Đàm phán kinh tế và thương mại Mỹ-Trung sẽ tiếp tục vào tháng 9

21:39 | 01/08/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Trung Quốc vừa đánh giá tích cực vòng đàm phán cấp cao thứ 12 với Mỹ, tuy nhiên, một số giải pháp cho cuộc chiến thương mại tiếp tục được đưa ra bàn thảo vào tháng 9 tới.

Đàm phán kinh tế và thương mại Mỹ-Trung sẽ tiếp tục vào tháng 9 - ảnh 1
Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer (phải), Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (trái) và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại cuộc đàm phán thương mại ở Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 31/7. (Ảnh: AFP/TTXVN) 
Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 31/7 cho biết vòng đàm phán cấp cao thứ 12 về kinh tế và thương mại Mỹ-Trung đã đánh dấu bước tiến quan trọng hướng tới một tiến trình mới.

Phát biểu trong họp báo tại Thái Lan khi tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 và các Hội nghị liên quan, ông Vương Nghị cho biết vòng tham vấn mới này đánh dấu việc thực hiện những đồng thuận giữa các nhà lãnh đạo cao nhất của hai nước đạt được bên lề Hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) diễn ra ở Osaka, Nhật Bản và tái khẳng định kêu gọi của cộng đồng quốc tế.

Ông Vương Nghị nhấn mạnh: "Chúng tôi tin rằng nếu hai bên tiến hành tham vấn trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và giải quyết các mối quan ngại của nhau, hai bên sẽ đạt được thỏa thuận cùng có lợi, không chỉ phục vụ lợi ích của Trung Quốc và Mỹ, mà còn phục vụ lợi ích chung của các quốc gia trên thế giới."

Ông Vương Nghị cho biết việc tái khởi động các cuộc tham vấn kinh tế và thương mại cấp cao Trung-Mỹ đã chứng minh một lần nữa rằng cho dù vấn đề giữa hai nước có phức tạp đến mấy hay bất đồng sâu sắc đến đâu thì cả hai đều cần và nên trao đổi qua đối thoại trực tiếp để tìm ra giải pháp thích hợp.

Đối thoại trực tiếp để tìm ra giải pháp thích hợp sẽ tiếp tục vào tháng 9 sắp tới, đây là sự kiện vừa được các nhà đàm phán thương mại Trung Quốc và Mỹ nhất trí đưa ra ngày 30-31/7 tại Thượng Hải.

Như vậy, hơn một năm qua, quan chức Mỹ và Trung Quốc đã tiến hành 12 vòng đàm phán thương mại cấp cao. Mỹ và Trung Quốc đã áp thuế lên 360 tỷ USD hàng hóa trao đổi song phương và ông Trump còn đe dọa sẽ tiếp tục nâng thuế đối với hơn 300 tỷ USD hàng hóa còn lại của Trung Quốc./.