Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Nhiều đảng viên Cộng hòa chủ chốt tại Thượng viện phản đối đề xuất nhập cư của ông Biden

- 15:31 22/01/2021

Kế hoạch nhập cư của Tổng thống Joe Biden đã vấp phải sự phản đối từ các đảng viên Cộng hòa chủ chốt tại Thượng viện.

Theo NBC News, dù đề xuất và kế hoạch nhập cư của ông Biden được các nhà hoạt động di trú ca ngợi và tán thành nhưng những trợ lý cấp cao của Thượng viện ở cả hai đảng vẫn còn hoài nghi về điều này.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio - một nhân vật chủ chốt trong cuộc đại tu 'Gang of Eight' của Thượng viện vào năm 2013 đã nhấn mạnh trong một tuyên bố hôm 19/1 - trước 1 ngày ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức rằng: "Có nhiều vấn đề mà tôi nghĩ chúng ta có thể hợp tác với ông Biden, nhưng lệnh ân xá toàn diện cho những người cư trú bất hợp pháp không phải là một trong số đó".
 
Đảng viên Thượng viện phản đối đề xuất nhập cư của Biden
Chủ tịch Ủy ban Tư pháp, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, phát biểu trong cuộc họp báo tại Đồi Capitol vào ngày 21/10/2020

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham cũng cho biết, bản thân nghi ngờ kế hoạch của Tổng thống Biden khó có thể thông qua, mô tả đó là khía cạnh 'bên trái' của luật năm 2013 mà ông đã giúp xây dựng, với lý do ít điều khoản hơn để củng cố an ninh biên giới.

Graham - người có quan điểm cứng rắn hơn trong chính quyền Trump, cho biết khả năng kết thúc tốt nhất là một thỏa thuận nhỏ hơn, tập trung vào việc soạn thảo chương trình Hành động trì hoãn dành cho trẻ em vào Mỹ (DACA) năm 2012 mà Tổng thống Barack Obama đã thiết lập.
 
"Tôi nghĩ thỏa thuận DACA có thể nhận được kết quả 50-50 tại Thượng viện. Nhập cư toàn diện sẽ là một cuộc mua bán khó khăn trong môi trường này, nhưng việc thực hiện DACA thì tôi nghĩ là có thể", ông Graham nói hôm thứ Năm.

Được biết, Rubio và Graham là hai thành viên đảng Cộng hòa còn lại của nhóm đã xây dựng dự luật năm 2013, đo đó sự phản đối của họ là một lời cảnh báo đáng kể cho Biden. Trong số 13 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu cho dự luật nhập cư năm 2013, chỉ còn lại 5 người: Rubio, Graham, John Hoeven của North Dakota, Susan Collins của Maine và Lisa Murkowski của Alaska.
 
Kế hoạch của ông Biden sẽ trao quyền công dân trong 8 năm cho khoảng 11 triệu người đang ở Mỹ bất hợp pháp sau khi vượt qua các cuộc kiểm tra lý lịch và nộp thuế đầy đủ, đồng thời liên kết thẻ xanh với điều kiện kinh tế và giảm bớt các hạn chế về tị nạn.
 
Để Mỹ trở thành quốc gia của người nhập cư, kế hoạch của Biden cũng sẽ thay đổi từ "người nước ngoài" thành "phi công dân" trong bối cảnh của luật nhập cư.

Tuy nhiên, ngay cả khi tất cả 50 đảng viên Dân chủ đồng ý thì việc tìm ra 10 đảng viên Cộng hòa (để giành được 60 phiếu bầu cần thiết) tán thành dự luật là điều vô cùng khó khăn.
 
 
Tiểu Long
 

Tin nổi bật

Đọc thêm