lượng chức năng tổ chức sơ tán, di dời lên các vùng cao, các địa điểm tập trung tránh trú an toàn. Dự kiến, tỉnh Hà Tĩnh sẽ tiến hành sơ tán khoảng hơn 2.600 hộ dân đến nơi tránh trú an toàn.
 
Tại huyện Hương Khê, tính đến 17h ngày 18/10, lượng mưa đo được là 367mm (từ ngày 15/10); mực nước sông Ngàn Sâu đạt 13,5m, dưới báo động III 0,5m. Đến nay, toàn huyện có 5 xã bị chia cắt gồm Hương Thuỷ, Điền Mỹ, Lộc Yên, Hương Đô, Hương Giang; đặc biệt, đã có 194 hộ dân, 21 hội quán thôn, 10 trường học, 2 trụ sở UBND xã bị ngập trong lũ. 
 
Đảm bảo tính mạng của người dân trước tình hình mưa lũ phức tạp - ảnh 2
Tại huyện miền núi Hương Khê tình hình sạt lở đã khiến cho nhiều tuyến đường bị chia cắt
 
Ngoài ra, hàng trăm tuyến đường, công trình thuỷ lợi đang bị ngập, hư hỏng nặng. Ghi nhận tại địa phương thời tiết vẫn đang có mưa lớn, dự báo tối ngày 18/10 có mưa đặc biệt lớn.
 
Cũng trong chiều 18/10, ông Hoàng Trung Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã cùng đoàn công tác đến kiểm tra các điểm sạt lở và công trình thủy lợi trên địa bàn thị xã Kỳ Anh.
 
Tại những điểm có nguy cơ gây mất an toàn cho người dân, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị chính quyền địa phương phải theo dõi sát sao, cắt cử người canh gác tại các điểm nguy hiểm. “Chủ động ứng phó trong việc điều tiết nước tại công trình thủy lợi và lên phương án di dời các hộ dân tại vùng có nguy cơ ảnh hưởng cao, bằng mọi giá kiên quyết đảm bảo tính mạng cho người dân”, Bí thư Tỉnh uỷ nhấn mạnh.
 

Học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn

 

Ông Trần Trung Dũng, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh, cho biết chiều tối 18/10, sở đã đề nghị các trường THPT, phòng GD&ĐT tỉnh thông báo cho học sinh được nghỉ học ngày 19/10.
 
“Học sinh sẽ đi học trở lại khi nước rút. Các trường căn cứ tình hình thực tế để tổ chức dạy bù, đảm bảo việc học cho các em theo quy định”, ông Dũng thông tin thêm. 
 
Đảm bảo tính mạng của người dân trước tình hình mưa lũ phức tạp - ảnh 3
Mưa lớn, nhiều trường học bị ngập trong nước
 
Cụ thể, học sinh từ bậc mầm non đến THCS thuộc các huyện Hương Khê, Vũ Quang, Thạch Hà, Can Lộc, Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, TP. Hà Tĩnh sẽ phải nghỉ học bắt đầu từ ngày mai.
 
Những địa phương còn lại, phòng GD&ĐT cũng đã chỉ đạo các trường căn cứ tình hình thực tế để quyết định trong việc cho học sinh nghỉ học. Việc dạy và học sẽ tiếp tục khi nước rút, kế hoạch dạy bù sẽ được các trường bố trí hợp lý để đảm bảo theo phân phối chương trình.
 
Hình ảnh mưa lũ tại Hà Tĩnh được phóng viên Doanh nhân Việt Nam ghi lại từ ngày 17 và 18/10.
 
Đảm bảo tính mạng của người dân trước tình hình mưa lũ phức tạp - ảnh 4
 
Đảm bảo tính mạng của người dân trước tình hình mưa lũ phức tạp - ảnh 5
 
 
Đảm bảo tính mạng của người dân trước tình hình mưa lũ phức tạp - ảnh 6
Nhiều tuyến đường tại TP Hà Tĩnh bị ngập từ 30-50 cm
 
Đảm bảo tính mạng của người dân trước tình hình mưa lũ phức tạp - ảnh 7
 
Đảm bảo tính mạng của người dân trước tình hình mưa lũ phức tạp - ảnh 8
Mưa lớn nhiều ngày qua cùng với việc hồ chứa nước xã lũ đã khiến nhiều địa phương ngập cục bộ
 
Đảm bảo tính mạng của người dân trước tình hình mưa lũ phức tạp - ảnh 9
 
 
Đảm bảo tính mạng của người dân trước tình hình mưa lũ phức tạp - ảnh 10
Người dân Hà Tĩnh đã chủ động mọi biện pháp để giảm thiểu tối đa thiệt hại về tài sản
 
Đảm bảo tính mạng của người dân trước tình hình mưa lũ phức tạp - ảnh 11
 
 
Đảm bảo tính mạng của người dân trước tình hình mưa lũ phức tạp - ảnh 12
 
Đảm bảo tính mạng của người dân trước tình hình mưa lũ phức tạp - ảnh 13
 
Nhiều địa phương đã phải tiến hành sơ tán người dân khỏi các vùng trũng, thấp để đảm bảo an toàn

THÀNH VĂN - CẨM KỲ