Đảm bảo việc đóng điện Giai đoạn 1 công trình Trạm biến áp 220kV Ninh Phước và đấu nối

19:22 | 15/05/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Nhằm đảm bảo việc đóng điện Giai đoạn 1 công trình Trạm biến áp 220 kV Ninh Phước và đấu nối, mới đây, ông Nguyễn Tuấn Tùng - Tổng Giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã kiểm tra thực tế và họp kiểm điểm tiến độ công trình Trạm biến áp 220 kV Ninh Phước và đấu nối.

Công trình TBA 220 kV Ninh Phước và đấu nối  do EVNNPT làm chủ đầu tư, Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) quản lý điều hành dự án, được khởi công ngày 27/12/2019, công suất (2x250 MVA) và được xây dựng tại xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận. Đây là công trình trọng điểm với mục tiêu giảm tổn thất công suất cực đại lưới điện khu vực; nâng cao, cải thiện điện áp lưới điện 110 kV khu vực; thu gom nguồn năng lượng tái tạo trong khu vực để truyền tải công suất lên lưới điện Quốc gia, góp phần quan trọng trong việc đảm bảo cung ứng điện cho miền Nam trong giai đoạn tới cũng như có ý nghĩa quan trọng trong việc vận hành kinh tế hệ thống điện Quốc gia.

Đảm bảo việc đóng điện Giai đoạn 1 công trình Trạm biến áp 220kV Ninh Phước và đấu nối - ảnh 1
 EVNNPT yêu cầu các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ.
Đặc biệt, công trình được Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) và EVNNPT chọn làm công trình gắn biển chào mừng Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Bên cạnh đó, công trình còn mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia 5 năm giai đoạn 2016 – 2020.

Theo kế hoạch tiến độ công trình được chia làm 02 giai đoạn: Giai đoạn 1: Hoàn thành tháng 6/2020; Giai đoạn 2: Hoàn thành tháng 12/2020.

Theo báo cáo của CPMB, tính đến thời điểm hiện nay sau hơn 4 tháng thi công, do thi công trong thời gian xảy ra dịch bệnh COVID-19 (từ cuối tháng 12/2019 đến 15/4/2020) gây tác động lớn đến các công tác bồi thường GPMB, thi công và cung cấp VTTB, ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án, dẫn đến việc hoàn thành giai đoạn 1 của dự án so với kế hoạch là rất khó khăn. Tuy nhiên với nỗ lực của các bên liên quan, mà cụ thể là sự quyết liệt trong công tác quản lý điều hành của CPMB, vừa phải đảm bảo các quy định về giãn cách chống dịch, vừa đảm bảo bám sát hiện trường thường xuyên và liên tục qua các giải pháp họp điều độ, điều hành trực tuyến với nhà thầu và các bên liên quan, điều hành thi công bám theo kế hoạch. Cho đến nay, phần thi công trạm biến áp đã bàn giao xong, đã hoàn thành bóc lớp thực vật, đắp đất đạt 81%; xây kè 56%. Đang thi công hàng rào, bể dầu sự cố, nhà điều khiển, bể nước phòng cháy chữa cháy, đường mở rộng, nhà điều khiển, đường mở rộng, mương cáp, hệ thống cấp, thoát nước, tiếp địa. Đã hoàn thành các hạng mục móng cột cổng 220 kV, 110 kV, móng MBA, móng trụ đỡ thiết bị. Đang xây tường rào, lắp đặt cột cổng thanh cái và lắp đặt thiết bị nhất thứ giai đoạn 1.

Phần đường dây đấu nối đã bàn giao và hoàn thành đúc 10/12 vị trí móng; đang lắp dựng 05/12 vị trí, 4,590 km chưa triển khai kéo dây. Còn lại 02 vị trí móng trên địa bàn huyện Thuận Nam là VT1, 2 chưa bàn giao do các hộ dân chưa đồng thuận với giá bồi thường GPMB, song song tiếp tục vận động, tiến hành tổ chức chi trả tiền lần 2, lần 3 và hoàn chỉnh thủ tục đảm bảo đủ điều kiện cưỡng chế để bàn giao mặt bằng thi công trong tháng 5/2020.

Sau khi nghe báo cáo của CPMB và các đơn vị liên quan, ông Nguyễn Tuấn Tùng – Tổng Giám đốc EVNNPT đánh giá tình hình thực tế so với kế hoạch đối với giai đoạn 1 còn nhiều hạng mục phải hoàn thành, nhiều khả năng ảnh hưởng đến tiến độ. Mặc dù có những tiến triển về tiến độ nhưng với thời gian chỉ còn gần 2 tháng, khối lượng còn lại khá lớn, nhiều hạng mục cần phải hoàn thiện và yêu cầu phải hoàn thành giai đoạn 1 trong tháng 6/2020.

Đảm bảo việc đóng điện Giai đoạn 1 công trình Trạm biến áp 220kV Ninh Phước và đấu nối - ảnh 2
 Đoàn công tác làm việc với Chủ tịch UBND huyện Thuận Nam.
Ông Tùng yêu cầu: Đối với công tác bồi thường GPMB, yêu cầu CPMB khẩn trương làm việc với địa phương để giải quyết dứt điểm 02 vị trí móng phần đường dây đấu nối để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công trong tháng 5/2020.

Các đơn vị thi công, cần phải chủ động hơn nữa trong việc phối hợp với CPMB, chính quyền địa phương để vận động dân bàn giao móng trước và triển khai thực hiện đảm bảo mục tiêu đóng điện công trình theo yêu cầu.

Đối với công tác quản lý điều hành, CPMB cần tập trung mọi nguồn lực và quyết liệt hơn nữa trong việc quản lý thời gian tiến độ với mục tiêu bắt buộc phải hoàn thành giai đoạn 1 trong tháng 6/2020; quan trọng nhất là luôn cử cán bộ giám sát tiến độ cung cấp VTTB tránh chậm trễ ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

Bên cạnh đó, ông cũng đặc biệt lưu ý đến vấn đề an toàn lao động và công tác phối hợp với công an địa phương trong việc đảm bảo an ninh, trật tự và an toàn trong quá trình thi công và công tác vận hành dự án sau này.

Nằm trong chương trình công tác và xác định đường găng dự án là tập trung giải quyết vướng mắc, bàn giao mặt bằng 02 vị trí móng trên địa bàn huyện Thuận Nam, ông Nguyễn Tuấn Tùng cùng với Lãnh đạo CPMB và các đơn vị liên quan trực tiếp làm việc với Chủ tịch UBND huyện Thuận Nam Lê Huyền để thống nhất kế hoạch giải quyết dứt điểm vướng mắc còn lại và báo cáo UBND tỉnh Ninh Thuận cho rút ngắn tối đa thời gian trả tiền lần 2, lần 3 so với quyết định đã ban hành của UBND tỉnh, đảm bảo mục tiêu hoàn thành các thủ tục để cưỡng chế, song song tổ chức vận động để bàn giao mặt bằng thi công trong tháng 5/2020.