Danh tính cán bộ BV Tâm thần Trung ương I tiếp tay cho bệnh nhân buôn ma túy

11:28 01/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Cơ quan điều tra xác định có một số cán bộ nhân viên Bệnh viện Tâm thần Trung ương I móc nối tiếp tay cho bệnh nhân lập phòng "bay lắc" và buôn bán ma túy ngay tại phòng bệnh.

Liên quan đến vụ án mua bán, tàng trữ và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I do Nguyễn Xuân Quý (38 tuổi, SN 1983; tổ 22 khu Ga, thị trấn Văn Điển, Thanh Trì, Hà Nội) cầm đầu, công an tạm giữ thêm 4 đối tượng khác để điều tra gồm: Nguyễn Văn Ngọc (sinh năm 1974; ở số 45, tổ 3 xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội), Nguyễn Trung Nguyên (sinh năm 1983; ở thôn Văn Trai, xã Văn Phú, huyện Thường Tín, Hà Nội), Nguyễn Công Thường (sinh năm 1986; ở thôn Tựu Liệt, xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội), Lê Hoàng Hải (sinh năm 1995; ở P642 tập thể Quần Ngựa, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội) về các hành vi “Mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
 
Cán bộ BV Tâm thần Trung ương I tiếp tay cho Nguyễn Xuân Quý
Nguyễn Xuân Quý (áo đen) thời điểm bị bắt giữ
 
Đáng chú ý, công an xác định có một số cán bộ, nhân viên Bệnh viện Tâm thần Trung ương I tiếp tay và tham gia "thác loạn" trong đường dây của Quý.

Trong số đó đã xác định được Nguyễn Anh Vũ (35 tuổi, kỹ thuật viên Khoa Phục hồi chức năng và y học cổ truyền, Bệnh viện Tâm thần Trung ương I) được công an xác định rằng không tố giác tội phạm. Thời điểm công an triệt phá vụ án hôm 20/3, nghi phạm Nguyễn Anh Vũ, có kết quả test nhanh dương tính với ma túy.

Sau khi phá thành công chuyên án, Thượng tá Nguyễn Quang Hiển, Phó trưởng Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Hà Nội, đánh giá đây là vụ mua bán, tàng trữ và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy với thủ đoạn rất mới của tội phạm.

Kết quả điều tra cho thấy Nguyễn Xuân Quý đã lợi dụng việc điều trị nội trú trong bệnh viện, núp bóng danh nghĩa bệnh nhân tâm thần và sử dụng buồng bệnh làm nơi giao dịch ma túy.

Quý đã móc nối với cán bộ, nhân viên bệnh viện để được tự do đi lại, sinh hoạt và bố trí ăn ở theo nhu cầu. Qua đó, Quý có điều kiện cải tạo căn buồng điều trị bệnh thành phòng "bay lắc" với hệ thống âm thanh áng sáng.

Chưa hết, Quý và đồng bọn còn rủ thêm bạn bè, thậm chí liên lạc với "gái dịch vụ" để đưa vào căn phòng này thác loạn. Do đó, cảnh sát nhận định đây là băng nhóm tội phạm hoạt động có tổ chức. "Nhóm sử dụng ma túy còn có sự tham gia của một số cán bộ của khoa điều trị trong bệnh viện", Thượng tá Hiển nhấn mạnh.

Không chỉ ăn chơi thác loạn cùng nhau, Quý còn sử dụng buồng bệnh làm nơi giao dịch ma túy. Khách hàng của Quý thường giả danh người nhà vào thăm nuôi để "mua hàng".

Nguyễn Xuân Quý còn có thủ đoạn rất tinh vi khi không trực tiếp đưa "hàng" mà sai "đàn em" giao cho khách hoặc hẹn điểm đón hàng là khu vực sân tenis, bãi đỗ xe phía sau khu điều trị trong bệnh viện và ném “hàng" qua của sổ phòng bệnh từ tầng 2 xuống.

Quý còn cài cắm “đàn em" là Nguyễn Trung Nguyên và Nguyễn Công Thường túc trực tại cổng bệnh viện, ngụy trang là lái xe taxi và xe ôm công nghệ Grab làm nhiệm vụ cảnh giới và đi giao ma túy cho khách mua.
 
Cán bộ BV Tâm thần Trung ương I tiếp tay cho Nguyễn Xuân Quý
6 kg ma túy được công an thu giữ tại phòng bệnh của Quý

Tại thời điểm bắt giữ các đối tượng và khám xét phòng bệnh của Quý, công an đã thu giữ tổng số 6kg ma túy và nhiều tang vật khác gồm: 2.788,006 gam MDMA; 1.625,87 gam Ketamin; 568,84 gam Methamphetamin. Ngoài ra, còn thu giữ trong phòng; 3 bình thủy tinh có gắn ống hút, 2 máy hàn nhiệt dùng để dán miệng túi nylon, 100 vỏ túi nylon các loại nhãn hiệu cà phê, chè,... chưa sử dụng, 1 bàn nhạc DJ, 2 âm ly, 6 chiếc loa, 2 đèn chiếu Laze, 3 đèn nháy, 2 laptop.

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy nhận thấy Bệnh viện Tâm thần Trung ương I đã quản lý lỏng lẻo, tạo điều kiện dễ dàng cho nhóm tội phạm hoạt động. Cơ quan chức năng xác định, có thời điểm tần suất giao dịch mua bán ma túy đường dây của Quý diễn ra nhiều lần. Điều đó cho thấy việc quản lý của bệnh viện, từ khu vực bên ngoài vào trong nơi điều trị, không thống nhất trong nội bộ.

"Đây là băng tội phạm hoạt động khép kín, với sự tham gia của những người có nhiều tiền án tiền sự, thủ đoạn hoạt động tinh vi nhằm đối phó với lực lượng chức năng", Phó trưởng Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy nói thêm.
 
 
Hà Ly