Danh sách các CEO được công ty chi hàng triệu đô để bảo vệ

13:40 30/07/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Là một công ty mạng xã hội, Facebook đặc biệt chú trọng bảo vệ những người đứng đầu.

Một phân tích mới về chi phí của các gã khổng lồ ở Thung lũng Silicon cho thấy họ đã chi 46 triệu USD để bảo vệ những người đứng đầu của mình vào năm ngoái. Trong số đó, 23,4 triệu USD là mức phí được chi cho bảo mật cá nhân của Giám đốc Facebook Mark Zuckerberg, tăng từ 20,4 triệu USD vào năm 2019, theo báo cáo của Protocol.

Còn Jeff Bezos, người sáng lập Amazon, được công ty chi trả 1,6 triệu USD để bảo vệ an toàn cá nhân, còn lại ông tự bỏ tiền túi. Trong khi đó, hãng gọi xe công nghệ Uber chi 120.000 USD để sắp xếp văn phòng làm việc tại nhà cho CEO Dara Khosrowshahi trong đại dịch và cử một chuyên gia an ninh tới nhà ông. 

Như vậy, so với ông Jeff Bezos, Mark Zuckerberg được chi trả phí an ninh cao gấp hơn 10 lần. Tỷ lệ này khoảng 3-4 lần nếu so với bà Sheryl Sandberg hay ông Sundar Pichai.

Số tiền bảo vệ khổng lồ phản ánh sự quan trọng ngày càng tăng của những người đứng đầu thị trường công nghệ, bên cạnh đó là các giá trị vốn hóa thị trường đang bùng nổ của các công ty họ quản lý, những công ty này cung cấp các dịch vụ phổ biến trên toàn cầu. Sự nổi tiếng chắc chắn sẽ kéo theo sự chú ý không mong muốn.

"Vai trò của Zuckerberg đặt ông ấy vào tình thế đặc biệt. Ông ấy là hiện thân của Facebook và do đó, những cảm xúc tiêu cực đối với công ty chúng tôi có thể liên quan trực tiếp và thường hướng vào ông Zuckerberg”, báo cáo của Facebook nêu rõ. 

 

Danh sách chi phí an ninh bao gồm tổng cộng bao gồm 11 cá nhân. Ở vị trí thứ ba là Sundar Pichai của Google (5,4 triệu USD chi phí bảo vệ); tiếp theo là đồng sáng lập và chủ tịch Lyft John Zimmer (2,06 triệu USD); Larry Ellison của Oracle (1,71 triệu USD); Evan Spiegel của Snap (1,67 triệu USD); Jeff Bezos và ông chủ Salesforce, Marc Benioff (1,31 triệu USD); Dara Khosrowshahi của Uber (849.000 USD); CEO Lyft, Logan Green (599.000 USD) và Tim Cook của Apple (470.000 USD).

Lê Bình